Dược sĩ Pasteur hướng dẫn cách đọc và hiểu đúng hướng dẫn...

Dược sĩ Pasteur hướng dẫn cách đọc và hiểu đúng hướng dẫn sử dụng thuốc

Khi mua thuốc người bệnh cần chú ý đến các thông tin liên quan trong tờ hướng dẫn sử dụng, cần đọc kỹ và hiểu đúng để hạn chế những sai lầm khi dùng thuốc có thể dẫn đến nguy hiểm.

Dược sĩ Pasteur hướng dẫn cách đọc và hiểu đúng hướng dẫn sử dụng thuốc

Dược sĩ Pasteur hướng dẫn cách đọc và hiểu đúng hướng dẫn sử dụng thuốc

Thuốc là phương tiện để điều trị bệnh hữu hiệu nếu như được sử dụng đúng cách, ngược lại, nếu uống thuốc bừa bãi không theo chỉ dẫn không chỉ gây lãng phí tiền bạc mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của người sử dụng.

Chính vì thế, khi mua thuốc tại các Nhà thuốc, người bệnh cần lưu ý đến các thông tin liên quan đến các loại thuốc được sử dụng. Dược sĩ Trần Thị Dương, giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, tờ hướng dẫn sử dụng thuốc của các loại thuốc không kê toa giúp chúng ta biết các triệu chứng và tác dụng phụ có thể xảy ra, đồng thời chỉ dẫn cách uống thuốc đúng liều lượng.. Trước khi sử dụng cần đọc kỹ hướng dẫn và hiểu được nguyên tắc, để hạn chế tối đa mắc các sai lầm khi dùng thuốc có thể dẫn đến nguy hiểm cho sức khỏe.

Thành phần chính và mục đích sử dụng

Phần thông tin này được in ở phần đầu của tờ hướng dẫn sử dụng thuốc. Trong đó, nhà sản xuất công bố hoạt chất chính, hàm lượng của mỗi viên thuốc cũng như công dụng của thuốc. Ví dụ “kháng Histamine” hoặc “giảm đau”. Kiểm tra hoạt chất của thuốc giúp bạn biết được mình không đang uống nhiều thuốc cùng loại cũng như đang sử dụng thuốc đúng mục đích.

Đọc kỹ phần chỉ định

Dược sĩ, giảng viên liên thông Cao đẳng Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, phần “Chỉ định điều trị” cung cấp kiến thức về khả năng chữa trị của thuốc trên các triệu chứng hoặc bệnh lý. Ví dụ, thuốc giảm đau có thể làm dịu các cơn đau răng, đau đầu, đau khớp và đau bụng kinh. Đây là phần rất quan trọng mà người bệnh không được bỏ qua, đặc biệt khi mua loại thuốc mới để chắc chắn nó đáp ứng được yêu cầu điều trị.

Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng thuốc trước khi dùng

Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng thuốc trước khi dùng

Cảnh báo

Do tính chất quan trọng nên đây là phần dài nhất trong tờ hướng dẫn. Theo Dược sĩ Hiền Lương, giảng viên văn bằng 2 Cao đẳng Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, để sử dụng thuốc an toàn, bạn cần hiểu rõ 4 điều sau:

  1. a) Đối tượng nào không nên sử dụng thuốc này.
  2. b) Khi nào cần ngưng uống thuốc.
  3. c) Khi nào cần tham khảo ý kiến bác sĩ.
  4. d) Những tác dụng không mong muốn có thể gặp.

Ngoài ra, các kiến thức về tương tác thuốc giúp bạn tránh dùng phối hợp thuốc không có lợi.

Đọc kỹ phần hướng dẫn sử dụng.

Phần hướng dẫn sử dụng sẽ nêu rõ cách sử dụng thuốc hợp lý, hiệu quả và an toàn. Bạn được hướng dẫn số lượng thuốc cần uống trong 1 ngày cũng như cách phân liều thuốc. Ví dụ: ngày uống 2 viên mỗi lần, cách từ 4 – 6 giờ.

Không được uống thuốc quá liều khi chưa có sự chỉ dẫn của bác sĩ.

Thông thường, các hướng dẫn có phần đối tượng người sử dụng theo nhóm tuổi, nhờ đó bạn có thể chỉnh liều thuốc thích hợp. Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng thuốc trước khi uống giúp bạn nâng cao kiến thức để có thể tự bảo vệ bản thân.

Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận Bình Tân: 913/3 Quốc lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TPHCM. Điện thoại: 0788.913.913 - 0886.355.355

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

SHARE