Có tài mà không có đức thì cũng chỉ là “vô dụng”

Có tài mà không có đức thì cũng chỉ là “vô dụng”

Tôi biết khi nghe câu nói này, vài bạn sẽ cười mỉm hoặc có vài người sâu sắc sẽ nghĩ về vấn đề này ngay lập tức. “ có tài mà không có đức thì cũng chỉ là vô dụng “ điều đó đúng hay sai.

 

Có tài mà không có đức thì cũng chỉ là "vô dụng"

Có tài mà không có đức thì cũng chỉ là “vô dụng”

Lãnh tụ Hồ Chí Minh đã từng nói “Có tài mà không có đức là người vô dụng, có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó”

“ Cái tài luôn phải đi song song với cái đức “, ở đây chúng ta phải chú ý đến từ “ song song “ có nghĩa là phải đi cùng nhau không được tách rời.

Có tài mà không có đức thì cũng chỉ là “vô dụng”

Có thể hiểu nôm na rằng “Tài là khả năng thực hiện một công việc hoặc sáng tạo một sản phẩm nào đó cho mọi người, có những người có thể thực hiện được những việc khác nhau một cách xuất sắc, ta gọi đó là người “đa tài”, có những người làm gì cũng thất bại, thất bại trong mọi lĩnh vực, ta gọi đó là người “bất tài”. Bên cạnh khả năng cống hiến cho xã hội, giá trị con người còn được đánh giá qua “đức”, tức là những phẩm chất về tâm hồn, tính cách, lối xử sự của một con người trong xã hội.”

Việc chúng ta phải học môn Y Đức khi bước vào môi trường Dược là điều tất yếu mà sinh viên nào cũng phải trải qua.

Nhưng vấn đề ở đây tôi muốn nhắc tới lại là việc một số thành phần chỉ biết học môn này một cách máy móc theo kiểu thuộc lòng cho qua.

Đức tính người thầy thuốc nên cần có ở mỗi con người khi bước vào môi trường này.

Không chỉ ở sinh viên, các giáo viên khi được tuyển vào Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đều phải trải qua quá trình thử việc dựa vào kĩ năng chuyên môn lẫn đức tính cần có của chính họ.

Điều này đồng nghĩa với việc sau khi ra trường, các bạn đi đăng ký tuyển dụng sẽ phải trải qua quá trình xét tuyển về mặt đạo đức lẫn tài năng của bạn.

Do vậy, đức là yếu tố quyết định nhất, nhưng không phải là cái chung chung, trừu tượng mà đức phải thể hiện cụ thể trong việc hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ, đạt hiệu quả cao. Tài và đức là hai mặt bổ sung chặt chẽ cho nhau. Có cả đức lẫn tài, con người mới trở nên hoàn thiện, hiệu quả công tác mới cao.

Sở dĩ như vậy, vì trong thanh niên chúng ta không ít những người mải mê học tập mà quên cả rèn luyện tính cách, đạo đức. Ngược lại, có những thanh thiếu niên được uốn nắn kĩ càng về đạo đức nhưng lại kém cỏi về tài năng. Hơn nữa, một người có tài mà không có đức sẽ không biết sử dụng đúng chỗ tài năng của mình. Đôi khi tài năng ấy dùng vào những mục đích ngu xuẩn, độc ác thì thật là nguy hiểm và bất hạnh cho xã hội và dân tộc.

Ngoài ra, người có tài mà không có đức sẽ thành vô dụng, vì người ấy sẽ bị xã hội xa lánh, ruồng bỏ và cô lập, một con én sẽ không làm nổi mùa xuân.

Người có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó, vì tuy đạo đức người ấy đáng tin cậy nhưng bên cạnh thiện chí, người ấy  lại thiếu trình độ, thiếu khả năng chuyên môn hoàn thành công việc một cách xuất sắc.

Thế nhưng, có những người lại không thấy được điều đó. Họ có những việc làm vô ý thức, thiếu trách nhiệm. Bởi trước khi làm, họ đã không suy nghĩ chín chắn. Việc làm cùa họ luôn mắc phải sai trái, không ít thì nhiều. Những người ấy thật đáng trách. Vì những hành động thiếu sáng suốt của họ dần dần sẽ trở thành thói quen và đưa họ đến con đường tội lỗi. Bên cạnh đó, ta cũng cần phê phán những người thiếụ kiên quyết, không có lập trường, dễ bị người xấu lôi kéo hay bị những ham muôn vật chât cám dỗ. Họ sẽ dễ dàng bị sa ngã. Đôi khi, những người ấy cũng có những sụy nghĩ tốt đẹp nhưng rồi do không có quyết tâm, dễ mềm lòng, họ đã không thể thực hiện được suy nghĩ của mình. Điều ấy thật đáng tiếc !

Đào tạo Cao đẳng Y Dược chất lượng gắn liền với tu dưỡng đạo đức người làm ngành Y

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cơ sở TPHCM không chỉ tập trung việc nâng cao chất lượng đào tạo mà còn nâng cao y thức về mặt Y đức của mỗi sinh viên.

Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược TPHCM năm 2018

Năm 2018, nhà trường tiếp tục tuyển sinh 3 ngành Cao đẳng hệ chính quy đó là : Cao đẳng Dược, Cao đẳng Xét nghiệm và Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM với điều kiện xét tuyển chỉ cần tốt nghiệp THPT năm 2018.

Thí sinh có nhu cầu học hãy chuẩn bị một bộ hồ sơ xét tuyển Cao đẳng Y Dược năm 2018 như sau :

  • 01 Phiếu đăng ký xét tuyển Cao đẳng Xét nghiệm (năm 2018 theo của Nhà trường).
  • 02 Bản photo học bạ THPT (có công chứng)
  • 02 Giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT tạm thời (đối với các thí sinh tốt nghiệp năm nay).
  • 02 Bản photo Bằng tốt nghiệp THPT hoặc BTVH cấp 3 (đối với các thí sinh đã tốt nghiệp năm 2016 về trước)
  • 03 Ảnh 3×4 (Ảnh chụp gần nhất)
  • 01 Bản photo sơ yếu lý lịch (có xác nhận của địa phương)
  • 01 Phong bì dán sẵn tem, ghi rõ: họ tên, địa chỉ, số điện thoại của thí sinh để nhà trường liên hệ khi cần thiết
  • Các giấy tờ ưu tiên khác (nếu có)

Thí sinh có nguyện vọng học Cao đẳng Y DưỢC tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cơ sở TPHCM hãy hoàn thành hồ sơ và gửi về Trường bằng chuyển phát nhanh qua bưu điện hoặc nộp trực tiếp tại địa chỉ: Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tại TP.HCM: Địa chỉ Phòng 2B.G02 Tòa nhà học lý thuyết 7 tầng, số 288 Đỗ Xuân Hợp, Phường Phước Long A, Quận 9, Tp.HCM.

Điện thoại tư vấn tuyển sinh: 0996.355.355 – 0886.355.355.

Nguồn: caodangyduochcm.edu.vn

Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận Bình Tân: 913/3 Quốc lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TPHCM. Điện thoại: 0788.913.913 - 0886.355.355

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

SHARE