Các trường top dưới “vất vả” vì điểm chuẩn thấp trong tuyển...

Các trường top dưới “vất vả” vì điểm chuẩn thấp trong tuyển sinh 2018

Nhiều trường hiện nay đã vượt quá chỉ tiêu cho phép của Bộ GD – ĐT đến 120 – 140%, việc này đã làm cho các trường top dưới khá khó khăn vì thiếu nhân lực.

Các trường top dưới “vất vả” vì điểm chuẩn thấp trong tuyển sinh 2018

Giảm điểm chuẩn nhằm tăng số lượng tuyển sinh

Thời gian vừa qua, các trường Đại học lần lượt và đồng loạt công bố mức điểm chuẩn vào trường với “con số” thấp hơn dự kiến rất nhiều. Trong đó có nhiều ngành, nhiều trường có mức điểm chuẩn không chênh lệch nhiều với mức điểm sàn (ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào). Các trường top trên lần lượt hạ điểm chuẩn, khiến các trường tuyển sinh top dưới bị hạn chế số lượng thí sinh.

Theo số liệu thống kê từ nhóm lọc ảo phía Nam, nhiều trường đã vượt quá chỉ tiêu tuyển sinh với tâm lý “ăn chắc”, có trường vượt chỉ tiêu lên đến 120 – 140%.

Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM – PGS.TS. Đỗ Văn Dũng cho biết Nhà Trường có một số ngành phải lấy mức điểm chuẩn chỉ khoảng 16 điểm đến 17 điểm, các ngành khó tuyển sinh, có mức điểm thấp nhưng nhiều thí sinh lại không nhập học khi được thông báo. Số lượng thí sinh không nhập học ở các ngành học khó tuyển chiếm số lượng khá nhiều qua kinh nghiệm các năm trước.

Nhiều trường top trên hạ điểm chuẩn năm 2018

Trưởng Phòng đào tạo Trường Đại học Ngân hàng TPHCM – TS. Phan Ngọc Minh cho biết tỷ lệ chung của trường là 109% nhưng có các ngành lại có tỷ lệ gọi khoảng 115%. Với tỷ lệ gọi khá cao qua các năm nhưng kết quả cũng chỉ vừa đủ, không dư đáng kể.

Tỷ lệ gọi của trường Đại học Công nghệ Thực phẩm TPHCM tới khoảng 120%, theo thông tin của Phó Giám đốc Trung tâm tuyển sinh và Qaun hệ doanh nghiệp của trường – Th.S. Phạm Thái Sơn cho biết chỉ tiêu của trường là 100% những có các ngành do khó tuyển sinh, số lượng thí sinh “khan hiếm”, đa phần thí sinh ở nguyện vọng 3 hay nguyện vọng 4. Hàng năm tỷ lệ thí sinh nhập học cũng khoảng 80% dù tỷ lệ gọi đến khoảng 120%.

Trong tình hình kết quả điểm của Kỳ thi THPT Quốc gia 2018 thấp hiện nay, nhiều trường hạ mức điểm chuẩn nhằm “chiêu mộ” được số lượng thí sinh, nhất là các trường top trên, điều này khiến việc tuyển sinh của các trường top dưới gặp khó khăn, số lượng thí sinh bị thu hẹp. Do đó, những bạn thí sinh đã trúng tuyển ở các trường top dưới, nhưng khi trường top trên hạ điểm chuẩn thì đã được “vớt” lên. “Chỉ cần trường tốp trên tăng chỉ tiêu một chút là trường tốp dưới sẽ bị hụt. Do đó, phải có người kinh nghiệm hiểu được lịch sử tuyển sinh của các ngành trong trường mình, mới đưa ra tỉ lệ gọi thích hợp”.

Thí sinh ảo khó kiểm soát

Thí sinh ảo khó kiểm soát

Trưởng Phòng đào tạo Trường Đại học Nông Lâm TPHCM – TS. Trần Đình Lý cho biết lượng thí sinh ảo xuất hiện bởi những thí sinh được xác nhận nhập học với hình thức xét tuyển bằng học bạ nhưng chưa được nhập trong dữ liệu của Bộ GD – ĐT. Bên cạnh đó, những thí sinh du học ở nước ta ngày càng tăng cũng là một trong những số lượng thí sinh ảo. Nhiều thí sinh trúng tuyển nguyện vọng nhưng lại không yêu thích, khả năng thí sinh sẽ không tiếp học Đại học và chuyển qua học nghề hoặc thi lại vào năm sau.

“Năm ngoái, ít trường xét học bạ hơn tỉ lệ ảo đã là 100.000 thí sinh không nhập học. Năm nay có thể con số thí sinh ảo đó vẫn không giảm, có thể đến vài chục phần trăm” – nhận định của TS. Nguyễn Trung Nhân, Trưởng phòng đào tạo Trường Đại học Công nghiệp TPHCM, số lượng thí sinh xét tuyển bằng phương thức học bạ khá lớn vào năm nay. Tuy nhiên, dữ liệu nhiều bạn chưa được cập nhật dữ liệu trên trang thông tin điện tử của Bộ GD – ĐT nên tỷ lệ thí sinh ảo sẽ khá nhiều.

Nguồn: caodangyduochcm.edu.vn

Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận Bình Tân: 913/3 Quốc lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TPHCM. Điện thoại: 0788.913.913 - 0886.355.355

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

SHARE