Nâng cao số lượng chất lượng đội ngũ Điều dưỡng viên đáp...

Nâng cao số lượng chất lượng đội ngũ Điều dưỡng viên đáp ứng yêu cầu hội nhập

Điều dưỡng viên là những người có vai trò quan trọng trong việc tư vấn, chăm sóc sức khỏe người bệnh, góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế.

Nâng cao số lượng chất lượng đội ngũ Điều dưỡng viên đáp ứng yêu cầu hội nhập

Nâng cao số lượng chất lượng đội ngũ Điều dưỡng viên đáp ứng yêu cầu hội nhập

Điều dưỡng viên là người phụ trách công tác điều dưỡng, chăm sóc sức khỏe, kiểm tra tình trạng bệnh nhân, kê toa thuốc và các công việc khác để phục vụ cho quá trình chăm sóc sức khỏe ban đầu cho đến phục hồi, trị liệu cho bệnh nhân.

Bác sĩ Dương Trường Giang, giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, lực lượng Điều dưỡng viên, Hộ sinh giữ vai trò nòng cốt trong hệ thống chăm sóc sức khỏe ban đầu với mục tiêu chẩn đoán, điều trị, chăm sóc các nhu cầu thiết yếu của người dân trong việc nâng cao sức khỏe, duy trì, phục hồi và dự phòng bệnh tật ở ba tuyến: tuyến đầu, tuyến sau, và tuyến cuối kết hợp với các chuyên ngành khác trong toán chăm sóc sức khỏe.

Các cơ sở Y tế còn thiếu Điều dưỡng viên

Theo thống kê, hiện cả nước có trên 73.000 y bác sĩ làm trong công tác điều trị, gần 130.000 điều dưỡng, nữ hộ sinh (ĐD-NHS) công tác tại các cơ sở khám, chữa bệnh. Tỷ lệ ĐD-NHS/BS là 1,8. Tỷ số điều dưỡng trên 1 giường bệnh kế hoạch là 0,395 và giường bệnh thực kê là 0,304 thấp hơn rất nhiều so với quy định và các nước trong khu vực, thậm chí chưa đạt mức tối thiểu theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (4/1). Tuy nhiên trên thực tế, theo kết quả nghiên cứu của Cục Khoa học công nghệ & Đào tạo và Hội Điều dưỡng Việt Nam năm 2015 cứ 4 điều dưỡng ra trường thì chỉ có 1 điều dưỡng có cơ hội việc làm.

Về mặt trình độ, nhiều quốc gia trong khu vực và thế giới đã chuẩn hóa trình độ điều dưỡng phải từ cao đẳng trở lên, thì ở Việt Nam, điều dưỡng trình độ trung cấp vẫn chiếm gần 75%, sơ cấp còn 1,6%. Đáng chú ý là điều dưỡng trưởng khoa tại các bệnh viện trực thuộc Sở Y tế các tỉnh, thành phố hơn 48% vẫn ở trình độ trung cấp.

Điều dưỡng viên có vai trò quan trọng trong việc nâng cao chất lượng các dịch vụ khám chữa bệnh

Điều dưỡng viên có vai trò quan trọng trong việc nâng cao chất lượng các dịch vụ khám chữa bệnh

Nâng cao chất lượng đội ngũ Điều dưỡng viên

Theo Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến, hạn chế của đội ngũ điều dưỡng Việt Nam là chưa tiếp cận với trang thiết bị hiện đại, trình độ hạn chế trong xu thế hội nhập hiện nay; việc tự chủ tài chính khiến các bệnh viện hạn chế tuyển dụng nhân lực điều dưỡng khiến quá tải công tác chăm sóc… Thứ trưởng đã đề nghị ngành y tế, các cơ sở khám, chữa bệnh đổi mới về chính sách điều dưỡng, hệ thống quản lý điều dưỡng; tăng cường số lượng và chất lượng nguồn nhân lực điều dưỡng, hộ sinh; đổi mới phong cách thái độ phục vụ và cải tiến chất lượng chăm sóc hướng tới sự hài lòng của người bệnh; cập nhật, hoàn thiện quy trình chăm sóc người bệnh và tính chi phí thực hiện phù hợp.

Bác sĩ Phạm Văn Hữu, giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, bệnh nhân khi điều trị tại các bệnh viện, phần lớn thời gian bệnh nhân và người nhà bệnh nhân tiếp xúc nhiều nhất là điều dưỡng. Tuy nhiên, kỹ năng giao tiếp, ứng xử (kỹ năng mềm) của ĐNĐD hiện nay còn nhiều hạn chế. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến những hạn chế, nhưng về cơ bản công tác đào tạo, bồi dưỡng kỹ năng cho đội ngũ Điều dưỡng chưa được chú trọng và chính Điều dưỡng viên chưa chủ động rèn luyện, trang bị cho bản thân.

Khắc phục những điểm yếu đó, Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur hiện nay đang đào tạo đội ngũ Điều dưỡng viên trình độ cao đẳng. Sinh viên được đào tạo bài bản từ kiến thức chuyên môn, các kỹ năng cứng và kỹ năng mềm như: kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm, tác phong làm việc chuyên nghiệp… để sinh viên sau khi ra trường có thể đáp ứng được những yêu cầu trong thời đại hội nhập.

Đào tạo Điều dưỡng viên chuyên nghiệp

Đào tạo Điều dưỡng viên chuyên nghiệp

Hiện nay Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đào tạo Điều dưỡng viên với các hệ: Cao đẳng chính quy, liên thông Cao đẳng Điều dưỡng và văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng. Thí sinh có nhu cầu theo học tại trường vui lòng liên hệ theo địa chỉ dưới đây để được tư vấn:

Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận Bình Tân: 913/3 Quốc lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TPHCM. Điện thoại: 0788.913.913 - 0886.355.355

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

SHARE