Những sai lầm tuyệt đối không được phạm phải trong cuộc sống...

Những sai lầm tuyệt đối không được phạm phải trong cuộc sống sinh viên

Cuộc sống sinh viên được đánh giá là quãng thời gian ý nghĩa nhất. Để quãng đời đẹp đẽ ấy không bị lãng phí, tuyệt đối không được mắc những sai lầm dưới đây.

Những sai lầm tuyệt đối không được phạm phải trong cuộc sống sinh viên

Những sai lầm tuyệt đối không được phạm phải trong cuộc sống sinh viên

Nhiều bạn trẻ cho rằng, Đại học là quãng thời gian “nghỉ ngơi” sau 12 năm học vất vả. Tuy nhiên thực chất đây sẽ là quỹ thời gian đáng nhớ nhất trong cuộc đời mỗi người khi được sống, học tập, vui chơi và yêu một cách nhiệt thành. Để thời gian không trôi qua một cách vô nghĩa, hãy tránh xa những sai lầm dưới đây!

Không đầu tư học ngoại ngữ 

Không học ngoại ngữ là sai lầm lớn nhất của sinh viên bởi đây là hành trang không thể thiếu của học sinh sinh viên trong xã hội ngày nay. Ngoại ngữ là yếu tố quyết định lớn đến khả năng xin việc sau khi bạn tốt nghiệp. Không chỉ những ngành học  đặc thù như Ngoại giao, ngôn ngữ Anh, báo chí truyền thông…ngoại ngữ rất cần thiết với nhiều ngành học khác để tăng cơ hội việc làm như sinh viên tốt nghiệp các trường Đại học, Cao đẳng Điều dưỡng có cơ hội làm việc tại các nước phát triển như CHLB Đức, Nhật Bản, khu vực di chuyển tự do ASEAN nếu có nền tảng ngoại ngữ tốt.

Và trong thời đại hội nhập, không có ngoại ngữ bạn sẽ mất đi một “nguồn tài liệu” tham khảo lớn trong học tập, không tự tin giao tiếp trong môi trường quốc tế. Sinh viên cần nhận thức rõ tầm quan trọng của ngoại ngữ, muốn bắt kịp xu thế hiện đại, sự tiến bộ và phát triển của thế giới… hãy trau dồi ngoại ngữ dù bạn ở độ tuổi nào.

Quá chú trọng hình thức bên ngoài

Cuộc sống hiện đại khiến mỗi chúng ta chú trọng về sự hào nhoáng bên ngoài, mà quên mất rằng cái “chất” sinh viên cần có phải là nền tảng trí thức. Sẽ thật buồn nếu điều các bạn học hỏi, ghen tị với những sinh viên khác không phải bởi họ giỏi giang hơn, họ tự tin giao tiếp hơn mà chỉ bởi bộ cánh họ mặc trên người bạn cũng từng ao ước mà không đủ tiền mua…

Trần Tuấn Anh (sinh viên Cao đẳng Y Dược TPHCM) bày tỏ: “Theo mình hình thức không quyết định bạn là người thế nào. Như mình là sinh viên ngành Y học tập khá vất vả nên không có nhiều thời gian chăm chút vẻ bề ngoài, tuy nhiên mình luôn duy trì thể dục và nghỉ ngơi hợp lý để cơ thể khỏe đẹp. Với mình chỉ khi khỏe mạnh, vui vẻ thì cuộc sống sẽ có giá trị hơn những vẻ đẹp hào nhoáng bên ngoài”.

Sinh viên là quãng thời gian ý nghĩa trong cuộc sống mỗi người

Sinh viên là quãng thời gian ý nghĩa trong cuộc sống mỗi người

Thường xuyên nghỉ học

Giảng đường đại học không quá bắt buộc phải đến lớp đầy đủ như cấp 3, giáo viên cũng sẽ không thông báo đến phụ huynh hôm nay bạn cúp học hay bỏ tiết… Do đó nếu không tự giác thì bạn sẽ dễ dàng “tự cho phép” mình cúp tiết đôi khi không vì lý do gì cả! Chính sự dễ dãi với bản thân này khiến bạn có thể mất đi những kiến thức quan trọng và hậu quả là những kì thi với điểm số lẹt đẹt, những lần thi lại… không những tốn thời gian mà còn mất chi phí thi lại.

Anh Thành Hưng (Hà Nội) chia sẻ, suốt quãng thời gian học Đại học anh thường ở quán game nhiều hơn giảng đường. Kết quả cuối năm phải thi lại 2/3 số môn học, sau dần số tiền nợ môn lớn quá không thể trả, lại sợ cha mẹ mắng nên anh quyết định nghỉ học. Khi nghỉ rồi mới thấy hối hận vì quãng thời gian lãng phí của mình. May mắn được gia đình động viên, anh tiếp tục đăng ký xét tuyển Cao đẳng Dược tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, giờ đây đã ra trường 05 năm và hiện đang quản lý một quầy thuốc lớn.

Vậy nên, nếu không có việc chính đáng, hãy đến giảng đường đầy đủ và học tập nghiêm túc. Có như vậy thì mới mang lại hiệu quả học tập cao và những kì thi không còn là nỗi sợ của bạn nữa.

Không có kế hoạch chi tiêu không hợp lí

Điều này xảy ra có thể vì các bạn lãng phí quá nhiều tiền vào việc mua sắm, tụ tập bạn bè, chơi game… Thậm chí, việc chi tiêu không kiểm soát còn dẫn đến tình trạng vay mượn của các sinh viên. Các bạn nên nghiêm túc xem xét lại bản thân nếu xảy ra tình trạng này. Đừng để việc tiền nong làm ảnh hưởng đến cuộc sống học tập của bạn. Hãy học cách tiết kiệm và kiên quyết không “vay nợ” nếu như chưa có được một nguồn thu nhập ổn định và khi điều đó là không hề cần thiết!

Trên đây là những điều bạn cần tránh để quãng đời sinh viên trở nên trọn vẹn. Hãy “học hết sức, chơi hết mình” đừng để lãng phí một giây phút nào nhé!

Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận Bình Tân: 913/3 Quốc lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TPHCM. Điện thoại: 0788.913.913 - 0886.355.355

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

SHARE