Những biện pháp đạt hiệu quả cao trong sử dụng thuốc Đông...

Những biện pháp đạt hiệu quả cao trong sử dụng thuốc Đông y?

Nhiều người có xu hướng sử dụng thuốc Đông y để trị bệnh hiện nay nhưng để đạt hiệu quả chữa bệnh cao cần có những biện pháp hữu hiệu trong sử dụng thuốc.

Những biện pháp đạt hiệu quả cao trong sử dụng thuốc Đông y?

Sắc thuốc đúng cách

Người sử dụng hãy lưu ý những phương pháp về sắc thuốc cho đúng cáhc để thuốc có thể phát huy tác dụng được tốt nhất.

Theo lời khuyên của Lương y Lê Văn Cảnh, người bệnh thường sử dụng 1 thang thuốc mỗi ngày, sắc 2 lần đối với 1 thang thuốc chữa bệnh và khoảng 3 – 4 lần đối với thuốc bổ dưỡng. Thầy thuốc sẽ hướng dẫn cụ thể về cách sắc thuốc riêng đối với từng loại bệnh, người bệnh cần chú ý những hướng dẫn trên toa thuốc ở những bệnh, những loại thuốc chỉ đổ bỏ sau 1 lần sắc.

Một số điều cần thiết khi sắc thuốc là phải nhớ số lần sắc thuốc trong ngày để lấy phần nước thuốc sau các lần sắc thuốc và gộp chung cũng như chia đều trong khi uống. Các hoạt chất sẽ được bằng nhau trong việc hòa chung các lần sắc, bởi những lần sắc sau thì nước thuốc sẽ nhạt dần hơn so với lần sắc đầu tiên.

Nước được sử dụng để sắc thuốc cần là nước sạch, tùy vào lượng nước vừa phải cũng như lượng thuốc mà ta đổ nước với lượng vừa đủ, vừa phải. Đổ nước ngập đủ chừng 2 đốt ngón tay so với lần sắc đầu và ít hơn một chút ở những lần sắc thuốc sau.

Uống thuốc thang đúng cách

Uống thuốc thang đúng cách

Thuốc Đông  là loại thuốc phải sắc nếu muốn uống, để nước ấm khi uống, phù hợp với nhiệt độ của cơ thể cũng như nhiệt độ của thuốc thì thuốc sẽ phát huy tác dụng nhanh hơn và không có tình trạng đầy bụng xuất hiện.

Lúc bụng nửa đói nửa no là thời gian uống thuốc hợp lý nhất, bởi khi ta uống thuốc sau khi ăn no sẽ dẫn đến đầy bụng, do dạy dày lúc này đang vận chuyển thức ăn nhằm cung cấp năng lượng cho cơ thể. Đối với những người khi điều trị bệnh về đường tiêu hóa thì nên uống thuốc lúc đói.

Tuân thủ theo lời khuyên của bác sĩ trong cách sử dụng thuốc để đạt được hiệu quả chữa bệnh cao nhất trong sử dụng thuốc Đông y, theo lời khuyên của lương y Lê Văn Cảnh là phải nắm vững trong việc sắc thuốc cũng như uống thuốc. Người bệnh không được tự ý mua thuốc, kê đơn theo đơn thuốc không phải của mình dù có triệu chứng giống nhau. Tránh tình trạng người bệnh mua trúng thuốc giả, thuốc chưa qua sơ chế hay thuốc kém chất lượng, làm hại đến sức khỏe. Giữa các lần uống thuốc có thời gian giãn cách tốt nhất là trên 4 giờ (trong trường hợp 3 lần uống/ngày) và trên 8 giờ (trường hợp uống 2 lần/ngày).

Siêu dùng trong sắc thuốc cần “chuẩn”

Siêu dùng trong sắc thuốc cần “chuẩn”

Ấm sắc thuốc bằng sứ hoặc đất nung là phù hợp nhất trong sử dụng để sắc thuốc, không nên sử dụng những ấm bằng kim loại dễ phân hủy, có đôi khi có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh, đôi khi còn gây độc cho sức khỏe người dùng.

Bên cạnh đó, ngày nay có nhiều dụng cụ dùng để sắc thuốc tiện lợi lại không ảnh hưởng đến chất lượng thuốc sắc ra. Như các loại siêu bằng điện, tủ điện hay có những máy sắc vừa tiện lợi lại an toàn, thường được sử dụng trong các bệnh viện.

Những kiêng cử khi uống thuốc

Những kiêng cử khi uống thuốc

Để đảm bảo được chất lượng thuốc, hiệu quả trong công tác chữa bệnh, người bệnh cần đáp ứng một số kiêng kỵ khi uống thuốc. Những lưu ý được bác sĩ lưu ý như: bệnh đau dạ dày nên kiêng đồ chua, cay, thức ăn nóng, chiên xào dầu mỡ nhiều; bệnh phong thấp, có đau nhức thì nên hạn chế sử dụng những thức ăn hải sản, nên ăn cá song, cá đồng, thịt heo…Bên cạnh đó, còn cần lưu ý hạn chế những thức ăn có thể ‘kìm” lại tác dụng của thuốc như: giá sống, rau muống, đậu xanh, khoai lang…

Nguồn: caodangyduochcm.edu.vn

Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận Bình Tân: 913/3 Quốc lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TPHCM. Điện thoại: 0788.913.913 - 0886.355.355

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

SHARE