Thời điểm uống thuốc Đông y tốt nhất trước hay sau bữa...

Thời điểm uống thuốc Đông y tốt nhất trước hay sau bữa ăn?

Để đạt hiệu quả tốt nhất trong sử dụng các bài thuốc Đông y người bệnh cần nắm về cách uống trước hay sau bữa ăn có thể ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc.

Thời điểm uống thuốc Đông y tốt nhất trước hay sau bữa ăn?

Uống thuốc Đông y tốt nhất ở thời điểm nào?

Thuốc Đông y có nét khác biệt đối với thuốc Tây y là có thể “cân đo đong đếm” có thể uống theo từng đợt buổi sáng – trưa – tối trong ngày. Thuốc Đông y có quy bài bắt buộc tùy vào đặc tính của các vị thuốc khác nhau cũng như theo từng nhóm bệnh khác nhau, nặng hay nhẹ, lâu ngày hay mới phát bệnh, bệnh mãn tính hay cấp tính, mới bắt đầu điều trị hay đã điều trị bằng thuốc, có bệnh bình thường hay có bệnh tiền sử…

Bên cạnh đó, dựa vào tình trạng bệnh khác nhau mà có thể uống thuốc theo các cách khác nhau: uống lạnh hay uống nóng, uống ấm hay uốn nguội, uống đắng hay uống ngọt, uống tù từ hay uống liền một lúc, uống thuốc phải qua đêm hay uống liền sau khi sắc, uống lúc sáng sớm hay uống trước khi đi ngủ, uống thuốc khi chưa ăn gì hay uống khi no bụng, uống cả thang thuốc hay uống theo “ba chén thành một chén”…Có nhiều cách uống khác nhau tùy theo mức độ của bệnh nên bạn sẽ dễ bị nhầm lẫn nếu không để ý.

Việc uống thuốc theo giờ giấc và thời điểm uống trong ngày có vai trò rất quan trọng để thuốc phát huy tác dụng tốt nhất của mình. Thuốc Đông y có nét khác biệt đối với thuốc Tây y, nó thấm từ từ vào “lục phủ ngũ tạng” của người bệnh chứ không mạnh và nhanh như thuốc Tây y. Sau khi uống thuốc Đông y, người bệnh sẽ cảm nhận được độ nóng của thuốc đang “chảy” trong người và họ sẽ khỏe hơn sau khi đã đổ mồ hôi. Việc “ngấm” từ từ của thuốc Đông y được diễn ra trong khoảng từ vài tiếng trở lên, còn thuốc Tây y lại chỉ cần khoảng từ 15 đến 30 phút đã có kết quả.

Nên uống thuốc Đông y trước hay sau bữa ăn?

Nên uống thuốc Đông y trước hay sau bữa ăn?

Tâm lý chung của bệnh nhân là muốn nhanh chóng hết bệnh nên thường có thói quen uống thuốc không theo chỉ định của bác sĩ, thường uống thuốc không đúng giờ. Vì mong muốn nhanh hết bệnh mà nhiều người chuyển sang uống thuốc Tây y hay uống thuốc Đông y khác. Đối với thuốc Tây y chỉ cần uống thuốc theo toa của bác sĩ về liều lượng cũng như giờ giấc cố định, cần uống điều đặn là có thể đạt kết quả tốt nhất chữa bệnh. Còn thuốc Đông y lại quan trọng giờ uống thuốc cho đúng để thuốc phát huy tốt nhất tác dụng của mình.

Do chưa nắm về cơ chế và tác dụng của các loại thuốc bên nhiều người uống thuốc và điều trị lâu dài nhưng lại ít có tác dụng. Có nhiều ý kiến xoay quanh rằng uống thuốc trước hay sau khi ăn có ảnh hưởng lớn đến chất lượng của thuốc. Mỗi bệnh nhân và mỗi bệnh sẽ có cách uống khác nhau, như đối với bệnh nhân thận hư, bệnh đường ruột,dạ dày, bệnh dưới lưng thì nên uống thuốc trước khi ăn từ khoảng 30 – 60  phút, uống thuốc bụng đói sẽ dễ dàng hấp thu được trực tiếp với niêm mạc đường tiêu hóa và xuống ruột. Những bệnh nhân bị bệnh như phế, tâm, ngực, trên dạ dày thì nên uống thuốc sau khi ăn từ 15 – 30 phút. Uống thuốc sau khi ăn sẽ tránh hấp thu quá nhanh, làm trúng độc bởi những chất có tính kích thích có trong thuốc gây hại đến đường tiêu hóa.

Thuốc Đông y nên uống trước hay sau khi ăn có ảnh hưởng then chốt, quyết định đến chất lượng của thuốc trong việc chữa bệnh, có hiệu quả nhanh hay chậm. Vì thế, người bệnh cần chú ý đến hướng dẫn của thầy thuốc để sắc thuốc và uống thuốc theo đúng hướng dẫn để đạt hiệu quả tối ưu trong việc điều trị.

Nguồn: caodangyduochcm.edu.vn

Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận Bình Tân: 913/3 Quốc lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TPHCM. Điện thoại: 0788.913.913 - 0886.355.355

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

SHARE