Dược sĩ Pasteur tư vấn cách sử dụng thuốc OTC an toàn

Dược sĩ Pasteur tư vấn cách sử dụng thuốc OTC an toàn

Bất cứ ai cũng có thể gặp hiệu ứng bất lợi từ một loại thuốc OTC, vậy sử dụng thuốc OTC như thế nào để đảm bảo an toàn?

Dược sĩ Pasteur tư vấn cách sử dụng thuốc OTC an toàn

Dược sĩ Pasteur tư vấn cách sử dụng thuốc OTC an toàn

Các thuốc OTC (Over-the-counter) là những loại thuốc mà bạn có thể mua không cần đơn của bác sĩ. Các thuốc này có thể  rất hữu ích giúp chúng ta điều trị hoặc ngăn ngừa các vấn đề sức khoẻ thông thường như dị ứng, táo bón, cảm lạnh, cảm cúm hay buồn nôn… Tuy nhiên các thuốc này có thể gây ra các bất lợi, nhất là khi sử dụng thuốc không đúng. Vậy sử dụng thuốc như thế nào để đảm bảo an toàn?

Thuốc OTC là gì?

Thuốc ghi toa (Rx) là những thuốc sử dụng an toàn và hiệu quả khi có sự chỉ dẫn và theo dõi của bác sĩ, dược sĩ tư vấn và còn gọi là thuốc ETC. Ngoài ra, thuốc không cần ghi toa hay OTC (Over-the-counter) là những thuốc có thể sử dụng hiệu quả mà không cần chỉ dẫn và sự theo dõi của bác sĩ.

Dược sĩ Nguyễn Thị Thương, giảng viên văn bằng 2 Cao đẳng Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, hiện nay trên thị trường có hơn 700 mặt hàng trước đây thuộc nhóm phải ghi toa. Còn ở nhiều nước, thuốc OTC được kiểm soát bởi một cơ quan quản lý để đảm bảo thuốc an toàn và hiệu quả cho sức khỏe con người khi sử dụng mà không có sự theo dõi của bác sĩ.

Thuốc OTC được quy định bởi các hoạt chất dược phẩm (API). Bằng cách điều chỉnh các API thay vì các công thức thuốc cụ thể, các chính phủ cho phép các nhà sản xuất tự do để xây dựng thành phần, hoặc kết hợp các thành phần vào hỗn hợp độc quyền.

Những lưu ý khi sử dụng thuốc OTC để đảm bảo an toàn

Nên đọc kỹ nhãn thuốc:

Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, khi sử dụng thuốc ở bất kỳ loại nào, mọi người cũng nên đọc kỹ thông tin in trên bao bì hoặc làm đúng chỉ định của bác sĩ để tránh những ảnh hưởng không tốt.

Tất cả các thông tin cần thiết trên hộp thuốc đều phải được trình bày một cách rõ ràng ở vị trí dễ nhìn, từ ngữ phải thật dễ hiểu. Những thông tin chính trên nhãn thuốc bao gồm: thành phần có hoạt tính, chỉ định, thận trọng, hạn sử dụng…..

Tương tác thuốc:

Dược sĩ Nam Anh, giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, hiện tượng tương tác giữa 2 thuốc OTC hoàn toàn xảy ra và có thể dẫn tới một số tác dụng phụ, làm giảm hay tăng hoạt tính của thuốc, chính vì thế bạn cần phải nắm rõ về vấn đề này. Một số thuốc còn có thể tương tác với thực phẩm và thức uống.

Không nên sử dụng nhiều loại thuốc cùng lúc

Không nên sử dụng nhiều loại thuốc cùng lúc

Ngoài ra, nhà sản xuất hay công ty dược phẩm có thể thay đổi hoặc thêm vào một số chất khác trong thành phần hoặc cung cấp thêm thông tin về thuốc, vì vậy tốt nhất phải đọc kỹ nhãn thuốc có sẵn trong hộp mỗi lần sử dụng.

Một số thông tin cần lưu ý khác:

Người bệnh không được tự ý tăng liều hay giảm liều nếu chưa có sự đồng ý của bác sĩ, dược sĩ. Những lần sử dụng thuốc vẫn phải đọc kỹ lại để tránh trường hợp nhà sản xuất cho ra một sản phẩm có tên tương tự, nhưng lại có thêm một chất mới trong thành phần không phù hợp với bạn.

Nguồn: Caodangyduochcm.edu.vn.

Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận Bình Tân: 913/3 Quốc lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TPHCM. Điện thoại: 0788.913.913 - 0886.355.355

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

SHARE