Còn nhiều băn khoăn trong công tác bảo mật đề thi THPT...

Còn nhiều băn khoăn trong công tác bảo mật đề thi THPT năm 2018

Bộ GD – ĐT khẳng định việc xây dựng ngân hàng câu hỏi được bảo mật theo từng công đoạn tạo nên quy trình trong đề thi Kỳ thi THPT Quốc gia 2018.

Còn nhiều băn khoăn trong công tác bảo mật đề thi THPT năm 2018

Một chuyên gia của Trường Đại học Quốc gia Hà Nội  với việc phản hồi ý kiến từ Bộ GD – ĐT, mong muốn Bộ có dẫn chứng về việc các tổ chức khảo thí đã tổ chức thi giống với cách làm hiện tại của Bộ hay không? “Vì quyền lợi thí sinh, chúng tôi tha thiết đề nghị bộ công bố công khai mô hình kiểm tra, đánh giá và chi tiết quy trình xây dựng đề thi chuẩn hóa của quốc tế mà bộ đã tham khảo và lựa chọn áp dụng cho kỳ thi THPT quốc gia. Chúng tôi rất muốn biết quy trình ở Việt Nam được thực hiện giống và khác những quy trình quốc tế như thế nào?”

Ngân hàng câu hỏi dành trong đề thi Kỳ thi THPT Quốc gia 2018 được chuẩn hóa của ETS (Viện Khảo thí Hoa Kỳ), câu hỏi cần đạt được những yêu cầu về đảm bảo đầy đủ các thông tin trong phạm vi kiến thức cơ bản, độ khó, câu hỏi phân hóa thí sinh, là những thông số làm cơ sở cho xây dựng đề thi. Theo quy định của ETS ban hành, những câu hỏi đã được thi thử và được bổ sung vào ngân hàng câu hỏi, khi rút câu hỏi phục vụ cho kỳ thi chính thức phải để nguyên câu hỏi đã được rút, chỉ được phép sắp xếp lại mức độ khó dễ của những câu hỏi.

“ngân hàng câu hỏi thi chuẩn hóa là căn cứ tham khảo quan trọng cho hội đồng ra đề thi, quy trình xây dựng câu hỏi cho đề thi dựa trên cơ sở tham khảo số lượng câu hỏi từ ngân hàng câu hỏi thi chuẩn hoá” là ý kiến của Bộ GD – ĐT về việc chuẩn hóa ngân hàng câu hỏi, chuyên gia này cho rằng nhận định của Bộ GD – ĐT về việc chuẩn hóa ngân hàng câu hỏi, là cơ sở để Hội đồng thi tham khảo cho đề thi Kỳ thi THPT Quốc gia 2018, câu hỏi “đã được chuẩn hóa” lại được chỉnh sửa. Vấn đề đặt ra là thông số vị thay đổi, tức về chất lượng câu hỏi cũng bị thay đổi.

“Như vậy, có hai vấn đề cần được giải đáp, một là nếu ngân hàng câu hỏi đã được chuẩn hóa rồi thì tại sao lại phải chỉnh sửa lại và việc chỉnh sửa chúng vì mục đích gì? Nếu sửa chúng lại ở mức độ làm thay đổi câu hỏi để đảm bảo không lộ đề thì phải đánh giá lại (nghĩa là phải cho thi thử lại) vì khi đó thông số của câu hỏi đã thay đổi. Hai là nhiều khả năng những câu hỏi đó chưa được chuẩn hóa” – đây là vấn đề được chuyên gia này đặt ra.

Nguồn: caodangyduochcm.edu.vn

Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận Bình Tân: 913/3 Quốc lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TPHCM. Điện thoại: 0788.913.913 - 0886.355.355

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

SHARE