Đôi vai người bác sĩ luôn “nặng trĩu” vì những áp lực...

Đôi vai người bác sĩ luôn “nặng trĩu” vì những áp lực nghề nghiệp

Công việc hàng ngày của bác sĩ luôn tất bật và bận rộn, luôn hết mình để thực hiện sứ mệnh cứu người cao cả nên không khỏi có nhiều nỗi áp lực luôn đè nặng.

Đôi vai người bác sĩ luôn “nặng trĩu” vì những áp lực nghề nghiệp

Luôn đảm bảo an toàn cho người bệnh

Đảm bảo cho sức khỏe và sự an toàn của người bệnh là nhiệm vụ cao cả của người bác sĩ, nhân viên y tế, ngoài công tác khám và chữa bệnh. Hàng ngày bác sĩ phải tiếp xúc với vô vàn bệnh nhân với rất nhiều tình trạng và hoàn cảnh khác nhau. Để giữ cho mình được tâm lý bình tĩnh đối mặt với mọi việc, giúp đỡ bệnh nhân qua khỏi cơn nguy kịch. Bảo vệ được sức khỏe và tính mạng của bệnh nhân được an toàn là nhiệm vụ lớn lao của bác sĩ, bởi trong môi trường bênh viện, ta luôn có thể gặp những tình huống nguy cấp, nguy hiểm đến tính mạng và sức khỏe của bệnh nhân, có thể đến bất cứ lúc nào.

Điều dưỡng viên Thu Thủy đang học chuyển đổi hệ Văn bằng 2 Cao đẳng Xét nghiệm TPHCM chia sẻ: Ở bệnh viện hàng ngày luôn gặp rất nhiều trường hợp bệnh nhân được đưa đến bệnh viện đã trong tình trạng nguy cấp, nhưng bác sĩ vẫn luôn thực hiện nhiệm vụ, các thao tác cứu chữa ngay cả khi tim đã ngừng đập, với hy vọng cứu vãn tình hình, cứu vãn tính mệnh cho bệnh nhân. Hạnh phúc khi bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch.

Bên cạnh nhiệm vụ bảo vệ và chăm sóc sức khỏe và tính mạng cho người bệnh, những cán bộ nhân viên y tế còn phải luôn có thái độ thân thiện đối với bệnh nhân. Luôn chu đáo, tận tình và hết lòng phục vụ người bệnh, đó là nghĩa vụ cũng là trách nhiệm của họ. Nhiệm vụ an ủi, động viên người bệnh vượt qua tâm lý hoảng sợ khi mình gặp phải điều không may trong cuộc sống, để bệnh nhân an tâm hơn và phối hợp với quá trình khám bệnh của bác sĩ.

Luôn đảm bảo an toàn cho người bệnh

Sự khéo léo và tinh tế luôn cần thiết đối với bác sĩ

Để thực hiện tốt công việc của mình, người bác sĩ ngoài khả năng chuyên môn chuyên nghiệp của mình còn phải có khả năng giao tiếp tốt, ứng xử khéo léo, nắm bắt tốt được tâm lý của bệnh nhân. Luôn an ủi, động viên để người bệnh lấy lại được niềm tin và phối hợp chữa bệnh hiệu quả. Bác sĩ Kim Tuyến đang tham gia giảng dạy tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ: “Sinh – lão – bệnh – tử là vòng tuần hoàn chung của con người, đến một giai đoạn nhất định nào đó, bạn cũng sẽ trải qua. Thời gian làm việc lâu năm trong bệnh viện, người bác sĩ học được cách tiếp nhận, quen dần với những mảnh đời bất hạnh, phải luôn kìm nén cảm xúc thương cảm của bản thân để giúp người bệnh chữa trị, mang lại sức khỏe cho bệnh nhân, giảm tải những nguy cơ về tai nạn y khoa diễn ra.

Khả năng ứng xử khéo léo của người nhân viên y tế luôn rất cần thiết, bên cạnh phải luôn ân cần, niềm nở với bệnh nhân, người cán bộ y tế phải tinh tế hơn nữa trong giao tiếp, ứng xử, trong việc giải quyết các xung đột hay tranh chấp trong công việc. To tiếng đối với bệnh nhân là điều “cấm kỵ” đối với những nhân viên y tế, bởi vi phạm thái độ làm việc, y đức nghề nghiệp của ngành y tế. Bên cạnh đó, nếu bác sĩ, nhân viên y tế to tiếng trong quá trình làm việc sẽ khiến bệnh nhân có suy nghĩ tiêu cực về thái độ làm việc của nhân viên y tế. Thế nên, bên cạnh việc cố gắng hết sức mình vì công việc, người bác sĩ, nhân viên y tế ngoài kiến thức, kinh nghiệm chuyên môn vững vàng còn phải trang bị cho mình tinh thần làm việc chuyên nghiệp, thái độ làm việc tốt, đáp ứng những yêu cầu đặt ra của bệnh nhân.

Nguồn: caodangyduochcm.edu.vn

Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận Bình Tân: 913/3 Quốc lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TPHCM. Điện thoại: 0788.913.913 - 0886.355.355

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

SHARE