Có phải bạo hành bác sĩ chủ yếu diễn ra ở những...

Có phải bạo hành bác sĩ chủ yếu diễn ra ở những bệnh viện công?

202
Đánh giá bài viết

Bạo hành y tế vẫn thường xuyên diễn ra hiện nay, nhất là trong những khuôn viên bệnh viện và hầu hết các bác sĩ bị bạo hành đều ở những bệnh viện công.

Có phải bạo hành bác sĩ chủ yếu diễn ra ở những bệnh viện công?

Bác sĩ ở bệnh viện công bị bạo hành do đâu?

Hiện tượng người nhà bệnh nhân đánh bác sĩ là câu hỏi mà Đại biểu Phan Thái Bình đặt ra trong Hội thảo về tình hình kinh tế – xã hội vừa qua, trong đó tại sao đa phần lại diễn ra ở những bệnh viện công, còn bệnh viện tư có ít những trường hợp này. Qua đó, công tác bảo vệ trẻ em, phòng chống thuốc giả, hạn chế tình trạng bạo hành, bạo lực trong bệnh viện…cũng là những đề tài được thảo luận sôi nổi. Về những áp lực trong nghề nghiệp, nguyên nhân bác sĩ bị hành hung, giải pháp bảo vệ sự an toàn khi bác sĩ làm việc cũng như các giải pháp để khắc phục…

“Chính bởi tình trạng bác sĩ, nhân viên ngành y tế hiện nay bị hành hung rất nhiều mà nhiều bạn sinh viên mới tốt nghiệp ra trường khá lo ngại, nhất là ở những bệnh viện công hiện nay, gây ra tâm lý bị ảnh hưởng của nhiều bạn sinh viên chúng mình” – chia sẻ của những bạn sinh viên sắp tốt nghiệp hệ Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM, Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur bày tỏ.

Để giải đáp câu hỏi thắc mắc: “Tại sao các vụ bạo lực chủ yếu diễn ra tại bệnh viện công, đặc biệt  tại các trường hợp cấp cứu?”, Đại biểu Phan Thái Bình lý giải có thể do người nhà của bệnh nhân chưa hiểu được những quy trình cấp cứu, lại hay có những “yêu sách” đối với bác sĩ. Trong khi các bệnh viện tư lại ít xảy ra những tình trạng trên thì cần phải xem lại công tác làm việc và thay đổi ở chính bản thân mình.

Từ năm 2010 đến năm 2017, theo thống kê của Bộ Y tế thì có khoảng hơn 60% bạo hành ngành y tế diễn ra ở các tuyến bệnh viện tỉnh, khoảng 20% bạo hành diễn ra ở bệnh viện thuộc tuyến Trung ương. Trong đó, hơn 70% đối tượng bị bạo hành là những bác sĩ, cũng có những Điều dưỡng viên và hầu hết đều xảy ra ở khuôn viên bệnh viện. Đây là những “hồi chuông” về tình trạng môi trường làm việc trong các bệnh viện hiện nay chưa thực sự an toàn. “Gần như ngày nào cũng có xung đột căng thẳng giữa người nhà bệnh nhân với các nhân viên y tế. Có khi chỉ trách móc, nhưng lắm lúc họ la mắng, chửi thề. Nhiều trường hợp kinh khủng hơn thì sẵn sàng đe dọa, tấn công bác sĩ” – chia sẻ của một bác sĩ.

Biện pháp khắc phục bạo hành ở ngành y tế

Biện pháp khắc phục bạo hành ở ngành y tế

Giải pháp để khắc phục những tình trạng trên theo lời khuyên của giảng viên giảng dạy tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur là đồng cảm, sẻ chia giữa hai bên là nhân viên y tế và bệnh nhân. Nhân viên ngành y cần có cách khuyên giải những người nhà bệnh nhân “mất bình tĩnh” khi người thân mình bị rủi ro. Tránh những trường hợp bị tấn công khi họ không kìm chế được cảm xúc. Đừng để “hình ảnh” đau lòng ấy diễn ra và trở thành phổ biến trong môi trường “cứu người”.

Đạo đức, văn hóa trong môi trường bệnh viện hiện nay đang “xuống dốc” nặng nề là hồi chuông cảnh giác hiện nay, nhất là những bác sĩ đang công tác ở những bệnh viện công. Khi mà nhiều người nhà bệnh viện có suy nghĩ giàu có, nhiều tiền thì sẽ được “tự tiện” hành hung nhân viên y tế. Những bệnh nhân, người nhà cần cảm thông, hiểu hơn với công việc của bác sĩ, đặt mình vào đối phương để có thể hiểu nhau hơn.

Nguồn: caodangyduochcm.edu.vn

Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

VPTS Quận 9: 288 Đỗ Xuân Hợp, Phước Long A, Quận 9, TPHCM. Tư vấn: 0996.355.355 - 0886.355.355

VPTS Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

VPTS Tân Phú: 73 Văn Cao, phường Phú Thọ Hoà, quận Tân Phú, TPHCM. Tư vấn: 0996.303.303 - 0886.303.303

VPTS Quận 2: 232 Nguyễn Văn Hưởng, phường Thảo Điền, Quận 2, TPHCM. Tư vấn: 0869.156.156 - 0996.156.156

VPTS Quận 6: 189 Kinh Dương Vương, phường 12, quận 6, TPHCM. Tư vấn: 0869.189.199 - 0996.189.199