Có phải riêng ngành Y còn tồn tại hiện tượng phong bì?

Có phải riêng ngành Y còn tồn tại hiện tượng phong bì?

Hiện nay bác sĩ làm việc luôn chịu áp lực với những phán xét về đạo đức nghề nghiệp, vậy có phải chỉ ngành Y còn tồn tại “hiện tượng phong bì”?

Có phải riêng ngành Y còn tồn tại hiện tượng phong bì?

“Hiện tượng phong bì” là chuyện thường

Theo kết quả khảo sát của  báo Dân trí về những tiêu cực trong ngành Y tế, đặc biệt là đối với vấn nạn phong bì, đút lót cho đội ngũ nhân viên y tế. Qua đó, năm 2015 có khoảng 7% bệnh nhân và người nhà “gửi” phong bì nhằm mục đích cảm ơn bác sĩ, khoảng 73% là họ lo sợ người thân của mình không được chăm sóc chu đáo, khoảng 15% là được nhân viên ngành y tế gợi mở.

Có thể nói vấn nạn phong bì như một “quy luật bất thành văn” trong ngành y, không chỉ hiện nay mà cả trước đây. Với mong muốn người thân của mình được chăm sóc tốt nhất nên nhiều người nhà bệnh nhân đã gửi “bồi dưỡng” cho những nhân viên ngành y tế đang thực hiện công tác phẫu thuật hay chăm sóc trực tiếp bệnh nhân…

Với khối lượng công việc “khổng lồ” hàng ngày, người nhân viên phải làm việc với cường độ liên tục không ngừng nghỉ. Mệt mỏi là thế nhưng những đãi ngộ về đời sống đối với nhân viên ngành y hiện nay vẫn còn nhiều hạn chế, khá thấp so với những công sức mà họ đã bỏ ra. Qua đó, họ còn phải luôn có thái độ đúng mực đối với bệnh nhân cũng như đồng nghiệp, người nhà bệnh nhân. Chính bởi những lẽ đó mà người nhân viên ngành y thường bị những “cám dỗ” xung quanh, họ không vượt qua được bởi họ còn phải lo lắng kinh tế để sinh sống và phụ giúp gia đình.

Bạn Thanh Thủy – sinh viên năm cuối hệ Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM, đang thực tập chuyên ngành tại bệnh viện chia sẻ: Nhìn bao quát toàn xã hội hiện nay thì đâu chỉ riêng ngành y mới tồn tại vấn nạn phong bì, đút lót, những ngành nghề khác cũng sẽ nảy sinh tình trạng chạy việc, đút lót để thăng tiến…ở nhiều cấp ngành. Sự việc như vậy vẫn đang diễn ra âm thầm trong nhiều ngành nghề nhưng lại ít người lên tiếng, lên án và việc này có thể được xem như một “quy luật” hiển nhiên để công việc được thuận lợi. Thế nên chúng ta cũng có thể hiểu rằng người nhà bệnh nhân đưa phong bì cho nhân viên y tế cũng là điều dễ hiểu, họ cũng với mong muốn nhận được nhiều sự chăm sóc hơn cho người thân của mình.

Nhận phong bì ở ngành y luôn bị ném đá?

Nhận phong bì ở ngành y luôn bị ném đá?

Đạo đức nghề nghiệp trong ngành y là điều rất quan trọng, bởi ngành nghề có liên quan trực tiếp đến tính mạng và sức khỏe của con người nên cần người làm nghề phải thực sự nghiêm túc trong công việc. Với thiên chức “lương y như từ mẫu” mà khi người nhân viên ngành y nhận hối lộ, đút lót từ người bệnh thì sẽ dễ bị lên án hơn so với những ngành nghề khác. Ngành nghề nhận được nhiều sự phán xét của dư luận, bởi vai trò quan trọng không thể thiếu của mình mà ngành y tế luôn chịu sự soi mói, theo dõi của mọi người trong xã hội.

Ngành Y tế vẫn luôn cố gắng hết mình vì thiện chức của mình, nỗ lực nhất trong việc cứu người,giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn được nhanh chóng khỏe mạnh. Bên cạnh đó thì vấn nạn về tham nhũng, nhận hối lộ của bệnh nhân vẫn đang tràn lan, khó có thể giải quyết dứt điểm được. Tuy không chỉ riêng ngành y tồn tại vấn nạn phong bì nhưng ngành y lại được “gán” với nét đặc trưng này.

Nhân viên ngành y họ cũng như bao con người khác, có những “hỷ nộ ái ố” bình thường, với mức thu nhập khá thấp của nghề khó có thể trang trải cuộc sống hàng ngày, gánh nặng với gia đình một phần khiến họ có suy nghĩ và hành động không đúng với đạo đức nghề nghiệp. Nhưng vẫn còn rất nhiều người thanh liêm, “gần bùn mà không hôi tanh mùi bùn”, thế nên chúng ta hãy công bằng hơn nữa khi phán xét những người làm nghề y tế.

Nguồn: caodangyduochcm.edu.vn

Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận Bình Tân: 913/3 Quốc lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TPHCM. Điện thoại: 0788.913.913 - 0886.355.355

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

SHARE