Tôi không thực sự hạnh phúc với nghề y mình đã lựa...

Tôi không thực sự hạnh phúc với nghề y mình đã lựa chọn

Nghề bác sĩ danh cao vọng trọng đáng mơ ước nhưng lại mang đến cho tôi vô vàn nỗi đau khổ và áp lực, khó khăn trong cuộc sống hàng ngày với nghề.

Tôi không thực sự hạnh phúc với nghề y mình đã lựa chọn

Ước mơ đến với nghề y

Trong nhà có anh trai làm nghề bác sĩ, tôi luôn hâm mộ và thần tượng anh với hình ảnh trắng tinh khôi của màu áo blouse, hình ảnh anh tận tụy làm việc, khám bệnh cho bệnh nhân của mình. Vì vậy, mục tiêu của tôi sau này sẽ “nối nghiệp” anh trai và sẽ trở thành bác sĩ nhân dân. Với ước mơ cao cả ấy, tôi luôn cố gắng, nỗ lực học tập mỗi ngày, luôn cố gắng hơn bạn bè một chút. Bỏ lỡ nhiều cuộc vui chơi cùng bạn bè để “vùi đầu” vào đống sách vở cao, bởi tôi biết rằng điểm thi đầu vào của trường y luôn cao “ngất ngưỡng”, chỉ có thể cố gắng ngay từ bây giờ để có số điểm cao trong Kỳ thi THPT Quốc gia, được vào trường y mong ước.

Thời gian dài đằng đẵng 6 năm vất vả học tập, mục tiêu ấy vẫn chưa hề bị “mai một”, dù việc học tập có nhiều sự cực khổ và áp lực. Bà con láng giềng vẫn luôn khen ngợi và khâm phục bởi tôi học ngành y cao cả, tôi rất vui, luôn kiên trì dù việc học với lịch trình kín mít. Học tập lý thuyết trên giảng đường, chiều đến lại vào phòng thực hành rèn luyện lại, thực hành những kiến thức đã được học, những ngày thứ bảy, chủ nhật hay ngày nghỉ lễ cũng phải thực tập trong bệnh viện, thời gian dành cho gia đình luôn hạn hẹp, đối với bản thân tôi cũng vậy. Thế nhưng, tôi vẫn luôn nỗ lực với mong muốn tương lai tươi sáng phía trước.

Ước mơ đến với nghề y

Tôi không hạnh phúc với nghề y

Thời gian 6 năm học tập đằng đẵng không phải dấu chấm cho việc học tập, tốt nghiệp xong tôi vẫn phải tiếp tục học tập thêm vài năm nữa mới có thể được làm bác sĩ chữa bệnh cứu người. Trong khi bạn bè đều đã có công việc ổn định, lương tháng thu nhập cao, gia đình yên ấm. Còn tôi vẫn tiếp tục học và học, những lúc bạn bè hay mọi người xung quanh hỏi thăm “con nay làm gì rồi” hay “bạn bè bằng tuổi cháu đã ổn định công việc và gia đình hết rồi”…những lúc ấy tôi rất tủi thân, bởi ngành nghề mà mình lựa chọn gian nan, khó khăn hơn cả.

Chị đồng nghiệp Thu Hồng đang học thêm Chuyển đổi Văn bằng 2 Cao đẳng Xét nghiệm  TPHCM tâm sự: Cuộc sống đời thường không màu hồng như mình thường nghĩ, mơ mộng, nó rất khắc nghiệt. Đến được với nghề y không phải sẽ tồn tại mãi với nghề mà không cần cố gắng nữa. Nhiều đồng nghiệp lúc trước vì không chịu nổi căng thẳng trong nghề đã từ bỏ và tìm việc nhẹ nhàng hơn.

Áp lực luôn cao trong nghề y

Tôi nhận biết rõ và thấu hiểu được những nỗi vất vả ấy, bởi chính tôi cũng đang trải nghiệm. Vất vả khổ cực bao nhiêu vẫn không đủ bởi những yêu cầu đòi hỏi rất nhiều từ bệnh nhân. Những lúc vào phòng thí nghiệm tôi vẫn thấp thỏm vì lo sợ bị hóa chất độc hại dính vào, hay có những bệnh nhân mắc bệnh ho lao, phổi vẫn đến chữa trị thường xuyên, nguy cơ bị lây nhiễm rất cao. Ăn uống, nghỉ ngơi không điều độ thường xuyên khiến tôi rất mệt mỏi mỗi lúc về nhà.

Nhiều lúc tự hỏi “Mình khổ thế này vì điều gì?” Đúng vậy, vì điều gì? Cuộc sống an nhàn hạnh phúc của bạn nè mình tôi vẫn hằng thấy và tự hỏi mình như thế. Nghề bác sĩ có nhiều nỗi giày vò không chỉ về thể xác mà cả về tinh thần. Tuy tôi vẫn yêu nghề, niềm đam mê ban đầu vẫn luôn tồn tại trong tôi nhưng nghề y không làm tôi hạnh phúc.

Nguồn: caodangyduochcm.edu.vn

Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận Bình Tân: 913/3 Quốc lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TPHCM. Điện thoại: 0788.913.913 - 0886.355.355

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

SHARE