Hiện tượng “phong bì” có phải đặc trưng của ngành Y?

Hiện tượng “phong bì” có phải đặc trưng của ngành Y?

Cùng với lối sống thực dụng trong cuộc sống hiện nay, vấn nạn phong bì được diễn ra không chỉ trong ngành Y mà còn ở những ngành nghề khác của xã hội.

Hiện tượng “phong bì” có phải đặc trưng của ngành Y?

Vấn nạn phong bì diễn ra khá phổ biến

Tâm lý của người bện khi đưa “phong bì” hay quà cáp cho người bác sĩ, người cán bộ ngành y đều mong muốn cảm ơn, nhưng phần lớn mục đích nhằm để “đút lót” để được ưu tiên hơn, lo lắng không được chăm sóc chu đáo nếu không có quà, một phần khác là do những người cán bộ, nhân viên y tế gợi ý, đòi hỏi.

Vấn đề này diễn ra ngày càng phổ biến và dường như trở thành “quy luật bất thành văn” trong ngành y tế. Nhất là trong những ngành quan trọng đặc biệt như phẫu thuật, mổ, sinh con…người nhà muốn bồi dưỡng cho người nhân vien y tế để được sự ưu tiên và chăm sóc chu đáo hơn.

Chia sẻ của Điều dưỡng viên Hạ Trâm đang theo học chuyển đổi Văn bằng 2 Cao đẳng Xét nghiệm TPHCM: Phong bì là một vấn nạn nan giải trong ngành y tế. Khi mức lương trong ngành khá thấp đối với những người mới tốt nghiệp, lượng công việc lại quá nhiều, bệnh viện luôn trong tình trạng quá tải bệnh nhân. Một số người muốn cải thiện thu nhập và cuộc sống của mình đã có những hành động gợi ý cho người bệnh đưa quà cáp, phong bì cho mình. Cần có những chính sách thiết thực hơn nữa để ngăn chặn vấn nạn phong bì tiếp diễn. Nhưng vô hình chung, tâm lý của người bệnh luôn mong muốn được sự ưu tiên thì vấn đề này cũng khó có thể giải quyết trong thời gian sắp đến.

Không chỉ riêng trong ngành y mới có hiện tượng phong bì, quà cáp. Nhiều ngành nghề trong xã hội cũng có lo lót để có vị trí mình mong muốn, chạy chức, chạy quyền vẫn diễn ra thường xuyên, đặc biệt ở các ngành quan chức, có chức có quyền. Vấn đề tham nhũng cũng là vấn đề gây nhức nhối cho các cơ quan có thẩm quyền ngăn cản. Thế nên, có phải nạn phong bì chỉ diễn ra ở ngành y? Tâm lý của bênh nhân khi “tặng quà” cũng trở nên dễ hiểu.

Ngành y luôn bị lên án khi nhận “quà tặng”

Ngành y luôn bị lên án khi nhận “quà tặng”

Tuy hiện tượng tặng quà và nhận phong bì được diễn ra khá phổ biến trong xã hội cũng như trong ngành y, nhưng không phải đơn giản chỉ ngành y bị lên án và ném đá. Bởi là ngành nghề có ảnh hưởng và liên quan trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng của con người. Hình tượng “lương y như từ mẫu” của người bác sĩ luôn được đề cao, thế nên người ta dễ dàng ném đá hơn nếu hình tượng ấy bị “dơ bẩn”, có vấn đề.

Tâm sự của bác sĩ Thúy Hà đang giảng dạy hệ Liên thông Cao đẳng Dược TPHCM về vấn đề này: Dù vấn đề này luôn có những biện pháp đấu tranh, chống lại tiêu cực trong ngành y, thế nhưng không phải ngày một ngày hai có thể hết được, tệ nạn phong bì vẫn đang được diễn ra, tồn tại, khó có thể xử lý hết được. Không chỉ trong ngành y mà cả trong các ngành khác trong xã hội cũng khó có thể giải quyết hết được.

Dù ở ngành nghề nào cũng có những mặt trái tiêu cực, hiện tượng nhận quà, phong bì luôn diễn ra, thế nhưng ngành y luôn bị soi mói và lên án nhiều hơn. Người cán bộ, nhân viên ngành y tế cũng vì “mưu sinh”, cải thiện cuộc sống của mình, vì mức lương trong ngành y khá thấp. Chúng ta cần luôn công tâm hơn trong việc lên án và phán xét, bởi vấn đề nạn phong bì không chỉ được diễn ra ở trong ngành y.

Nguồn: caodangyduochcm.edu.vn

Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận Bình Tân: 913/3 Quốc lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TPHCM. Điện thoại: 0788.913.913 - 0886.355.355

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

SHARE