Tại sao khu vực phía Nam dừng tuyển sinh hai trường Công...

Tại sao khu vực phía Nam dừng tuyển sinh hai trường Công an?

Năm 2019, Đại học An ninh nhân dân và Đại học Cảnh sát nhân dân là hai trường thuộc ngành Công an ở khu vực phía Nam sẽ tạm thời dừng tuyển sinh.

Tại sao khu vực phía Nam dừng tuyển sinh hai trường Công an?

Tại sao 2 trường khu vực phía Nam dừng tuyển sinh?

Theo thông tin số liệu từ VTC News cho biết: Kế hoạch tuyển sinh theo dự thảo từ Bộ Công an năm nay, còn 3 trường thuộc khối trường Công an là, Học viện Cảnh sát nhân dân, Học viện An ninh nhân dân, Đại học Phòng cháy chữa cháy sẽ thực hiện tuyển sinh, khác so với năm ngoái có năm trường tuyển sinh đối với hệ Công an.

Theo đó, Đại học An ninh nhân dân và Đại học Cảnh sát nhân dân là hai trường sẽ tạm thời dừng tuyển sinh tại cơ sở phía Nam trong năm 2019.

Lời giải đáp cho vấn đề này, Thiếu tướng – GS.TS. Bùi Minh Giám – Cục trưởng Cục đào tạo, Bộ Công an đã trả lời, dự kiến tuyển sinh năm 2019 vào các trường Công an sẽ tiếp tục giữ ổn định như năm ngoái và cho những năm tiếp theo.

Trong đó, giai đoạn những năm 2018 – 2021, hàng năm sẽ tuyển mới khoảng 1.500 chỉ tiêu. Hệ Đại học sẽ có khoảng 1.200 chỉ tiêu và hệ Trung cấp sẽ có khoảng 300 chỉ tiêu. Bên cạnh đó, năm 2019 sẽ có khoảng 100 chỉ tiêu dự kiến đào tạo với việc kết hợp tuyển dụng đối với thí sinh hệ Văn bằng 2 dành cho những thí sinh đã tốt nghiệp từ các trường Đại học thuộc hệ Dân sự.

Tiếp tục đổi mới với Đề án 106 về tiếp tục đổi mới và sắp xếp, tổ chức bộ máy Bộ Công an hoạt động có hiệu quả hơn. Những trường Công an nhân dân sẽ được sắp xếp cho ngắn gọn hơn, theo hướng còn 10 đầu mối so với 19 đầu mối như lúc trước.

Cụ thể hóa cho chủ trương này là việc thu hẹp lại tổ chức tuyển sinh đối với các trường. Năm 2017, khối trường Công an có 7 trường tổ chức tuyển sinh xuống còn 5 trường tuyển sinh trong năm 2018.

Tuyển sinh năm 2019 với điểm mới

Theo số liệu thông tin về tuyển sinh, những trường Công an vẫn tiếp tục sử dụng kết quả từ Kỳ thi THPT Quốc gia 2019 để xét tuyển. Tuy nhiên, so với năm 2018 vẫn có một số điều chỉnh. Cụ thể, kết quả Kỳ thi THPT Quốc gia sẽ chiếm khoảng 75%, 25% còn lại sẽ sử dụng xét tuyển kết quả học tập 3 năm THPT của thí sinh.

Ngoài ra, ngoài các chỉ tiêu về sức khỏe, phẩm chất đạo đức, về chính trị vẫn tiếp tục áp dụng như năm ngoái (năm 2018). Đối với tiêu chuẩn về học lực có một số điều chỉnh. Thí sinh tham gia xét tuyển cần đạt học lực trung bình trở lên, các môn trong tổ hợp xét tuyển vào trường cần đạt 7.0 điểm trở lên trong từng năm học lớp 10, lớp 11 và lớp 12.

Theo quy định của Bộ GD – ĐT đối với việc cộng điểm ưu tiên đối với những thí sinh thuộc đối tượng ưu tiên vào trường khối ngành Công an nhân dân, theo dự kiến là: Thí sinh đạt các giải nhất, nhì, ba khi tham gia các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia các môn Toán, Lý, Hóa, Sinh, Lịch sử, Ngữ văn, Anh văn (có trong tổ hợp xét tuyển), đối với ngành An toàn thông tin là môn Tin học. Theo đó, giải nhất được cộng 1,0 điểm, giải nhì được cộng 0,75 điểm, giải ba được cộng 0,5 điểm, giải khuyến khích được cộng 0,25 điểm.

Thiếu tướng Bùi Minh Giám cũng cho biết, Bộ Công an hiện đang xây dựng Đề án đổi mới trong công tác tuyển sinh và dự kiến sẽ được áp dụng từ năm 2020.