Hạn chế học thuộc lòng trong đề thi tham khảo môn Địa...

Hạn chế học thuộc lòng trong đề thi tham khảo môn Địa lý, Lịch sử

Giáo viên nhận định câu hỏi đòi hỏi kỹ năng tăng lên, tránh học sinh học thuộc lòng về đề thi tham khảo môn Địa lý và Lịch sử trong bài thi Khoa học xã hội.

Hạn chế học thuộc lòng trong đề thi tham khảo môn Địa lý, Lịch sử

Khoảng 15 câu phần kỹ năng trong đề môn Địa lý

Tổ trưởng Tổ Địa lý của Trường THPT Phú Điền (Đồng Tháp) – Thầy Nguyễn Văn Thới nhận định: Đề tham khảo môn Địa lý có cả kiến thức lớp 11 và lớp 12. Nhưng tập trung nhiều vào kiến thức lớp 12 (32 câu – 8 điểm), còn kiến thức lớp 11 (8 câu – 2 điểm).

Đề thi tham khảo có nhiều câu hỏi cần sử dụng kỹ năng để làm bài (khoảng 15 câu) (sử dụng Atlat, nhận xét bảng số liệu, nhận dạng biểu đồ, nhận xét biểu đồ). Đây là một cách nhằm tránh tình trạng học sinh ghi nhớ máy móc, học thuộc lòng sáo rỗng. Học sinh nếu học tập, ôn luyện tốt những phần kiến thức lỹ năng này sẽ có thể được kết quả cao trong bài thi môn Địa lý.

Trong đề thi cũng có những phần kiến thức trong nội dung lý thuyết trọng tâm của chương trình, tuy vậy, mức độ phân hóa học sinh của đề thi tương đối cao. Với đề thi tham khảo này, các em học sinh trung bình có thể sẽ đạt 6 – 7 điểm, nếu muốn đạt điểm cao hơn, điểm 8 – 9 – 10, các em học sinh phải học tập, vận dụng, áp dụng hiệu quả các kiến thức để có thể làm tốt phần thi của mình và đạt điểm tối đa nhất có thể.

Để có thể đạt được kết quả cao trong Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 sắp đến, đầu tiên các em nên học tập, rèn luyện những kỹ năng môn Địa lý thật tốt, xây dựng kế hoạch để học phần kiến thức trọng tâm. Bên cạnh đó phải tập cho mình thói quen đọc, phân tích đề kỹ, cân nhắc trước khi chọn đáp án mình cho là chính xác nhất.

Độ phân hóa tăng dần trong đề thi tham khảo

Độ khó tăng, sự phân hóa rõ trong đề thi môn Lịch sử

Tổ trưởng Tổ Lịch sử Trường THPT Phú Điền (Đồng Tháp) – Cô Võ Thị Kiều nhận định: Đề thi tham khảo có bao gồm cả kiến thức lớp 11 và lớp 12, phần Lịch sử thế giới (3 điểm) và Lịch sử Việt Nam (7 điểm). Trong đó, phần kiến thức lớp 12 (có 32 câu: 10 câu phần Lịch sử thế giới và 22 câu phần Lịch sử Việt Nam), phần kiến thức lớp 11 (có 8 câu: 2 câu phần Lịch sử thế giới và 6 phần câu Lịch sử Việt Nam). Đề thi có sự phân hóa rõ rệt hơn so với năm 2017, mức độ theo các cấp độ: biết – hiểu – vận dụng thấp –  vận dụng cao.

Nội dung đề thi theo từng giai đoạn tiến trình của lịch sử, nếu muốn đạt điểm 5 – 6 học sinh phải học chắc kiến thức cơ bản, học kỹ trong sách giáo khoa. Nếu muốn đạt những điểm 7 – 8 phải nắm vững kiến thức cơ bản và phải thật sự hiểu rõ về bản chất của các sự kiện lịch sử đã xảy ra. Nếu muốn đạt điểm 9 – 10, học sinh phải học tập, ôn luyện các kỹ năng phân tích, vận dụng hiệu quả các kiến thức đã học và thực tiễn.

Các em học sinh cần biết cách thiết kế thời gian hợp lý để ôn tập giữa kiến thức lớp 11 và lớp 12. Nắm vững những kiến thức cơ bản và mở rộng tham khảo các tài liệu ngoài sách giáo khoa khác. Học tập vững những kiến thức lý thuyết trước sau đó tiếp cận với các dạng bài tập trắc nghiệm theo mức độ khó tăng dần.

Nguồn: caodangyduochcm.edu.vn

Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận Bình Tân: 913/3 Quốc lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TPHCM. Điện thoại: 0788.913.913 - 0886.355.355

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

SHARE