Tai biến y khoa: nguy cơ tiềm ẩn luôn tồn tại trong...

Tai biến y khoa: nguy cơ tiềm ẩn luôn tồn tại trong ngành y

Tai biến y khoa vẫn đang tồn tại và diễn ra hàng ngày ở các cơ sở y tế, mặc dù đây là điều không ai mong muốn xảy ra trong quá trình khám và chữa bệnh.

Tai biến y khoa: nguy cơ tiềm ẩn luôn tồn tại trong ngành y 

Tai biến trong y khoa vẫn luôn diễn ra

Mỗi con người đều có những đặc điểm cơ thể khác nhau, phù hợp hay không phù hợp với những cách điều trị hay không mà người bác sĩ cũng không thể lường trước được. Hàng năm , không chỉ ở Việt Nam, mà trên thế giới đã ghi nhận rất nhiều trường hợp biến chứng sau phẫu thuật, tai biến trong quá trình điều trị bệnh của rất nhiều bệnh nhân. Đối với Việt Nam, trường hợp 18 người tử vong sau khi chạy thận ở Hòa Bình được xem là vụ tai biến lớn nhất và gây chấn động mạnh nhất ở nước ta. Bên cạnh đó, cũng có nhiều vụ tai biến y khoa ở trẻ sơ sinh xảy ra ở Hà Nội do các sự nhầm lẫn khác nhau.

Theo chia sẻ của bác sĩ Thanh Thảo đang tham gia giảng dạy Chuyển đổi Văn bằng 2 Cao đẳng Xét nghiệm TPHCM về vấn đề này: Người bệnh phải trải qua nhiều giai đoạn khám và chữa bệnh khác nhau như: chẩn đoán, xét nghiệm, các thủ tục…những khâu đòi hỏi phải có sự chính xác cao. Nếu các máy móc, thiết bị không được quản lý và bảo vệ đúng cách, khi bị hóa chất xâm nhập sẽ gây ra những tai biến, di chứng trong quá trình chữa bệnh. Người cán bộ y tế cũng cần hết sức hú ý về kỹ thuật và trình độ chuyên môn của mình trong công việc để giảm tải thấp nhất tai biến y khoa, bởi “nó” không “làm bạn” và chừa bất kỳ ai, mọi người ai cũng có nguy cơ trở thành nạn nhân của tai biến y khoa.

Cần chấp nhận với tai biến y khoa

Cần chấp nhận với tai biến y khoa

Ở Việt Nam vẫn luôn có nhiều vụ tai biến y khoa diễn ra với nhiều cấp độ nguy hiểm, nghiêm trọng khác nhau. Ngoài việc sơ sót diễn ra ở các thiết bị máy móc, bên cạnh đó còn bởi một số nguyên nhân đến từ một số nhân viên y tế chưa làm tròn chức trách của mình, chưa làm đúng với quy trình chữa bệnh, lạm dụng nhiều loại thuốc, vi phạm đạo đức nghề nghiệp trong quá trình chữa bệnh cho mọi người. Nhiều lỗ hổng trong ngành y tế hiện nay vẫn chưa được khắc phục, các biện pháp phòng tránh chưa được quan tâm đúng mức…nhiều nguyên nhân gây nên các trường hợp đau lòng khi tai nạn y khoa diễn ra.

Điều dưỡng viên Kim Thúy đang tham gia học Văn bằng 2 Cao đẳng Dược TPHCM chia sẻ: Công tác bảo đảm an toàn trong quá trình khám, chữa bệnh chưa được quan tâm chú trọng, hoạt động tập huấn giảng dạy về những kỹ thuật làm nghề cũng rất ít, nhiều sai sót xảy ra mà chúng tôi không thể kiểm soát được. Để ngăn chặn được việc này là cả một quá trình và khó có thể phòng ngừa dứt điểm, chúng ta chỉ có thể hạn chế ở mức thấp nhất để ngăn ngừa sai sót có thể xảy ra. Công tác đảm bảo cho người bệnh trong quá trình chữa bệnh cần được quan tâm hơn nữa trong tương lai.

Sai sót và tai biến y khoa diễn ra là điều không ai mong muốn, nhưng biện pháp khắc phục triệt để lại không thể nào phòng ngừa tuyệt đối. Sẽ có một số sai sót vẫn diễn ra hang ngày trong quá trình khám chữa bênh, trong hệ thống các bệnh viện, phòng khám ngày nay. Bên cạnh việc tìm ra nguyên nhân sự việc, chúng ta cũng không nên đổ lỗi cho một ai đó khi vấn đề xảy ra, bởi đó là cả một “dây chuyền”. Mà chúng ta cần phải tiếp nhận, sống chung và học tập, áp dụng nhiều biện pháp đề phòng hơn nữa để giảm tải đến mức thấp nhất những tai biến y khoa có thể xảy ra.

Nguồn: caodangyduochcm.edu.vn

Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận Bình Tân: 913/3 Quốc lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TPHCM. Điện thoại: 0788.913.913 - 0886.355.355

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

SHARE