Trực khuẩn mủ xanh (Pseudomonas) có nguy hiểm không ?

Trực khuẩn mủ xanh (Pseudomonas) có nguy hiểm không ?

Trực khuẩn mủ xanh, một dạng vi khuẩn độc hại, là nguyên nhân gây nhiều loại nhiễm trùng đối với con người, bao gồm nhiễm trùng đường ruột, nhiễm trùng đường tiết niệu, viêm phổi, xâm nhập vào các vết thương và vết mổ của bệnh nhân, đồng thời dẫn đến tình trạng nhiễm trùng huyết nghiêm trọng.

Trực khuẩn mủ xanh là gì?

Theo bác sĩ, Giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM, Trực khuẩn mủ xanh, hay Pseudomonas aeruginosa, là vi khuẩn Gram âm hiếu khí, hình que nhỏ, có thể đứng riêng, thành đôi hoặc xếp thành chuỗi, có khả năng di động bằng lông.

Trong môi trường tự nhiên, chúng sống ở đất, đầm lầy, đặc biệt là ven biển, nơi ít sinh vật khác sống được.

Pseudomonas aeruginosa thường xuất hiện nhiều trong môi trường bệnh viện, có thể tìm thấy trên dụng cụ y tế, sàn nhà, tường, giường bệnh và trên tay của nhân viên y tế, tạo điều kiện cho vi khuẩn lây lan, xâm nhập vào bệnh nhân, đặc biệt là những người suy giảm miễn dịch hoặc bệnh nhân ác tính.

Trực khuẩn mủ xanh có thể sinh sống trong các loại thuốc, xà phòng, bồn rửa, thiết bị y tế, nhiên liệu, môi trường ẩm ướt, thậm chí trong nước cất.

Trong cơ thể người, chúng tạo ra một lớp chất nhờn chống lại tế bào và chống lại hầu hết các loại kháng sinh.

Mối nguy hiểm do trực khuẩn mủ xanh gây nên

Pseudomonas aeruginosa khi xâm nhập vào cơ thể có thể gây nhiễm khuẩn tiết niệu, nhiễm khuẩn đường hô hấp dưới, viêm màng não, viêm màng trong tim, viêm tai giữa, v.v. Nhiễm trùng máu, đặc biệt, đưa đến tỷ lệ tử vong cao.

Triệu chứng của nhiễm trùng máu do Pseudomonas aeruginosa thường bao gồm sốt, ớn lạnh, mệt mỏi, đau đầu nhẹ, nhịp tim nhanh, thở nhanh, buồn nôn, nôn, tiêu chảy, và giảm đi tiểu.

Viêm phổi do trực khuẩn mủ xanh thường xuất hiện với sốt, ớn lạnh, khó thở, ho, và có thể đi kèm với đàm màu vàng, xanh lá cây hoặc máu.

Nhiễm trùng đường tiết niệu do Pseudomonas aeruginosa thường biểu hiện qua việc muốn đi tiểu thường xuyên, đau buốt khi tiểu, mùi khó chịu và màu sắc không bình thường của nước tiểu.

Trực khuẩn mủ xanh có thể gây nhiễm trùng vết thương, tạo cảm giác đau, đỏ, và có dịch chảy. Trong trường hợp nhiễm trùng kéo dài, vi khuẩn có thể xâm nhập vào máu, gây nhiễm khuẩn huyết.

Nhiễm trùng tai giữa thường có các triệu chứng như đau tai, mất thính lực, chóng mặt, và mất phương hướng.

Chẩn đoán trực khuẩn mủ xanh

Để chẩn đoán trực khuẩn mủ xanh, các bệnh phẩm như mủ, máu, nước tiểu, dịch não tủy, và dịch màng phổi được sử dụng. Các mẫu này sẽ được cấy trong môi trường thông thường và, nếu có điều kiện, cấy vào môi trường cetrimid hoặc môi trường pseudomonas. Sau khi vi khuẩn phát triển, khuẩn được chọn lọc để thực hiện nhuộm Gram và xác định tính chất sinh vật hoá học.

Điều trị trực khuẩn mủ xanh

Theo các giảng viên tại Cao đẳng Y Dược Hà Nội cho hay, Thuốc kháng sinh được chọn lựa để đối phó với nhiễm khuẩn của vi khuẩn Pseudomonas aeruginosa cần được kết hợp chặt chẽ trong liệu pháp chống sinh đồ để đảm bảo hiệu quả cho bệnh nhân.

Nguyên tắc điều trị nhiễm khuẩn gây ra bởi Pseudomonas aeruginosa bao gồm việc kết hợp một penicillin có khả năng chống lại Pseudomonas aeruginosa như ticarcillin, piperacillin, mezlocillin với một kháng sinh thuộc nhóm aminoglycosid như tobramycin, amikacin. Hoặc có thể sử dụng một kết hợp khác bao gồm ceftazidim, imipenem và các quinolon mới như norfloxacin, ciprofloxacin để đạt được hiệu quả trong quá trình điều trị.

Cũng có thể áp dụng phương pháp kết hợp giữa kháng sinh uống và các loại thuốc kháng khuẩn tại chỗ để đối phó với nhiễm khuẩn do Pseudomonas aeruginosa.

Cách phòng ngừa trực khuẩn mủ xanh

  • Giữ vệ sinh cá nhân, nhà cửa, đất đai và nguồn nước.
  • Đảm bảo môi trường bệnh viện luôn sạch sẽ và thực hiện quy trình khử trùng đều đặn.
  • Tuân thủ thao tác vệ sinh đúng cách để ngăn chặn lây nhiễm trong bệnh viện.
  • Cách ly người bị bỏng nặng để giảm nguy cơ lây nhiễm.
  • Nếu có triệu chứng lạ, hãy thăm bác sĩ để được tư vấn chuyên sâu.

Tổng hợp bởi: https://caodangyduochcm.edu.vn/

Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận Bình Tân: 913/3 Quốc lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TPHCM. Điện thoại: 0788.913.913 - 0886.355.355

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

SHARE