Đằng sau những ánh hào quang nghề y là những góc khuất...

Đằng sau những ánh hào quang nghề y là những góc khuất nào?

Những ai khi đã bước chân vào nghề y đều hiểu được sự gian nan cùng khổ cực do ngành nghề mang lại và có những góc khuất đằng sau ánh hào quang rực rỡ ấy.

Đằng sau những ánh hào quang nghề y là những góc khuất nào?

Nghề y nhiều nguy hiểm và khắc nghiệt

Với số điểm thi đầu vào cao “ngất ngưỡng”, người làm nghề đã chịu nhiều vất vả để đến được với ngành nghề mình đam mê. Để trở thành người bác sĩ cứu người không phải là điều đơn giản, bạn phải trải qua sự vất vả học tập ít nhất 6 – 7 năm để có thể tốt nghiệp trường y. Sau đó phải cố gắng học tập và thực hành thêm khoảng thời gian 2 – 3  năm nữa trong bệnh viện mới có thể trở thành bác sĩ chính thức làm nhiệm vụ cứu người.

Chia sẻ của bạn Thanh Thủy sinh viên năm cuối hệ Cao đẳng Xét nghiệm TPHCM giúp ta hiểu hơn về nghề: Công việc của bác sĩ luôn luôn có nhiều bận rộn, hàng ngày liên miên khám bệnh rồi lại phẫu thuật không lúc nào được ngơi tay, công việc phải tiếp xúc với nhiều bệnh nhân với nhiều loại bệnh khác nhau, nguy cơ bị lây nhiễm là rất lớn, đặc biệt là các bệnh truyền nhiễm hay căn bệnh “thế kỷ” HIV/AIDS. Để rồi khi bất cẩn xảy ra sai sót người bác sĩ lại càng áp lực hơn bởi sự ném đá, chỉ trích của dư luận xã hội và sự “thổi phồng” của giới truyền thông.

Nghề y nhiều nguy hiểm và khắc nghiệt

Nhiều người có suy nghĩ nghề y có nhiều tiền và sung sướng lắm, nhưng thực chất đâu phải như vậy. Ngành nghề tuy được mọi người tôn trọng và cao quý thế nhưng vẫn luôn có lắm sự bạc bẽo do ngành nghề mang lại cho người làm nghề. Công việc luôn vất vả và căng thẳng nhưng lương và đãi ngộ lại hạn hẹp và ít đến mức “đáng thương”.

Nghề y luôn cần niềm đam mê cùng sự đánh đổi

Bác sĩ Hà Giang đang giảng dạy Chuyển đổi Văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM dưỡng tâm sự: Phải có niềm đam mê lớn lao và cháy bỏng lắm người làm nghề mới có thể kiên trì, cố gắng học tập, hy sinh rất nhiều thứ của bản thân để bước trên con đường ấy. Để chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của người khác họ đã bỏ quên đi sức khỏe, thời gian và tuổi thanh xuân của mình. Thế nhưng đôi khi nhiều bệnh nhân không tuân theo sự chỉ dẫn của bác sĩ, uống thuốc không đúng quy định, đến khi xảy ra vấn đề lại quy chụp trách nhiệm cho bác sĩ chủ trị của mình, liệu như vậy có công bằng với người nghề y?

Nghề y luôn cần niềm đam mê và đánh đổi

Luôn tận tụy, hy sinh và cống hiến với nghề, hy sinh những phút đoàn viên cùng gia đình, hy sinh thời gian hẹn hò đôi lứa của bản thân, họ luôn ngày đêm cống hiến sức mình để khám và chữa bệnh cho từng người từng người bệnh. Công việc mà chỉ có niềm đam mê cùng tấm lòng yêu thương con người sâu sắc, mong muốn cứu giúp người mới có thể làm được và đi đến cuối cùng với nghề. Người nghề y đã luôn cống hiến và đóng góp vì nghề mà mấy ai, người ngoài cuộc mấy ai có thể hiểu được. Nghề y luôn đáng quý và đáng nhận được sự trân trọng của mọi người.

Nguồn: caodangyduochcm.edu.vn

Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận Bình Tân: 913/3 Quốc lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TPHCM. Điện thoại: 0788.913.913 - 0886.355.355

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

SHARE