Những khó khăn thí sinh cần đối mặt trong Kỳ thi THPT...

Những khó khăn thí sinh cần đối mặt trong Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018?

Phương thức tổ chức Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 về cơ bản giống như năm 2017, kết quả sẽ làm căn cứ tuyển sinh, vậy thí sinh có khó khăn nào cần đối mặt?

Những khó khăn thí sinh cần đối mặt trong Kỳ thi THPT Quốc gia 2018?

Cần chủ động trong việc dạy và học

Theo công bố của Bộ GD – ĐT, về việc phương thức tổ chức, các môn thi trong Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 về cơ bản giống như năm ngoái (2017). Bên cạnh các bài thi độc lập, vẫn có 2 bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên (Hóa học, Vật lý, Sinh học) và tổ hợp Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân). Bài thi tổ hợp sẽ có điểm chung toàn bài và có điểm từng phần môn riêng và được chấm theo thang điểm 10, nhằm thuận lợi cho việc xét tuyển vào Đại học, Cao đẳng cũng như xét tuyển vào các ngành hay nhóm ngành của các trường.

Sau thông báo của Bộ GD – ĐT, nhiều giáo viên, học sinh, phụ huynh đều nhẹ nhàng hơn bởi học sinh đã tiếp cận với nhiều dạng đề khác nhau để chuẩn bị cho kỳ thi. Có một số địa phương đã tổ chức biên soạn tài liệu phục vụ cho việc ôn tập, cho học sinh dần quen với các dạng đề và bắt đầu vào ôn tập.

Theo ghi nhận tại một số trường học, các giáo viên, học sinh đa phần đều tỏ ra khá hài lòng với công bố của Bộ GD – ĐT, về tổ chức thi giống năm 2017, bởi họ đã lo sợ sẽ có “đổi mới”. Về phía lãnh đạo các trường nhận định, việc giữ nguyên phương án tổ chức kỳ thi đã giảm bớt tốn kém và giảm những áp lực cho học sinh. Năm 2018, Bộ GD – ĐT đã có công bố phương án thi sớm hơn so với các năm trước, các trường có nhiều thời gian để bắt đầu lên kế hoạch chuẩn bị cho việc học tập, tổ chức ôn tập để học sinh sớm làm quen, chuẩn bị cho kỳ thi chính thức bắt đầu.

Cần thủ động trong việc dạy và học

Cần khắc phục nhiều điểm

Bộ GD – ĐT không công bố đề thi minh học năm 2018 cũng khiến nhiều học sinh, giáo viên lo lắng, trong khi có thêm nội dung kiến thức lớp 11. Tiến Khôi – học sinh lớp 12 (Trường THPT Maricurie, Hà Nội) chia sẻ: “Hiện tại em vẫn học tập bình thường, có thời gian sẽ tự ôn tập hoặc làm thử các bài thi theo dạng đề thi như kỳ thi năm 2017. Em cũng lo rằng Bộ sẽ có nhiều thay đổi trong việc thêm các câu hỏi mang tính phân loại, nhằm tránh nhiều thí sinh điểm cao như năm 2017. Những thay đổi này em chưa được làm quen thì sẽ dễ bị tâm lý trong phòng thi”.

Theo quy định cho phép thí sinh được chọn cả 2 bài thi tổ hợp để tham gia xét tuyển Đại học, Cao đẳng, đó cũng là một “bẫy” khiến có những bạn không tự tin sẽ đăng ký tất cả các môn. Như vậy, việc phải ôn tập cả 9 môn sẽ có nhiều khó khăn, 3 môn thi bắt buộc  độc lập và 6 môn thi của bài thi tổ hợp. Các giáo viên cho rằng nếu có đề thi minh học sẽ thuận lợi hơn nhiều cho thí sinh định hướng học tập. Ngoài ra, đề thi cũng phải có tính phân hóa cao để đánh giá được năng lực thực sự của các thí sinh.

Bộ GD – ĐT đã yêu cầu các Sở GD – ĐT trên cả nước ra chỉ đạo hướng dẫn các trường tổ chức đổi mới phương pháp giảng dạy, kiểm tra, ôn tập, thực hiện đánh giá thường xuyên để đánh giá năng lực của học sinh. Bên cạnh đó, một số trường vẫn sẽ áp dụng chính sách tuyển thẳng đối với các thí sinh phù hợp với điều kiện riêng của từng trường, nhằm thực hiện tốt về phần chuẩn bị để Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 được diễn ra tốt hơn.

Nguồn: caodangyduochcm.edu.vn

Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận Bình Tân: 913/3 Quốc lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TPHCM. Điện thoại: 0788.913.913 - 0886.355.355

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

SHARE