Sinh viên Y khoa và những năm tháng chỉ có học và...

Sinh viên Y khoa và những năm tháng chỉ có học và thi

Kỷ niệm khi học tập dưới mái trường Y luôn gắn với tính từ vất vả, mệt mỏi… thế nhưng không ít người đã đi qua những năm tháng đó vẫn luôn hoài niệm.

Sinh viên Y khoa và những năm tháng chỉ có học và thi

Sinh viên Y khoa và những năm tháng chỉ có học và thi. Ảnh: Quỳnh Trang.

Không giống như những ngành học khác, học ngành Y rất vất vả có khi còn không được cả thứ 7 và chủ nhật vì phải đi học, đi trực…

Sinh viên Y khoa chỉ có hai mùa: mùa học và mùa thi.

 Đa số các trường khác chỉ học từ Thứ 2 đến thứ 6 nhưng đối với các sinh viên trường Y, các bạn phải học, thực hành ngày thứ 7 và chủ nhật hoặc đi trực bệnh viện. Vui chơi giải chí đối với sinh viên ngành Y đang trở thành một điều vô cùng xa sỉ. Ngày nào cũng vậy lịch học cứ chồng chất, sáng học ở trường, chiều học ở trường, tối tự ôn kiến thức, thứ 7 chủ nhật thì đi trực bệnh viện. Tất cả kiến thức lý thuyết lẫn kiến thức thực hành sinh viên đều phải nắm thật chắc và việc học phải luôn đi đôi với thực hành.

Bạn Minh Ánh, sinh viên Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Bình thường bạn chỉ học từ thứ 2 đến thứ 6. Thứ 7 và chủ nhật cậu không phải tới lớp, nhưng nếu có lịch trực ở bệnh viện thì coi như không có ngày nghỉ.

“Nhiều hôm trực ở khoa đông bệnh nhân hầu như mình thức trắng đêm. Khi không có bệnh nhân, ngơi ra đôi chút, mình gục xuống bàn làm việc chợp mắt. Bệnh nhân đến là phải bật dậy, nhanh chóng trở lại công việc”, Minh Ánh chia sẻ.

Bác sĩ Trần Anh Tú, giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, đồng thời cũng là cựu sinh viên Trường Đại học Y Hà Nội chia sẻ, khó khăn lớn nhất của những sinh viên học ngành Y là lượng kiến thức quá nhiều, chương trình học nặng. Tất cả các môn học đa số phải học thuộc rất nhiều và những vấn đều phải hiểu cặn kẽ. Vì thế thời gian dài cho việc học là rất nhiều, sinh viên ngành Y một năm dường như chỉ có hai mùa là mùa học và mùa thi.

Ngủ ngon lành trong mọi tư thế trên nền nhà, vài chiếc ghế xếp lại... là "đặc sản" của sinh viên học Y. Ảnh: Page Chia sẻ Y khoa

Ngủ ngon lành trong mọi tư thế trên nền nhà, vài chiếc ghế xếp lại… là “đặc sản” của sinh viên học Y. Ảnh: Page Chia sẻ Y khoa

Sinh viên Y và những mùa thi

Mùa thi tới cũng là khoảng thời gian vất vả nhất đối với các sinh viên ngành Y, từ giảng đường cho tới những khu căng tin, thư viện, cầu thang… đâu đâu cũng là hình ảnh sinh viên tự học, tự ôn bài để chuẩn bị cho kỳ thi sắp tới.

Kể từ năm thứ ba, các sinh viên sẽ phải đi trực ở bệnh viện để phụ giúp các bác sĩ, các điều dưỡng viên. Cả ngày quanh quẩn ở trường rồi lại ở viện khiến các em nhiều khi mệt mỏi ngủ gục trên lớp hoặc phải uống cà phê cho tỉnh táo.

Bác sĩ Chu Hòa Sơn, giảng viên văn bằng 2 Cao đẳng Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, mặc dù vất vả nhưng tôi chưa một lần muốn từ bỏ cái nghề cao quý này. Các em cho biết, đến năm học thứ tư, thì đã dần quen với tất cả những áp lực, từ việc thực hành cho đến trực bệnh viện. Quan trọng hơn cả các em luôn muốn mình có đủ khả năng để tiếp thu tất cả kiến thức để sau này ra trường trở thành một bác sĩ giỏi, cứu giúp nhiều người bệnh.

Kỷ niệm lúc học tập dưới mái trường Y luôn gắn với tính từ vất vả, mệt mỏi… thế nhưng đối với những người đã đi qua những năm tháng đó vẫn thường hoài niệm: “Ước gì được quay lại ngày ấy!”.

Những năm tháng học dưới mái trường Y không phải quãng thời gian phí phạm hay chôn vùi tuổi thanh xuân, mà giúp những năm tháng sau này của họ rực rỡ hơn nhờ có khả năng giúp người, cứu người.

Nguồn: Caodangyduochcm.edu.vn.

Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận Bình Tân: 913/3 Quốc lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TPHCM. Điện thoại: 0788.913.913 - 0886.355.355

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

SHARE