Lựa chọn học ngành y, bạn nhận được hay mất đi nhiều...

Lựa chọn học ngành y, bạn nhận được hay mất đi nhiều hơn?

Ngành y luôn vất vả và mệt nhọc trong những giờ học tập cùng thi cử, vậy bạn đã bao giờ tự nhủ khi lựa chọn ngành y bạn được hay mất nhiều hơn.

Lựa chọn học ngành y, bạn nhận được hay mất đi nhiều hơn?

Người học ngành y được hay mất?

Vất vả nỗ lực học tập, vượt qua biết bao áp lực và căng thẳng cùng những lịch học dày đặc và những mùa thi liên miên, người ngành y đã kiên trì và trụ vững đến cuối cùng trên con đường mình đã chọn, làm người bác sĩ, người cán bộ y tế chữa bệnh cứu người. Thế nhưng để rồi họ nhận lại được những gì? Những lời mỉa mai hay những vụ hành hung tàn nhẫn?

Xã hội ngày càng phát triển đi kèm với đó là đạo đức xã hội lại ngày càng đi xuống dốc, người dân họ không có ý thức biết ơn và tôn trọng đối với ân nhân của mình, người đã tận tình cứu giúp họ, đến khi có sự cố hay sai sót nào xảy ra thì họ lại sẵn sàng tấn công người ân nhân của mình. Đã có biết bao vụ bạo hành nhân viên y tế được truyền thông và dư luận xã hội quan tâm. Thế nhưng, họ chỉ quan tâm đến sự việc được diễn ra như thế nào? Có ai bị tổn thất hay thương tích…có mấy ai quan tâm đến cảm nhận và tâm tư của người bác sĩ, trong khi họ là người trong cuộc, người cũng chịu nhiều tổn thương và đau khổ khi sự việc xảy ra ngoài ý muốn ấy.

Người học ngành y được hay mất?

Điều dưỡng viên Kim Ngân đang học tập Văn bằng 2 Cao đẳng Xét nghiệm TPHCM tâm sự: Nhiều bệnh nhân cùng người nhà rất vô lý và có nhiều hạch sách, yêu cầu chúng tôi phải tuân theo. Đôi khi họ nổi nóng và ra tay trực tiếp vào chúng tôi nếu không làm theo những lời ấy. Hôm trước bạn đồng nghiệp của mình chỉ vì không đồng ý cho người bệnh được vào khám bệnh trước mà đã bị người mẹ đánh một bạt tai lên má, đến vài ngày sau cô ấy vẫn còn bị “sốc tâm lý” vì sự việc quá vô lý ấy.

Người học ngành y đã hy sinh như thế nào?

Bạn Thanh Trà – đang theo học Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM tâm sự: Để theo đuổi đến cuối cùng trong nghề y, người làm nghề đã phải hy sinh và chấp nhận đánh đổi những thời gian thanh xuân tươi đẹp của tuổi trẻ, hy sinh sức khỏe của mình đi cùng với những giờ học và giờ thi cử liên miên, lại còn đi trực ban tại bệnh viện sau khi học lý thuyết trên giảng đường, thiên chức của người làm nghề y không phải đơn giản mà bạn có thể làm được.

Người học ngành y đã hy sinh như thế nào?

Làm việc lại có nhiều áp lực hơn gấp bội, khi đối mặt với vô vàn bệnh nhân với vô vàn những loại bệnh khác nhau, nguy cơ lây nhiễm bệnh cùng với nguy cơ đến từ nhiều phía, sự xỉa xói và miệt thị nếu có lỡ làm việc bất cẩn nào đó. Thế nhưng, thu nhập của người làm nghề lại “tỷ lệ nghịch” với những nỗi vất vả ấy, có người còn không đủ để chi tiêu hàng tháng, phải cố gắng làm thêm ở bên ngoài.

Nghề y là ngành nghề thiêng liêng, cao quý được xã hội quý trọng, nghĩa cử giúp người, giúp đời , giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, hoạn nạn, bảo vệ sức khỏe và tính mạng của mọi người. Đó là những niềm vui làm động lực của mỗi một người làm nghề y tế. Công việc được cũng nhiều nhưng những đau khổ cũng không ít, tuổi thanh xuân tươi đẹp chỉ có vất vả cùng vất vả, nguy hiểm luôn rình rập, thu nhập lại bèo bọt. Nhiều người đã mất niềm tin vào ngành nghề mà mình đã yêu thích và lựa chọn và đã đi tìm hướng đi khác nhẹ nhàng hơn.

Nguồn: caodangyduochcm.edu.vn

Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận Bình Tân: 913/3 Quốc lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TPHCM. Điện thoại: 0788.913.913 - 0886.355.355

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

SHARE