Đa phần Điều dưỡng viên hiện nay bỏ nghề bởi nguyên nhân...

Đa phần Điều dưỡng viên hiện nay bỏ nghề bởi nguyên nhân gì?

Đảm nhận nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe, túc trực bên cạnh bệnh nhân và bệnh viện, người Điều dưỡng  viên có trách nhiệm cao cả trong hệ thống ngành y tế.

Đa phần Điều dưỡng viên hiện nay bỏ nghề bởi nguyên nhân gì?

Nguyên nhân nhiều Điều dưỡng viên muốn bỏ nghề?

Có lẽ nhiều người nghĩ rằng công việc việc của Điều dưỡng viên không khó khăn, chỉ cần làm theo lời của bác sĩ làm việc. Thế nhưng, trong quá trình khám và chữa bệnh cho bệnh nhân, người Điều dưỡng viên có trách nhiệm chính trong việc chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân sau trong giai đoạn hậu phẫu. Luôn túc trực, theo dõi tình hình,diễn biến bệnh của bệnh nhân, ghi chép và báo cáo lại cho bác sĩ. Có nhiều người đã không chịu được cường độ công việc liên tục, vất vả ấy mà đã bỏ nghề, tìm kiếm công việc khác nhàn hạ hơn.

Điều dưỡng viên Kim Ngọc đang tham gia học Văn bằng 2 Cao đẳng Xét nghiệm TPHCM chia sẻ: Bạn bè, người thân của mình ai cũng hâm mộ về công việc của mình trong bệnh viện, nghĩ rằng công việc nhàn hạ lại nhiều tiền, thế nhưng nào có ai biết và hiểu được về những nhọc nhằn trong công việc mà mình đang chịu đựng. Hàng ngày phải luôn túc trực tại bệnh viện, chưa kể những lúc phải trực vào ban đêm, luôn đi sớm về muộn. Nhiều đồng nghiệp của mình hiện nay đã bỏ nghề và tìm công việc khác khá nhàn hạ, mức lương lại cao.

Sự tỉ mỉ và kiên nhẫn rất cần đối với công việc là Điều dưỡng viên, với công việc khám bệnh thăm hỏi, truyền dịch cho bệnh nhân, đòi hỏi Điều dưỡng viên phải luôn tận tâm, kiên trì, túc trực thường xuyên bên cạnh bệnh nhân. Những lúc thời gian cá nhân để sinh hoạt hay ăn uống lại bị gián đoạn nếu có bệnh nhân cần họ, có khi bệnh nhân còn bực bội lại cáu gắt lên người Điều dưỡng viên bằng những cớ vô lý. Chỉ có những người thực sự yêu nghề, có sự yêu thích đối với nghề thì mới có thể gắn bó lâu dài đối với nghề.

Khó khăn để gắn bó với nghề Điều dưỡng

Có lòng gắn bó với nghề Điều dưỡng cũng rất khó khăn

Điều dưỡng viên là người “cầu nối” giữa bác sĩ và người bệnh, chịu trách nhiệm chăm sóc, theo dõi tình trạng sức khỏe của bệnh nhân và báo cáo kịp thời cho bác sĩ chủ trị để có hướng điều trị đúng đắn cho bệnh nhân. Họ là người nắm rõ nhất về tình hình của bệnh nhân hơn ai hết, luôn ở bên cạnh động viên, an ủi, giúp bệnh nhân nhanh chóng vượt qua bệnh tật. Công việc của Điều dưỡng viên không ngừng nghỉ, phải luôn “chạy” bởi rất nhiều bệnh nhân đang chờ, đôi khi hết giờ làm việc vẫn chưa thể kiểm tra hết tất cả được bệnh nhân cũng như những yêu cầu của họ.

Chỉ có người trong nghề mới thực sự thấu hiểu được những nỗi vất vả của nghề, nhất là những người Điều dưỡng viên làm việc ở bộ phận cấp cứu, phải luôn bận rộn bởi rất nhiều ca cấp cứu,chuẩn bị dụng cụ cho bác sĩ mổ, di chuyển bệnh nhân khỏi phòng phẫu thuật, túc trực và theo dõi tình hình của bệnh nhân thường xuyên, những lúc choáng váng, mệt mỏi cũng phải thực hiện nhiệm vụ của mình.

Nghề Điều dưỡng viên luôn có nhiều vất vả

Tâm sự của Điều dưỡng viên Lan Ngọc – đang theo học Liên thông Cao đẳng Xét nghiệm TPHCM về nghề: Với khối lượng công việc luôn chồng chất của nghề Điều dưỡng viên, những nỗi vất vả mà ngành nghề mang lại. Trong khi đó mức thu nhập của họ lại khá thấp, chưa tương xứng với công sức họ đã bỏ ra vì nghề. Với nỗi lo về “cơm áo gạo tiền”, mức sinh hoạt hàng ngày, nhiều người đã lựa chọn bỏ nghề để theo ngành khác. Hoặc bạn có yêu nghề, muốn gắn bó nhưng với những đãi ngộ bèo bọt như vậy cũng rất khó để giữ được người giỏi ở lại cống hiến với nghề.

Số lượng những Điều dưỡng viên hiện nay khá ít, so với những đòi hỏi không ngừng tăng cao của bệnh nhân. Cần có nhiều chính sách hơn nữa vì quyền lợi chính đáng của những người Điều dưỡng viên, những người vẫn luôn không ngừng cố gắng để mang lại sức khỏe cho mọi người. Khi chất lượng cuộc sống được đảm bảo, họ sẽ chuyên tâm hơn với nghề, giúp ngành y có nhiều phát triển và thành tựu hơn nữa.

Nguồn: caodangyduochcm.edu.vn

Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận Bình Tân: 913/3 Quốc lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TPHCM. Điện thoại: 0788.913.913 - 0886.355.355

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

SHARE