3 loại thảo dược “thần kỳ” giúp ổn định đường huyết hiệu...

3 loại thảo dược “thần kỳ” giúp ổn định đường huyết hiệu quả

Có thể nói bệnh tiểu đường như “kẻ giết người thầm lặng”, bởi những năm gần đây tình trạng bệnh có diễn biến ngày càng trầm trọng và gây nhiều biến chứng nặng nề.

3 loại thảo dược “thần kỳ” giúp ổn định đường huyết hiệu quả

Nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tăng cao ở nhiều người

Bệnh tiểu đường là khi có sự rối loạn chức năng chuyển hóa, chuyển hóa đường bị rối loạn và kéo theo những rối loạn các chức năng khác như: rối loạn chuyển hóa chất đạm, chất béo, có thể dẫn đến bệnh tiểu đường và gây đến những ảnh hưởng xấu đến cuộc sống con người. Ngoài ra, còn có một số biến chứng như: tim mạch, thần kinh, mờ mắt, hoại tử, mù lòa, lở loét…

Bệnh tiểu đường có thể diễn ra ở bất kỳ đối tượng nào, đặc biệt là những người sử dụng thường xuyên những thực phẩm nhiều đường sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn những người ít sử dụng. Do đó, cần duy trì lối sống lành mạnh và những thói quen tốt. Chú ý đến chế độ ăn uống và sinh hoạt để ngăn ngừa các bệnh, nhất là bệnh tiểu đường. Ngoài ra, cần chú ý áp dụng vào khẩu phần một số loại thảo dược có công dụng phòng ngừa bệnh tiểu đường hiệu quả.

Các loại thảo dược phòng ngừa tiểu đường hiệu quả

Dây thìa canh

Ấn Độ là nơi đầu tiên phát hiện được dây thìa canh và sau đó được lan truyền rộng rãi, sử dụng đến các nước khác như: Nhật Bản, Trung Quốc…Tại Việt Nam, dây thìa canh được sử dụng rộng rãi trong việc điều trị bệnh đái tháo đường. Nó giúp giảm việc hấp thụ Glucose ở ruột, tăng việc sản xuất và hoạt tính của Insulin, thải Cholesterol, giảm lượng mỡ trong máu, giúp điều trị bệnh tiểu đường, ngăn ngừa một số biến chứng từ bệnh nguy hiểm.

Đối với bệnh nhân có nguy cơ cao mắc bệnh cũng như bệnh nhân đã mắc bệnh đều có thể sử dụng tốt dây thìa canh. Ở những người đã mắc bệnh tiểu đường, dây thìa canh giúp giảm nguy cơ chuyển hóa đường huyết, tiền đái tháo đường, tỷ lệ Cholesterol cao.

Đối với những người có nguy cơ cao bị mắc bệnh tiểu đường, hãy tập lối sống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên, kiểm soát cân nặng của mình. Sử dụng các loại thảo dược thường xuyên sẽ giúp ổn định hơn lượng đường huyết tăng cao, dẫn đến các biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe.

Mướp đắng

Là thực phẩm quen thuộc đối với mỗi gia đình, một hương vị được nhiều người ưa chuộng, nhưng có lẽ không phải ai cũng hiểu hết về công dụng tuyệt vời của mướp đắng. Theo Y học cổ truyền, mướp đắng có vị đắng, tính hàn, giúp thanh nhiệt, giải độc, máy gan hiệu quả đối với người bị mẩn ngứa, rôm sảy, mụn nhọt…Bên cạnh đó, mướp đắng còn giúp giảm lượng đường huyết, giảm chỉ số HbA1c, ngừa biến chứng tiểu đường, tốt cho những người có nguy cơ mắc bệnh cao và những người bị mắc bệnh tiểu đường.

Bên cạnh việc sử dụng mướp đắng dưới dạng thực phẩm tươi, cũng có thể sử dụng ở dạng khô. Dạng tươi có thể chế biến các món ăn như: mướp đắng xào trứng, mướp đắng nhồi thịt, canh mướp đắng…Ở dạng khô có thể sử dụng làm trà để pha uống, rất tốt cho sức khỏe người bị bệnh tiểu đường.

Câu kỷ tử giúp hạ đường huyết

Quả sấy khô có thể được sử dụng để làm thuốc. Đại học Bắc Kinh – Trung Quốc đã nghiên cứu về công dụng của Câu kỷ tử trong điều trị bệnh tiểu đường. Trong Câu kỷ tử có các hoạt chất nhóm Phenolic và flavonoid, những chất chống oxy hóa mạnh từ thiên nhiên, giúp giảm stress oxy hóa tế bào, hạn chế tổn thương cơ thể bởi sự tăng đường huyết.

Ngoài ra, Câu kỷ tử còn giúp ức chế α – Glycosidase, giúp giảm lượng đường huyết sau khi ăn. Kháng Enzym reductase aldose giúp chuyển hóa glucose thành sorbitol. Lượng sorbitol trong tế bào chính là nguyên nhân chính gây nên các biến chứng của bệnh tiểu đường đối với hệ thần kinh và võng mạc.

Nguồn: caodangyduochcm.edu.vn

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận Bình Tân: 913/3 Quốc lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TPHCM. Điện thoại: 0788.913.913 - 0886.355.355

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

SHARE