Bạn có thực sự hạnh phúc khi là người trong ngành Y?

Bạn có thực sự hạnh phúc khi là người trong ngành Y?

Trong môi trường bác sĩ được nhiều người ca tụng cùng tán thưởng,  cũng có bất bình và ném đá như hiện nay thì bạn có thực sự hạnh phúc khi là người ngành Y?

Bạn có thực sự hạnh phúc khi là người trong ngành Y?

Ngành Y hiện nay có nhiều vấn đề đáng lo ngại

Luôn là ngành nghề được mọi người trong xã hội tôn trọng, có vai trò không thể thiếu trong cuộc sống con người. Thế nhưng,  ngành Y đến giai đoạn hiện nay có rất nhiều vụ việc đáng lo ngại, bê bối, gây bất bình cho xã hội, mà xuất phát từ nhiều nguyên nhân. Sự cố 8 người tử vong do sai sót y khoa xảy ra ở Hòa Bình thời gian vừa qua, gây chấn động và bức xúc trong xã hội. Hay vụ việc mới xảy ra là nhân viên y tế phát nhầm thuốc dưỡng thai thành thuốc phá thai ở Tiền Giang mới đây. Nhiều vụ việc thái độ của nhân viên y tế không chuyên nghiệp, thường xuyên có những sai lầm trong công tác, thái độ phục vụ cũng không chuẩn mực…gây ra nhiều bức xúc và phản ánh của dư luận xã hội.

Điều dưỡng viên Kim Ánh đang theo học hệ Liên thông Cao đẳng Xét nghiệm TPHCM chia sẻ: Với sự phát triển của đất nước ta hiện nay, nền y tế cũng có nhiều khởi sắc và thành tựu đáng kể. Chúng ta luôn vui vẻ và hạnh phúc khi được chứng kiến từng người từng người bệnh nhân được khỏi bệnh và trở về cuộc sống. Thế nhưng, không phải ai cũng lấy đó làm mục tiêu làm việc, có một số nhân viên ngành Y hiện nay lợi dụng chức vụ của mình để trục lợi riêng, bị “tha hóa” trước sức hấp dẫn của đồng tiền cũng như sức ép của “cơm áo gạo tiền”.

Người ngành Y phải lấy “y đức” làm đầu

Người ngành Y phải lấy “Y đức” làm đầu

“Lương y như từ mẫu” – câu nói bất hủ của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy đối với những người làm nghề Y. Người thầy thuốc cũng như mẹ hiền, cái tâm nhân ái khi làm việc, hết lòng vì bệnh nhân cũng như người mẹ hết lòng vì đứa con của mình. Đây cũng là điều tạo thêm nhiều áp lực cho người làm nghề Y, ép họ đi vào “khuôn khổ”, bởi không ai có thể trở thành người bác sĩ nhân đức mà không cần sự rèn giũa của đạo đức nghề nghiệp cũng như đạo đức cá nhân mình.

Tâm sự của bác sĩ Thanh Nga đang công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur về nghề: Chúng ta không nên quy chụp tất cả người ngành Y chỉ vì những “vết nhơ” của một bộ phận gây ra mà đánh mất niềm tn vào những bác sĩ. Vẫn có rất nhiều người cán bộ ngành Y hiện nay vẫn luôn không ngừng nghỉ làm việc, cống hiến vì mục đích cao cả của ngành Y. Đối mặt, chiến đấu với tử thần để mang lại sự sống cho người bệnh của mình. Họ luôn không ngừng nghỉ học tập, rèn luyện, trau dồi vốn kiến thức cũ, tiếp thu những kiến thức mới để có thể làm tốt nhiệm vụ của mình hơn nữa.

Chị Minh Anh đang tham gia học Văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM tâm sự : Chỉ có những người bác sĩ, những người cán bộ ngành Y mới có thể cảm nhận sâu sắc nhất về sự “mỏng manh” của sinh mệnh, những sự cố bất ngờ có thể đến mà ta không thể nào biết trước được. Cũng như quy luật tự nhiên, bất biến “Sinh – lão – bệnh – tử”, vòng tuần hoàn cuộc đời của con người. Lẽ ra đó là điều tự nhiên con người phải trải qua, thế nhưng chúng tôi vẫn rất đau khi có bệnh nhân của mình không mạnh mẽ vượt qua căn bệnh, để rồi mãi mãi đi về nơi vĩnh hằng. Và niềm hạnh phúc dâng trào khi những bệnh nhân được khỏe mạnh và trở về với cuộc sống bình thường.

Thế đấy, niềm hạnh phúc đơn giản của người làm nghề Y chỉ là được chứng kiến bệnh nhân được xuất viện, mạnh khỏe trở lại. Nghề Y vẫn luôn cao quý khi chúng ta – những người làm nghề cũng chung tay vun đắp nên những giá trị tốt đẹp đáng có.

Nguồn: caodangyduochcm.edu.vn

 

Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận Bình Tân: 913/3 Quốc lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TPHCM. Điện thoại: 0788.913.913 - 0886.355.355

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

SHARE