Nghề Y có thực sự quá khắc nghiệt với người làm nghề?

Nghề Y có thực sự quá khắc nghiệt với người làm nghề?

Trong cuộc sống mỗi người  mỗi công việc khác nhau đều vất vả, thiêng liêng và nghề y là một nghề cao quý nhất nhưng cũng không thiếu khó khăn trong nghề.

Nghề Y có thực sự quá khắc nghiệt với người làm nghề?

Những đặc thù trong nghề Y

Mỗi một sinh viên ngành Y trong quá trình học tập đều đã được học “Y đức” là năng lực và đạo đức của người thầy thuốc, bắt buộc người cán bộ Y tế phải “vừa hồng vừa chuyên”. Hiện nay, mỗi cán bộ Y tế: Bác sĩ,Y tá, Điều dưỡng…đều đang thực hiện sứ mệnh cao cả của mình là bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho mọi người.

Ngành y tế là một ngành đặc thù, chịu trách nhiệm về sức khỏe của con người từ lúc sinh ra cho đến khi “cưỡi hạc về trời”. Những áp lực mang lại từ những rủi ro hay thậm chí là tai nạn nghề nghiệp, là ngành nghề mà mỗi một bước đi đều nhận được sự quan tâm, chú ý của dư luận xã hội. Phải đối mặt và trải qua những khó khăn và thử thách để mang lại cơ hội được sống và khỏe mạnh cho chúng ta.

Bạn Kim Hạnh – sinh viên năm cuối Cao đẳng Xét nghiệm TPHCM tâm sự: Người làm nghề y không chỉ đòi hỏi chuyên môn giỏi, tận tụy trong công việc mà còn chấp nhận những hy sinh những giây phút đoàn viên ngắn ngủi cùng gia đình trong những dịp Lễ Tết. Những ngày kỷ niệm, sinh nhật của người thân cũng ít khi có mặt đầy đủ…

Những đặc thù trong nghề y

Cơ hội việc làm và những khó khăn của những người làm nghề Y

Cuộc sống hiện đại ngày nay, con người cởi mở hơn về lối sống, ăn uống…phát sinh nhiều loại bệnh mới, cùng với nhu cầu bảo vệ và chăm sóc sức khỏe ngày càng cao. Các bệnh viện, phòng khám, trung tâm nghiên cứu…ra đời ngày càng nhiều, cần tuyển dụng nhiều nhân viên y tế tạo nên cơ hội việc làm cho sinh viên ngành Y mở rộng và đa dạng.

Điều dưỡng viên Hà Anh đang tham gia học Chuyển đổi Văn bằng 2 Cao đẳng Xét nghiệm TPHCM chia sẻ: Nghề Y là một trong những ngành “mũi nhọn” hàng đầu của Việt Nam đi cùng với đó là mức thu nhập cũng rất hấp dẫn. Năm nay cũng như trong tương lai, cùng với sự phát triển vượt bậc trong ngành Y thế giới, ngành Y nước ta cũng có những thay đổi và phát triển. Sinh viên sau khi tốt nghiệp các Trường đào tạo về ngành Y sẽ được làm việc tại nhiều cơ sở khác nhau trong hệ thống y tế, có thể làm ở bệnh viện, các trung tâm nghiên cứu hay các phòng khám, phòng mạch…

Những khó khăn của người làm nghề y

Tuy nhiên, việc gì cũng có “mặt trái” của nó, những người làm nghề Y là người phải gánh chịu những lời mắng chửi thậm chí là bị đánh của người nhà bệnh nhân mỗi khi có ca bệnh khó và bệnh nhân không vượt qua được, họ cũng là người phải chịu các tổn thất khi các vật dụng y tế bị hư hỏng hay có vấn đề nào đó, hay những phàn nàn của bệnh nhân và nguời nhà bệnh nhân về chất lượng phòng ở, thời tiết nóng nực hay rét lạnh… Mặc dù mức thu nhập cao nhưng khối lượng công việc được giao lại rất nhiều nên nghề Y là một nghề rất vất vả, nhiều người hy sinh tuổi trẻ của mình để cống hiến cho nghề.

Nghề nào cũng sẽ có những nỗi niềm và sự khổ cực khác nhau, riêng đối với nghề Y là nghề được xã hội xem trọng và tôn danh nhưng để đạt được những điều đó bạn phải trải qua một quá trình cố gắng và nỗ lực, bỏ qua những đặc thù khắc nghiệt của nghề nghiệp và những áp lực từ nhiều phía khác nhau, những người làm nghề Y luôn được con người tin cậy và giao trong tay những trọng trách khó khăn là cứu người giúp đời.

Nguồn: caodangyduochcm.edu.vn

Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận Bình Tân: 913/3 Quốc lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TPHCM. Điện thoại: 0788.913.913 - 0886.355.355

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

SHARE