“Người trong muốn ra, người ngoài muốn vào” ở ngành Y

“Người trong muốn ra, người ngoài muốn vào” ở ngành Y

Ngành Y là ngành học thu hút được số lượng lớn những thí sinh tham gia đăng ký mỗi năm,thế nhưng nhiều nhân viên y tế trong cuộc lại mệt mỏi muốn thoát ra.

“Người trong  muốn ra, người ngoài muốn vào” ở ngành Y

Nghề Y vẫn luôn thu hút nhiều người

Hàng năm, các trường Y vẫn luôn là nơi quy tụ nhiều bạn giỏi tham gia tuyển sinh trong tất cả các ngành học. Một mặt ngành Y có vai trò quan trọng và được nhiều người tôn trọng, ngành nghề danh giá mà ai cũng muốn mình là một thành phần trong đó. Thế nhưng, sau nhiều những sự cố y khoa, hay những sự việc nhân viên y tế bị hành hung ở các cơ sở, dẫn đến hiện nay nhiều bạn trẻ “ngại” đối với ngành Y , một mặt là điểm số tuyển sinh vào ngành Y luôn cao ngất ngưỡng, có bạn điểm 29 – 30 điểm, dư điểm đậu các trường khác nhưng lại trượt ngành Y. Thế nên, nhiều bạn lại có lựa chọn thích hợp hơn, lựa chọn các ngành khác, với điểm số xét tuyển thấp hơn và thời gian học tập ngắn, không có kéo dài như ngành Y.

Bạn Hạnh An đang theo học Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM năm cuối chia sẻ: Người ngoài nhận định ngành Y với con mắt ngưỡng mộ, muốn tham gia vào. Thế nhưng, chỉ có người trong cuộc mới có thể “ngao ngán” và chán chường với ngành nghề mình đang làm. Cường độ công việc luôn trong trạng thái tập trung cao độ, thường xuyên phải đi thăm bệnh, theo dõi tình hình bệnh nhân, mệt mỏi với khối lượng công việc không có thời gian để nghỉ ngơi, thu nhập lại không được tương xứng với những công sức mà họ đã bỏ ra, lại dễ bị điều tiếng xấu không đáng có. Thực trạng về nghề Y thực sự là “người ngoài muốn vào, người trong muốn ra”, người nhân viên y tế luôn phải chịu những nỗi vất vả mà ngành nghề mình mang lại.

Nghề Y dễ mang điều tiếng không tốt

Nghề Y cũng dễ mang điều tiếng không tốt

“Lương y như từ mẫu” là những ca từ mà xã hội luôn ái mộ đối với ngành Y, thế nhưng với hiện thực cuộc sống ngày nay, một số cán bộ ngành y lại chưa thực hiện tốt chức trách của mình, vì lợi ích cá nhân mà tư lợi, nhận phong bì, lợi ích từ bệnh nhân để làm giàu cho bản thân. Một số người cũng chưa làm tròn chức trách của mình trong công việc, làm xảy ra một số sai sót, làm dư luận xã hội lên án mạnh mẽ.

Tuy nhiên, đó chỉ là một bộ phận, “con sâu làm rầu nồi canh”, phần lớn những nhân viên y tế vẫn đang hết mình cống hiến vì nghề, thầm lặng hy sinh vì sự nghiệp cứu người thiêng liêng của nghề Y. Thế nhưng, một khi có sai sót xảy ra, dư luận xã hội lại đánh đồng lỗi cho người nhân viên y tế mà chưa tìm hiểu kỹ về nguyên nhân sự việc. Truyền thông lại can thiệp, làm thổi phồng mọi chuyện, nhiều vụ việc xảy ra cũng chỉ do máy móc vận hành không tốt, hay bệnh nhân lúc vào bệnh viện đã khó lòng chữa trị được…

Ngành Y luôn thu hút nhiều thí sinh

Điều dưỡng viên Thanh Thảo đang tham gia học Văn bằng 2 Cao đẳng Xét nghiệm TPHCM tâm sự: Thời gian học nghề Y có thể nhận định là dài nhất so với tất cả các ngành học, tuổi xuân tươi đẹp trôi qua trong những bận rộn và mệt mỏi, vì lịch học cùng lịch thi luôn chồng chất. Đậu vào ngành Y đã khó nhưng để tồn tại đến cuối cùng với nghề lại càng khó hơn, đòi hỏi bạn phải luôn kiên trì chăm chỉ và có lòng đam mê cao với nghề. Thế nhưng những bất công khi làm nghề, đãi ngộ lại không tương xứng, dần dần khiến những nhân viên y tế giảm nhiệt huyết với công việc, bởi họ cũng phải lo về vấn đề “cơm áo gạo tiền” như bao người. Chưa kể nhiều bệnh nhân lại đòi hỏi quá đáng và có thái độ xem thường những nhân viên y tế, càng thêm “bào mòn” tinh thần làm việc của họ.

Thế mới biết, nghề Y tuy là nghề được xã hội tôn vinh, người làm nghề Y danh cao vọng trọng, được nhiều người tôn trọng, nhiều bạn trẻ có niềm đam mê cao luôn hy vọng mình trở thành một “phần tử” nhỏ trong nghề. Thế nhưng vẫn luôn có những nhân viên y tế chán nản và bỏ nghề hàng năm bởi không chịu được nữa những nhọc nhằn, vất vả.

Nguồn: caodangyduochcm.edu.vn

Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận Bình Tân: 913/3 Quốc lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TPHCM. Điện thoại: 0788.913.913 - 0886.355.355

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

SHARE