Các trường “vơ vét” thí sinh với giảm mạnh điểm chuẩn nhiều...

Các trường “vơ vét” thí sinh với giảm mạnh điểm chuẩn nhiều ngành “hot”

So với năm 2017, điểm chuẩn các trường năm nay đều giảm, cả những ngành học “hot”, có trường giảm mạnh chỉ hơn 4 điểm/môn đã trúng tuyển đại học.

Các trường Đại học “vơ vét” thí sinh với giảm mạnh điểm chuẩn nhiều ngành “hot”

Nhiều ngành “hot” giảm điểm chuẩn ở các trường

Đề thi của Kỳ thi THPT Quốc gia 2018 vừa qua được các chuyên gia giáo dục cũng như những thí sinh tham gia nhận định khó và dài, kết quả điểm thi của các thí sinh dường như không được “khả quan”, với điểm trúng tuyển vào các trường đều có xu hướng giảm hơn so với năm ngoái, nhiều trường có nhiều ngành giảm mạnh mức điểm chuẩn.

Ngành Y đa khoa luôn là ngành học được nhiều thí sinh “ưu chuộng”, là ngành học “hot” với điểm chuẩn hàng năm luôn cao ngất ngưởng. Nhưng đối với năm nay, ngành Y đa khoa của Trường Đại học Y Hà Nội đã giảm mạnh đến 4 điểm, còn 24,75 điểm. Ngành Y đa khoa của Đại học Y Dược TPHCM cũng giảm chỉ còn 24,95 điểm trúng tuyển. Đây là mức điểm thấp nhất tron vòng 5 năm trở lại đối với ngành Y đa khoa. Ngành Y đa khoa của Đại học Y Dược Hải Phòng cũng giảm chỉ còn 22 điểm (cùng với mức điểm của Đại học Y Phạm Ngọc Thạch TPHCM).

Theo lý giải của TS. Nguyễn Hải Ninh – Trưởng phòng đào tạo, Đại học Y Dược Hải Phòng, điểm chuẩn năm nay không giảm so với các năm trước, bởi điểm thi của Kỳ thi THPT Quốc gia 2018 thấp rõ rệt, không còn tình trạng “mưa điểm 10” như năm 2017, sự phân hóa giữa các thí sinh rõ nét hơn. Thế nên, tổng điểm của thí sinh trong năm nay thấp kéo theo điểm chuẩn cũng giảm hơn sơ với năm ngoái.

Hạ thấp điểm chuẩn ở các trường địa phương

“Tuy điểm trúng tuyển giảm hơn các năm trước, nhưng chúng tôi đánh giá rằng chất lượng thí sinh không hề giảm. Các tân sinh viên trúng tuyển năm nay vẫn hoàn toàn đảm bảo đáp ứng được những yêu cầu khắt khe trong đào tạo ngành y dược” – TS. Ninh khẳng định.

Năm 2018, điểm chuẩn của khối các ngành quân đội, công an cũng giảm so với năm ngoái. Năm 2017, thí sinh đạt 30 điểm không cộng điểm ưu tiên, khuyến khích vẫn không trúng tuyển vào Học viện An ninh Nhân dân, nhưng năm nay, điểm chuẩn cao nhất chỉ 26,1 điểm đối với xét tuyển nữ theo khối D1.

Ngành Công nghệ thông tin trong những năm trở lại đây luôn là ngành học “dẫn đầu”, được nhiều bạn trẻ lựa chọn, ngành học đáp ứng nhu cầu thông tin bùng nổ hiện nay, nhưng mức điểm chuẩn trong năm nay vẫn giảm so với những năm trước.

Điểm chuẩn được hạ thấp ở các trường địa phương

Năm 2018, bên cạnh các trường top trên giảm mạnh điểm chuẩn, các trường ở top dưới lại càng “vơ vét” hơn nữa, điểm chuẩn chỉ chênh lệch điểm sàn rất thấp, khoảng từ 13 – 14 điểm. Với cộng điểm ưu tiên khu vực, điểm khuyến khích thì trung bình thí sinh chỉ cần đạt khoảng 4 điểm/môn đã trúng tuyển đại học.

Các trường “vơ vét” thí sinh sẽ bị xử lý nghiêm

Theo nhận định của các chuyên gia giáo dục, đề thi năm nay khá khó, điểm thi của các thí sinh cũng không cao như những năm trước. Nhưng trung bình thí sinh vẫn có thể đạt 15 điểm. Những trường xét tuyển với mức điểm rất thấp như vậy sẽ ảnh hưởng đến chất lượng đào tạo cũng như đầu ra tương lai.

Các trường “vơ vét” thí sinh sẽ bị xử lý nghiêm

Theo Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD – ĐT) nhận định, điểm chuẩn sẽ được xét từ trên lần lượt xuống đến khi đã đủ chỉ tiêu. Nếu điểm của thí sinh quá thấp thì điểm chuẩn sẽ được hạ đến gần điểm sàn nhưng không được thấp hơn điểm sàn. Điều này còn tùy thuộc vào từng ngành, phổ điểm của ngành theo yêu cầu của trường, đặc trưng ngành nghề theo từng năm. Như tình trạng giảm điểm chuẩn mạnh hiện nay là điều bình thường, bởi điểm thi của kỳ thi vừa qua của thí sinh khá thấp, điểm chuẩn xét tuyển của các trường top trên cũng không còn cao như những năm trước.

 “Đây là năm đầu tiên Bộ GD-ĐT không quy định điểm sàn đại học, giao quyền tự chủ hoàn toàn cho các trường, tuy nhiên, chúng tôi vẫn tiến hành kiểm tra kết quả tuyển sinh các trường, xử lý nghiêm nếu phát hiện những trường cố tình hạ điểm chuẩn quá thấp” – ông Tuấn nhận định.

Nguồn: caodangyduochcm.edu.vn

Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận Bình Tân: 913/3 Quốc lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TPHCM. Điện thoại: 0788.913.913 - 0886.355.355

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

SHARE