Dược sĩ Pasteur cảnh báo lạm dụng thuốc giảm đau có thể...

Dược sĩ Pasteur cảnh báo lạm dụng thuốc giảm đau có thể gây chết người

Lạm dụng thuốc giảm đau đang trở thành vấn nạn đối với sức khỏe mặc dù đã được các bác sĩ cảnh báo, tuy nhiên hiểu biết của người bệnh vẫn còn khá mơ hồ.

Dược sĩ Pasteur cảnh báo lạm dụng thuốc giảm đau có thể gây chết người

Thuốc giảm đau có chứa thuốc phiện (opioid painkiller) được biết đến là giải pháp điều trị hiệu quả với nhiều căn bệnh, tuy nhiên luôn luôn được các bác sĩ theo dõi chặt chẽ trong quá trình kê đơn.

Lạm dụng thuốc giảm đau có thể gây nghiện

Dược sĩ Trần Thị Dương, giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, một trong những tác dụng phụ đáng lo ngại của loại thuốc này là gây nghiện, lệ thuộc thuốc.

Viện sức khỏe Quốc Gia Hoa Kỳ (NIH) đánh giá tình trạng lạm dụng thuốc giảm đau opioid giống như một “bệnh dịch thầm lặng”. Tại Mỹ, tính đến năm 2010, đã có hơn 160.000 lần nhập viện mỗi năm vì nghiện thuốc giảm đau có chứa thuốc phiện.

Năm 2013, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh ở Mỹ cho biết 71% các ca dùng thuốc quá liều – với 16.325 ca tử vong – là do dùng thuốc giảm đau có chứa thuốc phiện. Năm 2015, ước tính có 46 người Mỹ chết mỗi ngày do dùng quá liều loại thuốc giảm đau này.

Oxycodone, codeine, dilaudid và methadone là một trong những thuốc giảm đau thường xuyên bị lạm dụng nhất. Morphine cũng thường được kê đơn cho những bệnh nhân thể hiện cảm giác đau đớn cực độ.

Trong trường hợp này, các nhà cung cấp dịch vụ y tế bị chỉ trích lạm dụng thuốc do ở trong tình trạng thiếu chuẩn bị, không nghiên cứu kỹ bệnh sử bệnh nhân. NIH cảnh báo: “Vô cùng cần thiết việc nghiên cứu phương pháp sử dụng opioid hiệu quả và an toàn”. Đồng thời, cơ quan này cũng đề nghị cần lập một hệ thống hồ sơ sức khỏe điện tử để giúp các bác sĩ theo dõi lịch sử dùng thuốc của bệnh nhân.

Lạm dụng thuốc giảm đau có thể gây nghiện

Tuyệt đối không sử dụng đồng thời hai loại thuốc giảm đau

Theo thông tin do JAMA Psychiatry và tại Hội nghị thường niên của Hiệp hội Y khoa nội bộ năm 2018 ở Denver (Colorado, Hoa Kỳ) cung cấp, số bệnh nhân hàng năm được kê toa thuốc opioid, đồng thời trước đó sử dụng thuốc giảm đau benzodiazepines đã tăng từ 7,3 triệu lên 13,0 triệu.

Dược sĩ Nam Anh, giảng viên văn bằng 2 Cao đẳng Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, Benzodiazepines thường được dùng điều trị chứng rối loạn lo âu, mất ngủ, co giật, cũng như nhiều vấn đề bệnh lý khác. Tuy nhiên, nếu sử dụng kết hợp với thuốc giảm đau opioid, loại thuốc này rất dễ gây ra quá liều. So với lạm dụng thuốc giảm đau opioid như đã nêu ở trên, tình trạng quá liều do dùng kết hợp 2 loại thuốc này vô cùng nghiêm trọng. Người bệnh có thể bị tổn thương dạ dày, ngộ độc, lệ thuộc thuốc và nặng nhất là tử vong.

Caodangyduochcm.edu.vn tổng hợp.