Đừng chọn nghề bác sĩ nếu muốn làm giàu nhanh chóng

Đừng chọn nghề bác sĩ nếu muốn làm giàu nhanh chóng

Nghề bác sĩ vất vả lại chịu nhiều đắng cay, hai chữ “trách nhiệm” nặng trên vai, nên những bạn có mong muốn làm giàu cho bản thân đừng nên chọn nghề bác sĩ.

Đừng chọn nghề bác sĩ nếu muốn làm giàu nhanh chóng

Khó làm giàu bằng nghề bác sĩ

Đa phần những bạn thí sinh lựa chọn ngành y có lẽ là nhìn những mặt hấp dẫn của nghề bác sĩ, danh cao vọng trọng, lại được nhiều người nể trọng, các bạn lúc ban đầu chưa nhận định được định hướng con đường tương lai của mình, chưa hiểu được những nỗi vất vả của ngành nghề. Thế nên, có nhiều bạn sinh viên đang học tập dang dở lại bỏ cuộc, chán nản vì khối lượng kiến thức quá nhiều, lại khó hiểu, không chịu được những áp lực cao trong việc học tập cũng như thi cử. Vậy mới nói, nghề y thi vào đã khó nhưng để tồn tại và thành công đến cùng trong nghề y lại càng khó hơn gấp bội.

Chia sẻ của chị Kim Thanh đang học hệ Liên thông Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM: Nghề y luôn có nhiều khắc nghiệt và khó khăn đối với người làm nghề, không chỉ những giờ học trên giảng đường mà còn những giờ thực tập, rèn luyện tay nghề, còn những giờ trực ban tại bệnh viện. Chỉ có những bạn thực sự có niềm đam mê, quyết tâm theo đuổi nghề mới có thể tồn tại cuối cùng với nghề. Những bạn trẻ ngày nay cần xác định kỹ và rõ ràng về con đường đi cũng như sở thích của mình để lựa chọn ngành học phù hợp với bản thân của mình.

Nghề bác sĩ được nhiều bạn lựa chọn với mong muốn kiếm được nhiều tiền, bên cạnh những ánh hào quang của nghề. Tuy nhiên, những bác sĩ mới ra trường lại có lương khá thấp, công việc lại có nhiều vất vả cùng khổ cực. Chỉ có những người giàu kinh nghiệm, đã làm việc lâu năm trong nghề mới đủ về điều kiện để mở phòng khám riêng và có thu nhập cao hơn. Cũng có nhiều cán bộ, nhân viên y tế vì đồng tiền mà “bán rẻ” lương tâm, đạo đức nghề nghiệp của mình để nhận hối lộ, kiếm chác từ bệnh nhân.

Áp lực nghề y luôn rất cao

Áp lực của nghề y luôn rất cao

Điều dưỡng viên Kim Tuyến đang tham gia học tập tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tâm sự: Người bác sĩ đã phải trải qua nhiều khổ cực trong quá trình học tập, khoảng thời gian ít nhất 6 năm dài “đằng đẵng”, bào mòn ý chí của nhiều bạn trẻ, để những bạn thực sự có đam mê và năng lực tiếp tục trên con đường ấy. Đến với nhiều vất vả hơn trong chặng đường công việc phía trước.

Khối lượng công việc luôn ơt trong cường độ cao, áp lực không chỉ những nhu cầu đòi hỏi ngày càng cao của bệnh nhân mà còn đến từ những áp lực từ nhiều phía, từ dư luận xã hội đến áp lực ở cấp trên đè nặng. Thời gian để sinh hoạt hay chăm sóc cho bản thân cũng bị hạn hẹp, bởi bệnh nhân luôn trong tình trạng quá tải, luôn đòi hỏi sự phục vụ của cán bộ, nhân viên y tế. Nhiều người bác sĩ vì đồng lương eo hẹp, không đủ chi tiêu cho gia đình nên lựa chọn mở phòng khám riêng hay làm thêm ngoài giờ để kiếm thêm thu nhập trang trải cuộc sống.

Tuy nhiên, việc làm thêm để trang trải cuộc sống không phải là “cớ” để người cán bộ, nhân viên y tế làm những việc trái với đạo đức nghề nghiệp, nhận phong bì hối lộ của bệnh nhân để ưu tiên cho họ. Bên cạnh đó, cũng cần nâng cao những trợ cấp cho người ngành y để họ được an tâm làm việc mà không cần phải lo ngại về “cơm – áo – gạo – tiền”.

Nguồn: caodangyduochcm.edu.vn

 

Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận Bình Tân: 913/3 Quốc lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TPHCM. Điện thoại: 0788.913.913 - 0886.355.355

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

SHARE