Việt Nam lọt bảng xếp hạng các nước về chính sách giáo...

Việt Nam lọt bảng xếp hạng các nước về chính sách giáo dục tốt nhất

Theo thống kê mới đây, Việt Nam vượt qua nhiều nước đang phát triển, lọt top 35 bảng xếp hạng các nước trên thế giới về chính sách giáo dục tốt nhất.

Bảng xếp hạng các nước về chính sách giáo dục chất lượng

Ngày 19/9, theo Economist Intelligence Unit (EIU) công bố chỉ số đánh giá chất lượng giáo dục trong việc giúp học sinh, sinh viên tuổi từ 15 đến 24 chuẩn bị tốt nhất cho công việc tương lai.
Thông qua những số liệu được thể hiện trong bản, nhận xét được năng lực của nguồn lao động của xã hội trong tương lai về nhiều mặt, sự phát triển trong tương lai như sự năng động, linh hoạt, khả năng hòa nhập vào môi trường quốc tế, bắt kịp những xu hướng mới của thế giới.

Thế hệ các thanh thiếu niên là những “người chủ tương lai của đất nước” nên việc phải trang bị những mặt tốt nhất cho sự phát triển trong tương lai của các thanh thiếu niên tuổi từ 15 – 25 tuổi, cập nhật sự phát triển của công nghệ, đủ những khả năng đối mặt với những thách thức có thể xảy ra như những sự biến đổi có thể xảy ra như : biến đổi khí hậu, đô thị hóa…

Theo các kết quả thể hiện, với thang điểm 100 điểm, Singapore dẫn dầu châu Á với 80,1 điểm. Sau New Zealand (88,9), Canada (86,7), Phần Lan (85,5) và Thụy Sĩ (81,5) Sigapore đứng thứ 5 trong tổng số 35 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới được đánh giá trong danh sách.

Nhật Bản đứng thứ 2 châu Á và đứng thứ 7 trên bảng xếp hạng với 77,2 điểm. Hàn Quốc xếp thứ 12 trên thế giới và đứng thứ 3 các nước châu Á, Hong Kong, Đài Loan, Việt Nam, Trung Quốc lần lượt xếp thứ 14, 19, 28 và 31 trong tổng số 35 nước trong bảng xếp hạng.

Bảng đánh giá tổng thể các một số nước châu Á

Nếu xét riêng về chính sách giáo dục thì Singapore đứng đầu thế giới 88,8 điểm, tiếp theo là hai nước New Zealand với 87,5 điểm và Canada với 87 điểm.

Chất lượng giáo viên đóng vai trò quyết định

EIU nhận định yếu tố quan trọng cho việc đưa chất lượng giáo dục vươn lên hàng đầu thế giới từ đội ngũ giáo viên có chất lượng cao, tập trung việc định hướng cung cấp cho thanh thiếu niên những kỹ năng cần thiết để thành công trong sự nghiệp tương lai.

Giáo viên là “một trong những đòn bẩy tốt nhất của một hệ thống giáo dục tốt” – GS David Hùng, Phó giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Giáo dục tại Viện Giáo dục Quốc gia Singapore nhận định. Ông cho biết, người giáo viên ngày càng có vị thế cao trong xã hội Singapore, góp phần thu hút những học sinh giỏi theo ngành sư phạm và có nhiều cơ hội phát triển bản thân trong tương lai.

Họ là những người có năng lực chuyên môn giỏi, khả năng truyền tải những bài giảng khó cho học sinh, hướng dẫn học sinh vận dụng những gì mình được học vào cuộc sống, tạo cảm hứng, nguồn năng lượng học tập mỗi ngày cho học sinh.

“Singapore đang hình thành nền văn hóa tôn trọng nghề giáo. Cách đây hai thập kỷ, tình hình không như vậy. Lương và đãi ngộ cho giáo viên rất quan trọng. Chất lượng đội ngũ giáo viên cũng như thái độ xã hội cũng rất quan trọng”, ông David Hùng cho biết thêm.

Giáo dục là nền tảng cho sự phát triển của đất nước, Việt Nam cũng đang trên con đường đẩy mạnh phát triển nề giáo dục hiệu quả, có nhiều chính sách đổi mới trong giáo dục, song vẫn còn nhiều điểm bất cập, chính sách đãi ngộ cho đội ngũ giáo viên vẫn còn nhiều hạn chế, làm kìm hãm sự đi lên của nền giáo dục, của xã hội.

Nguồn: caodangyduochcm.edu.vn

 

Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận Bình Tân: 913/3 Quốc lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TPHCM. Điện thoại: 0788.913.913 - 0886.355.355

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

SHARE