Có phải cán bộ ngành y tế gây nên xung đột, bạo...

Có phải cán bộ ngành y tế gây nên xung đột, bạo hành ngành Y?

Môi trường bệnh viện luôn có nhiều vấn đề bất cập và tập trung nhiều đối tượng khác nhau nên nguy cơ xảy ra những va chạm, xung đột, hành hung luôn cao.

Có phải cán bộ ngành y tế gây nên xung đột, bạo hành ngành Y?

Bác sĩ ngày nay bị hành hung chiếm tỷ lệ cao

Bệnh viện luôn là nơi chứa đựng nhiều mất những cung bậc cảm xúc khác nhau của con người, từ vui mừng hân hoan khi có những sinh mệnh mới được chào đời đến đau khổ tột cùng khi có người vĩnh viễn về nơi “vĩnh hằng”. Nhưng đó là quy luật của cuộc sống mà con người chúng ta khó có thể nào chi phối cũng như thoát khỏi được. Qua đó, bệnh viện cũng là nơi tập trung gồm rất nhiều  đối tượng người khác nhau, từ bệnh nhân hòa nhã, phối hợp với công việc của bác sĩ nhưng cũng không thiếu những người luôn có hành động chống đối, không nghe theo lời khuyên của bác sĩ. Tự ý uống thuốc hay điều trị ”ngoài lề”, đến khi có vấn đề xảy ra sẽ quy chụp lỗi của người bác sĩ. Nhiều người cũng không kiềm chế được cảm xúc khi có người thân ra đi sẽ có những hành động bạo hành về thể xác đối với bác sĩ điều trị.

Chia sẻ của Điều dưỡng viên Thanh Thúy – đang theo học chuyển đổi Văn bằng 2 Cao đẳng Xét nghiệm TPHCM về vấn đề này: Bác sĩ hiện nay không chỉ bị bạo hành về thể xác mà còn bị “hành hạ” cả về tinh thần, diễn ra trong khoảng thời gian dài và liên tục bị “tra tấn”, người bác sĩ sẽ bị stress. Tâm lý bác sĩ không ổn định sẽ làm ảnh hưởng sâu sắc đến quá trình khám và chữa bệnh cho người bệnh, hiêu quả công việc sẽ giảm sút, không ổn định.

Bác sĩ bị hành hung chiếm tỷ lệ cao

Bạo hành xảy ra có phải lỗi của cán bộ ngành Y?

Bởi vì nhiều nguyên nhân mà người bác sĩ ngày nay làm việc trong tâm lý lo sợ sẽ bị đánh đập hay hành hung bởi người nhà bệnh nhân bị chi phối bởi những cảm xúc không ổn định khi có người thân gặp nạn. Như thế , chính người bệnh nhân lại là người chịu thiệt thòi khi bác sĩ không toàn tâm trong công tác của mình với “cái bóng tâm lý” đó, hiệu quả khám, chữa bệnh sẽ giảm sút.

Ở cơ quan làm việc nào cũng có nhiều người với những tính cách và phẩm chất khác nhau, trong hệ thống ngành y tế cũng vậy, cũng có một số người cán bộ, nhân viên y tế chưa làm tròn chức trách của mình, chưa chuyên tâm trong việc chữa bệnh cho mọi người, cũng có những trường hợp “gợi ý” cho người nhà bệnh nhân đưa “phong bì” để được ưu tiên hơn. Cũng có những nhân viên còn lơ là, chưa đủ chuyên môn để thực hiện đối với trách nhiệm của mình.

Tuy nhiên, đó chỉ là một bộ phận nhỏ, “con sâu làm rầu nồi canh”, vẫn có rất nhiều bác sĩ, điều dưỡng viên…vẫn đang hàng ngày cống hiến sức mình vì “thiên chức” cứu người cao cả. Vấn đề tai nạn y khoa xảy ra có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, không phải “tuyệt nhiên” là lỗi của người cán bộ y tế. Cũng có thể bệnh nhân được đưa đến bệnh viện quá muộn, hay những căn bệnh không thể cứu chữa được nữa…Thế nhưng, vô hình chung người nhà bệnh nhân lại quy chụp mọi lỗi lầm cho bác sĩ và có những hành động mất kiểm soát, gây nên bạo hành trong ngành y.

Tâm sự của chị Thu Hà đang học Liên thông Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM chia sẻ: Bạo hành trong ngành y có lẽ chiếm tỷ lệ cao nhất trong các nghề trong xã hội, nó vẫn đang được diễn ra hàng ngày ở các hệ thống trên toàn quốc. Thế nên rất cần thiết các cơ quan có thẩm quyền can thiệp, cũng mong mọi người hiểu rằng, người nhân viên y tế không phải lúc nào cũng có lỗi khi sự cố y khoa xảy ra, mọi người cần nên bình tĩnh hơn nữa để không để những hành vi không đúng, bạo lực trong ngành Y thiêng liêng.

Nguồn: caodangyduochcm.edu.vn

Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận Bình Tân: 913/3 Quốc lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TPHCM. Điện thoại: 0788.913.913 - 0886.355.355

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

SHARE