Triệu chứng cảnh báo u não và cách điều trị

U não là tình trạng mà các khối u xuất hiện trong não, đe dọa đến tính mạng của bệnh nhân. Triệu chứng của u não thường không rõ ràng và thường chỉ xuất hiện muộn, điều này khiến cho quá trình chẩn đoán và điều trị trở nên khó khăn, do sự chủ quan của bệnh nhân.

U não có nguy hiểm không?

Theo bác sĩ, Giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM, U não là tình trạng tăng trưởng không bình thường của tế bào trong não. U não chia thành hai loại chính: u não lành tính (không phải ung thư) và u não ác tính (ung thư). Cả hai loại u não đều có thể gây ảnh hưởng đáng kể đến tế bào não, gây tổn thương nặng, thậm chí đe dọa tính mạng.

U não là một bệnh liên quan đến ung thư, đặc biệt gây tử vong cao ở nhóm bệnh nhân dưới 14 tuổi và là nguyên nhân thứ hai dẫn đến tử vong ở nhóm dưới 20 tuổi.

Có khoảng 120 loại u não khác nhau, chủ yếu xuất hiện dưới dạng khối u trong mô não, cũng có thể xuất hiện ở màng não, tuyến yên, dây thần kinh sọ não, và các vị trí khác. Tất cả các loại u não đều có potenial gây nguy hiểm cho người bệnh. U não trong mô não hoặc u não lành tính thường phát triển chậm, với triệu chứng xuất hiện một cách đều đặn và diễn biến mức độ thấp. Ngược lại, khi u não phát triển nhanh, triệu chứng thường trở nên rõ ràng hơn về tần suất và mức độ.

U não ở trẻ em đặt ra nguy cơ lớn vì chúng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển và hoàn thiện của não bộ. Ngay cả sau khi điều trị, trẻ có thể phải đối mặt với sự suy giảm nhận thức và những di chứng nặng nề suốt quãng đời.

Triệu chứng cảnh báo u não

Dấu hiệu và triệu chứng của u não có thể bao gồm

Đau đầu thường xuyên

Đau đầu là triệu chứng đầu tiên của u não, thường xuyên và có thể trở nên dữ dội, đặc biệt là vào buổi sáng.

Nguyên nhân là do khối u tạo áp lực trong hộp sọ, gây tăng áp lực trong não.

Buồn nôn hoặc nôn mửa:

Do áp lực tăng trong sọ não, người bệnh có thể trải qua buồn nôn hoặc nôn mửa, đặc biệt sau khi thức dậy, kèm theo cảm giác mệt mỏi và sức yếu.

Rối loạn thị giác và thính giác:

Phát triển của u não có thể ảnh hưởng đến thị giác và thính giác, gây khó khăn trong việc nghe, giảm thị lực, mờ mắt, và có thể làm suy giảm khả năng nhìn rõ.

Nói khó, nói lắp:

U não ở mặt sau não có thể làm ảnh hưởng đến khả năng nói chuyện, gây khó khăn trong việc diễn đạt, nói chậm, nói lắp.

Chân tay yếu

Mất sức lực và yếu đi rõ rệt ở cảm giác cánh tay và chân là một trong những dấu hiệu quan trọng của u não.

Lú lẫn

Người bị u não có thể trải qua lú lẫn, thường xuyên nhầm lẫn, quên quên, và khó nhớ. Triệu chứng này thường xuất hiện ở giai đoạn muộn của bệnh.

Mất thăng bằng

Nếu khối u ở mặt sau của não, khả năng giữ thăng bằng của cơ thể có thể bị ảnh hưởng, gây khó khăn khi di chuyển.

Động kinh

Động kinh là một dấu hiệu cảnh báo của bệnh u não, do ảnh hưởng đến một phần vỏ não.

Điều trị u não

Theo các giảng viên tại Cao đẳng Y Dược Hà Nội cho hay, U não có thể được phát hiện thông qua việc ghi nhận các triệu chứng và sử dụng các kỹ thuật chẩn đoán như chụp X – quang, siêu âm não, chụp cắt lớp điện toán, chụp cắt lớp não bằng phương pháp phát positron, ghi từ trường não, ghi xạ hình não, ghi điện não, và chụp cộng hưởng từ MRI.

Các phương pháp điều trị u não hiện nay bao gồm:

• Phẫu thuật: Loại bỏ hoặc giảm kích thước của khối u trong não thông qua ca phẫu thuật.
  • Điều trị bằng tia phóng xạ: Sử dụng tia X để tiêu diệt hoặc kiểm soát sự phát triển của khối u.
  • Điều trị bằng hóa chất: Sử dụng các hợp chất hóa học để ngăn chặn sự phát triển của u não.
  • Dùng thuốc Corticoid: Giảm viêm và giảm áp lực trong não để giảm triệu chứng.
  • Sử dụng liệu pháp miễn dịch: Kích thích hệ thống miễn dịch của cơ thể để đối phó với khối u.

Trong trường hợp u não ác tính, thường kết hợp 2 hoặc 3 phương pháp điều trị để tăng hiệu quả. Việc chẩn đoán càng sớm càng tốt, do đó, khi xuất hiện bất kỳ triệu chứng cảnh báo u não nào hoặc bất kỳ dấu hiệu bất thường nào của cơ thể, người bệnh nên đến cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị.

Tổng hợp bởi: https://caodangyduochcm.edu.vn/