Thoát vị bẹn ở trẻ em: Biểu hiện và biến chứng thường...

Thoát vị bẹn ở trẻ em: Biểu hiện và biến chứng thường gặp

Thoát vị bẹn ở trẻ em là một bệnh lý bẩm sinh, tác động trực tiếp đến quá trình phát triển của trẻ. Thường xuyên xuất hiện ở bé trai và trẻ sơ sinh sinh non, thoát vị bẹn, nếu không được phát hiện và điều trị đúng cách, có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nguy hiểm.

Thoát vị bẹn là gì?

Theo bác sĩ, Giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM, Thoát vị bẹn là một bệnh lý bẩm sinh xuất phát từ việc xuất hiện một ống thông nhỏ từ phần ổ bụng chạy xuống dưới vùng bẹn, tạo điều kiện cho dịch ổ bụng hoặc ruột di chuyển xuống và hình thành một khối phồng to ở vùng bẹn.

Thường thì, trong những tháng cuối của thai kỳ hoặc vài tháng đầu sau khi sinh, ống phúc tinh mạc của trẻ tự đóng lại. Tuy nhiên, khả năng tự đóng của ống phúc tinh mạc giảm khi trẻ càng lớn. Nếu ống này không đóng lại, có thể dẫn đến thoát vị bẹn ở trẻ. Bệnh cũng có thể phát triển khi trẻ rặn quá mức sau một đợt táo bón hoặc ho liên tục trong thời gian dài. Thoát vị bẹn có thể xảy ra ở một hoặc cả hai bên, với tỷ lệ thoát vị bẹn bên phải thường cao hơn so với bên trái.

Việc thăm khám và điều trị cho trẻ khi bị thoát vị bẹn càng sớm càng quan trọng. Trễ điều trị không chỉ có thể làm chậm quá trình phát triển mà còn gây ra những biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe của trẻ.

Biểu hiện của thoát vị bẹn ở trẻ em là gì?

Thoát vị bẹn ở trẻ em thường có những biểu hiện sau đây:

Xuất hiện một khối u phồng tại vùng bẹn của trẻ. Ở bé trai, khối phồng này có thể lan rộng đến vùng bìu, trong khi ở bé gái có thể xuất hiện ở vùng mu – môi lớn. Khi trẻ nằm yên, khối thoát vị (dịch ổ bụng hoặc ruột) có thể rút vào ổ bụng, khiến vùng bẹn trở về trạng thái bình thường. Kích thước của khối u phồng có thể tăng lên khi trẻ thực hiện các hoạt động như chạy nhảy, ho, quấy khóc hoặc rặn. Khối thoát vị có thể được nhìn thấy chuyển động dọc theo ống bẹn khi trẻ thực hiện các hoạt động này.

Khối thoát vị là mềm và có thể nắn vào được mà không gây đau. Túi thoát vị có thể được đẩy di chuyển.

rong trường hợp thoát vị nặng, khi khối thoát vị không trở lại ổ bụng, vùng u phồng có thể sưng đau. Các triệu chứng khác có thể bao gồm cơn đau bụng dữ dội, bụng trướng, táo bón, trẻ quấy khóc, nôn hoặc buồn nôn.

Một số bệnh khác cũng có thể có biểu hiện ở vùng bẹn và bìu mà trẻ có thể mắc phải, bao gồm xoắn tinh hoàn, tràn dịch màng tinh hoàn, viêm tấy vùng ống bẹn bìu, và viêm tinh hoàn. Những bệnh này cũng đều có thể gây ra các triệu chứng như sưng, đau, hoặc biến đổi vùng bẹn. Nếu cha mẹ nhận thấy những biểu hiện nào đó ở vùng bẹn và bìu của trẻ, việc đưa trẻ đi khám sức khỏe càng sớm càng tốt là rất quan trọng.

Các biến chứng nguy hiểm của thoát vị bẹn ở trẻ em

Theo các giảng viên tại Cao đẳng Y Dược Hà Nội cho hay, Thoát vị bẹn ở trẻ em, đặc biệt là thoát vị bẹn ở trẻ sơ sinh, có thể ảnh hưởng đáng kể đến sự phát triển của trẻ và gây ra những biến chứng nguy hiểm nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Các biến chứng phổ biến của bệnh bao gồm:

Thoát vị bẹn có thể gây ra rối loạn tiêu hóa và làm trẻ phát triển chậm so với độ tuổi của mình.

Trẻ có thể phải đối mặt với tình trạng táo bón, gây khó khăn trong việc đi đại tiện.

Đối với bé trai, thoát vị bẹn có thể gây ra các vấn đề như xoắn tinh hoàn và teo tình hoàn. Đối với bé gái, ảnh hưởng đến buồng trứng có thể xảy ra.

Thoát vị bẹn có thể dẫn đến tình trạng nghẹt hoại tử ruột, khi ruột hoặc mạc treo ruột không thể di chuyển về ổ bụng được, dẫn đến tình trạng kẹt tại vùng cổ túi hoặc bị xoắn. Sự hoại tử của ruột có thể xảy ra do máu không thể lưu thông.

Thoát vị bẹn ở trẻ em không thể tự khỏi mà phải điều trị thông qua phẫu thuật. Cha mẹ cần chú ý và quan sát kỹ những dấu hiệu bất thường ở trẻ, không nên tự điều trị tại nhà hoặc chờ đợi trẻ tự khỏi, vì những biến chứng nặng có thể ảnh hưởng lớn đến quá trình điều trị và tạo ra tổn thương khó khắc phục. Nếu trẻ có những dấu hiệu không bình thường, cha mẹ nên đưa con đến các cơ sở y tế uy tín để được tư vấn và kiểm tra.

Tổng hợp bởi: https://caodangyduochcm.edu.vn/

Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận Bình Tân: 913/3 Quốc lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TPHCM. Điện thoại: 0788.913.913 - 0886.355.355

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

SHARE