6 lợi ích sức khỏe ấn tượng của tỏi đen

6 lợi ích sức khỏe ấn tượng của tỏi đen

Tỏi đen là tỏi sống lên men trong điều kiện nhiệt độ và độ ẩm cao, có tép màu đen, hương vị nhẹ và dẻo hơn tỏi sống. Ăn tỏi đen đúng cách và thường xuyên có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Tuy nhiên, cần tìm hiểu thời gian và lợi ích cụ thể của nó.

Chứa nhiều chất chống oxy hoá

Theo các bác sĩ, Giảng viên Cao đẳng Dược cho hay, Ăn tỏi đen đúng cách có thể cung cấp nhiều chất chống oxy hóa thiết yếu cho cơ thể. Quá trình lên men đã làm cho tỏi đen giàu hơn chất chống oxy hóa so với tỏi sống, nhờ vào sự chuyển đổi của allicin thành các hợp chất chống oxy hóa khác như flavonoid và alkaloid.

Chất chống oxy hóa trong tỏi đen được xem là có khả năng bảo vệ tế bào khỏi tổn thương do oxy hoá, giúp ngăn ngừa viêm và lão hoá. Hàm lượng chất chống oxy hóa cao nhất trong tỏi đen thường đạt được sau khoảng 21 ngày lên men.

Điều chỉnh lượng đường trong máu

Lượng đường trong máu cao ở người mắc bệnh tiểu đường, nếu không được kiểm soát hiệu quả, có thể tăng nguy cơ biến chứng nguy hiểm như nhiễm trùng, tổn thương thận và bệnh tim.

Chuyên gia sức khỏe cho biết rằng, khi người tiểu đường sử dụng chiết xuất tỏi đen trong chế độ ăn uống giàu chất béo và đường, có thể cải thiện sự trao đổi chất, giảm viêm, giảm cholesterol và điều chỉnh sự thèm ăn.

Ăn tỏi đen đúng cách có thể tăng chất chống oxy hóa trong cơ thể, giúp ngăn ngừa và chống lại các biến chứng do lượng đường cao trong máu gây ra.

Nghiên cứu trên động vật năm 2019 cho thấy rằng, con chuột ăn chế độ giàu chất béo và được tiêu thụ tỏi đen có mức độ insulin và glucose trong máu thấp hơn đáng kể so với nhóm không tiêu thụ. Vi khuẩn Lactobacillus bulgaricus trong tỏi đen cũng có thể giúp ngăn ngừa sự phát triển của bệnh tiểu đường thai kỳ.

Giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Ăn tỏi đen đúng cách có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tim mạch. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc tiêu thụ tỏi đen có thể giảm đáng kể mức cholesterol toàn phần, cholesterol LDL (xấu) và chất béo trung tính trong máu. Đồng thời, tỏi đen thường xuyên cũng có thể tăng mức cholesterol HDL (tốt) trong cơ thể.

Nghiên cứu trên động vật đã chứng minh rằng cả tỏi sống và tỏi đen đều có khả năng cải thiện hệ tuần hoàn máu và bảo vệ tim khỏi tổn thương.

Nghiên cứu đã chứng minh rằng chiết xuất tỏi đen giảm tổng lượng chất béo, cholesterol toàn phần và chất béo trung tính trong máu, đặc biệt là ở những người ăn chế độ giàu chất béo.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng việc sử dụng tỏi đen hàng ngày có thể tăng đáng kể lượng cholesterol tốt và giảm các dấu hiệu của bệnh tim tiềm ẩn. Đối với những người mắc bệnh tim mạch vành, tiêu thụ tỏi đen hàng ngày cũng giúp cải thiện chống oxy hóa của cơ thể và cải thiện sức khỏe tim mạch.

Cung cấp các hợp chất bảo vệ sức khỏe não bộ

Ăn tỏi đen đúng cách cũng có thể giúp ngăn ngừa hiệu quả chứng viêm gây suy giảm trí nhớ và chức năng não bộ theo thời gian. Beta amyloid, một hợp chất protein, được cho là gây ra chứng viêm trong não và tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer. Việc ăn tỏi đen thường xuyên có thể hỗ trợ giảm sự viêm nhiễm do beta amyloid gây ra trong não và có thể cải thiện trí nhớ ngắn hạn.

Nghiên cứu trên động vật gần đây đã chỉ ra rằng, những con chuột gặp stress oxy hóa trong não khi được tiêu thụ chiết xuất tỏi đen đã ngăn chặn được quá trình suy giảm trí nhớ.

Đặc tính chống ung thư mạnh mẽ

Giảng viên tại Cao đẳng Y Dược Hà Nội thông tin thêm, Ăn tỏi đen đã được chứng minh là có tác dụng tích cực trong việc phòng chống ung thư. Trong chiết xuất tỏi đen chứa các chất chống oxy hóa và chống ung thư mạnh mẽ hơn so với tỏi sống, giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể. Có bằng chứng cho thấy dung dịch chiết xuất tỏi đen có thể là “kẻ thù” của các tế bào ung thư vú, phổi, dạ dày và gan trong vòng 72 giờ.

Nghiên cứu trên ống nghiệm đã phát hiện rằng tỏi đen có thể gây ra sự suy giảm và chết dần của các tế bào ung thư dạ dày, ruột kết và bạch cầu.

Giúp bảo vệ gan khỏe mạnh

Ăn tỏi đen đúng cách có thể giúp bảo vệ gan khỏi tổn thương do tiếp xúc thường xuyên với thuốc men, hóa chất, vi trùng và rượu. Nó cũng có lợi cho các tình trạng mãn tính. Tỏi đen hoạt động như một chất chống oxy hóa, giúp cải thiện chức năng gan trong trường hợp tổn thương gan mãn tính do rượu gây ra. Tiêu thụ tỏi đen trong thời gian dài cũng giảm đáng kể hai chất hoá học trong máu gây tổn thương gan, bao gồm ALT và AST.

Tổng hợp bởi: https://caodangyduochcm.edu.vn/

Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận Bình Tân: 913/3 Quốc lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TPHCM. Điện thoại: 0788.913.913 - 0886.355.355

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

SHARE