Dược sĩ cần biết phân biệt thuốc gốc và thuốc biệt dược

Dược sĩ cần biết phân biệt thuốc gốc và thuốc biệt dược

Trong lĩnh vực dược phẩm, thuốc được chia làm hai loại là thuốc biệt dược và thuốc gốc, vậy hai loại này khác nhau như thế nào?

Dược sĩ cần biết phân biệt thuốc gốc và thuốc biệt dượcDược sĩ cần biết phân biệt thuốc gốc và thuốc biệt dược

Phân biệt thuốc  biệt dược và thuốc gốc

Biệt dược (hay tên thương mại) là các loại thuốc đặc biệt, những loại thuốc ban đầu mới được phát minh và độc quyền sản xuất. Tên của biệt dược là do các nhà khoa học hay nhà sản xuất đặt cho và có thể không phụ thuộc gì vào tên hóa học của hoạt chất chính có trong thuốc đó.

Thuốc gốc: Là loại thuốc mang tên cội nguồn dược chất đã được phát minh hoặc tên hóa học của nó. Trong số đó nhiều loại đã được phát minh ra từ lâu và đã hết bản quyền phát minh sáng chế. Thông thường, thuốc gốc có chứa một hoạt chất chính, có tác dụng điều trị một thứ bệnh hay một chứng bệnh nào đó.

Dược sĩ Nam Anh, giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, ngày nay nhiều loại biệt dược được phối chế thêm nhiều loại dược chất thuốc gốc với nhau để tạo ra một sản phẩm mới có hiệu quả điều trị đa năng hơn. Chẳng hạn như khi bị sốt cao có kèm theo nhức đầu, sổ mũi thì các thầy thuốc có thể kê đơn hai loại thuốc gốc với giá rẻ là paracetamol và thuốc nhỏ mũi naphazolin hay ephedrin, nhưng cũng có người khuyên nên dùng Decolgel hay Tiffy, vì chúng đang ở dạng biệt dược do trong đó đã hội đủ các loại dược chất tương đương.

Thuốc biệt dược có giá đắt hơn thuốc gốc rất nhiều

Thuốc biệt dược có giá đắt hơn thuốc gốc rất nhiều

Vì sao giá thuốc gốc rẻ hơn thuốc biệt dược?

Dược sĩ, giảng viên văn bằng 2 Cao đẳng Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, thuốc gốc thường được sản xuất bởi các công ty dược nhỏ, không đầu tư vào nghiên cứu và phát triển thuốc mới. Việc nghiên cứu thuốc mới và tiếp thị thường rất tốn kém nên thường được tiến hành bởi các công ty dược lớn và được bán với giá cao trong thời gian bằng sáng chế chưa hết hạn để bù đắp chi phí. Các nhà sản xuất thuốc gốc không phải trang trải chi phí này nên giá thường rẻ hơn nhiều so với biệt dược đầu tiên.

Chủ trương của Bộ Y tế, cũng theo đúng khuyến cáo của WHO là dùng thuốc gốc chữa bệnh. Với những thầy thuốc có trình độ chuyên môn cao và dày dạn kinh nghiệm, thường sẽ tìm cách điều trị vừa không gây tốn kém cho bệnh nhân mà vẫn đảm bảo khỏi bệnh – chứ không nhất thiết cứ phải dùng thuốc đắt, phải dùng biệt dược.

Người ta thường nói tiền nào của nấy, nghĩa là thuốc giá đắt là thuốc tốt. Tuy nhiên trong trường hợp của thuốc, điều này không phải lúc nào cũng đúng. Thông thường, những thuốc Generic (thuốc gốc) sẽ có giá thành rẻ hơn nếu so sánh với thuốc biệt dược. Theo quy định của Bộ Y tế, tiêu chuẩn chất lượng của thuốc “rẻ” (thuốc generic) khi được xét lưu hành trên thị trường phải đạt các quy định nghiêm ngặt như đối với những thuốc “đắt” (biệt dược có thương hiệu). Cần phải có những thuốc “rẻ” đạt tiêu chuẩn chất lượng nhằm đảm bảo tất cả người dân đều có cơ hội tiếp cận thuốc tốt trong việc chăm sóc sức khỏe toàn diện.

Nguồn: Caodangyduoctphcm.edu.vn tổng hợp.

Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận Bình Tân: 913/3 Quốc lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TPHCM. Điện thoại: 0788.913.913 - 0886.355.355

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

SHARE