5 bài thuốc Đông y chữa trị bệnh mỡ trong máu hiệu...

5 bài thuốc Đông y chữa trị bệnh mỡ trong máu hiệu quả

Bệnh mỡ máu cao dường như trở thành căn bệnh phổ biến ở hiện nay, có nhiều biện pháp khắc phục từ các bài thuốc Đông y bạn có thể tham khảo.

Bệnh mỡ trong máu là gì?

Bệnh mỡ trong máu là gì?

Khi một hoặc nhiều chất béo có trong huyết dịch như Trilycerid hay Cholesterol có sự tăng cao hơn với bình thường trong máu sẽ gây nên bệnh mỡ trong máu. Nồng độ Cholesterol bình thường ở mức 110 – 200mg% (2,8 – 5,2 mol/l). Khi con người ăn quá nhiều hay do hợp thành quá nhiều trong cơ thể sẽ phát sinh bệnh mỡ trong máu, cũng có thể bởi sự tiêu trừ của tổ chức ngoại vi yếu gây nên. Bệnh ở dạng nguyên phát là do di truyền, còn bệnh thứ phát là do bệnh tật mang lại.

Theo lý giải của Đông y, việc trao đổi vận hóa của sự phân bố nước bọt cũng như mồ hôi có sự khác biệt, làm sinh ra những đờm cục làm trở ngại sự sinh ra, vận hành và biến đổi là nguyên nhân gây là bệnh mỡ trong máu. Khi có sự mất mát đi sự vận động của những lục phủ ngũ tạng, mất đi sự biến đổi của thận, mất đi sự thông của gan, mất đi sự phân bố của phổi, mất đi vai trò chủ trì của tim. Bởi nguồn gốc của bệnh là hư ngọn thực nên chữa trị bằng cách tiêu đờm, cận động kiện toàn, hoạt huyết, bổ thận mềm gan hay những phương pháp cùng được thực hiện.

5 bài thuốc Đông y chữa bệnh mỡ trong máu hiệu quả

Một số bài thuốc Đông y chữa trị bệnh mỡ cao trong máu

Bài thuốc 1: Chuẩn bị 60g lá sen khô, 10g sơn trà sống, 10g sinh y mễ, 15g hoa sinh diệp, 15g vỏ quát, 60g lá trà. Tán thành bột tất cả và đun nước sôi pha uống như trà. Thuốc có tác dụng tỉnh tỳ hóa thấp, hạ chỉ giảm béo, có thể dùng cho những bệnh nhân nhiễm mỡ trong máu, ngực khó thở, chóng mặt nhức đầu, căng mạch…

Bài thuốc 2: Chuẩn bị 3g trà ô long, 18g hòe giác, 30g hà thủ ô, 18g vỏ bí đao, 15g sơn trà nhục. Cho vào nước nấu như canh những sơn tra nhục, vỏ bí đao, hòe giác, hà thủ ô, ngâm trà ô long và uống như trà. Thuốc có tác dụng hạ huyết chỉ, được dùng cho những người bị mỡ trong máu, còn giúp tăng cường co giãn huyết quản.

Bài thuốc 3: Chuẩn bị 30g lá sen tươi, có thể dùng 10g lá sen khô nếu không có lá sen tươi. Rửa sạch và ngâm lá sen, thái nhỏ và cho vào cốc sứ ngâm nước, có thể uống như trà sau khi ngâm 15 phút. Thuốc có tác dụng cho người bị nhiễm trong máu, giúp hạ lượng cholesterol trong máu hiệu quả.

Một số bài thuốc đông y chữa mỡ trong máu

Bài thuốc 4: Chuẩn bị 60g hắc chi ma, 50g gạo tẻ, 12g dâu. Rửa và để riêng gạo, dâu và nghiền nát cả 3 vị trên vào bình, cho nước đun sôi, lại cho thêm đường trắng và đun sôi, nấu cho thành dạng hồ ăn có vị thơm. Thuốc có tác dụng ích thận, bổ âm thanh nhiệt, hạ thấp huyết chỉ, dành cho những người bị nhiễm mỡ trong máu hiệu quả.

Bài thuốc 5: Chuẩn bị 20g bạch mộc nhĩ, 40g bánh sơn tra hay miếng sơn tra, 1 thìa đường trắng. Rửa sạch bánh mộc nhĩ sau khi đã bỏ tạp chất. Ngâm trong nước lạnh khoảng 1 ngày đến khi mộc nhĩ nở và loại bỏ tạp chất. Thái bánh sơn tra thành miếng vuông nhỏ. Cho vào nồi và đun lửa nhỏ khoảng 1 giờ sau khi đã lấy mộc nhĩ ngâm trong nước ra. Mỗi ngày chừng 1 bát nhỏ, dùng làm điểm tâm 1 – 2 lần trong ngày, có thể ăn trước khi đi ngủ, giảm một nữa nếu ăn hàng ngày. Thuốc có tác dụng cường tâm bổ huyết, bổ âm dưỡng vị, nhuận phế bồi bổ sức khỏe, hạ huyết áp, dưỡng huyết mạch…Sử dụng làm như thực phẩm phụ dành cho những người bệnh tăng huyết áp hay bệnh tâm phế mạn.

Nguồn: caodangyduochcm.edu.vn

Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận Bình Tân: 913/3 Quốc lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TPHCM. Điện thoại: 0788.913.913 - 0886.355.355

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

SHARE