Góc nhìn mới trong dạy và học môn Ngữ Văn bậc phổ...

Góc nhìn mới trong dạy và học môn Ngữ Văn bậc phổ thông

Ý kiến đề xuất bỏ tác phẩm “Chí Phèo” của Nam Cao ra khỏi chương trình giảng dạy  bậc THPT vừa qua đã nhận được đông đảo sự quan tâm của dư luận xã hội.

Góc nhìn mới trong dạy và học môn Ngữ Văn bậc phổ thông

Theo Tổng Chủ biên chương trình môn Ngữ Văn mới – PGS.TS. Đỗ Ngọc Thống nhận định chương trình sắp tới yêu cầu chỉ 6 tác phẩm bắt buộc và quan trọng trong chương trình giảng dạy, còn tất cả các tác phẩm còn lại được nêu trong danh mục gợi ý học tập, trong đó có tác phẩm của nhà văn Nam Cao “Chí Phèo”.

Khởi điểm đầu tiên gây nên cuộc tranh luận với nhiều ý kiến trái chiều là ý kiến của anh Nguyễn Sóng Hiền – một nghiên cứu sinh hệ tiến sĩ Trường Đại học Newcastle (Australia). Theo anh, tác phẩm “Chí Phèo” có tác động tiêu cực đến tâm lý của các em nhỏ đang học bậc trung học phổ thông, nhất là các em đang trong giai đoạn phát triển và phát triển về tâm sinh lý, định hình về tính cách. Chính vì thế, cần nên chuyển tác phẩm này đến bậc học cao hơn mặc dù là tác phẩm kinh điển của nền Văn học nước nhà. Đây là góc nhìn của anh về mặt giáo dục, mong muốn những nhà biên soạn sách cần chú ý hơn về tầm nhìn toàn diện trong mỗi tác phẩm được đưa vào giảng dạy cho các em học sinh.

Cải cách chương trình giảng dạy Văn bậc phổ thông

Việc tương tự cũng xảy ra trước đây, khi người biên soạn sách sửa lại đoạn cuối truyện cổ tích “Tấm Cám” trong chương trình sách giáo khoa lớp 10 cũng gây nên nhiều ý kiến trái chiều của dư luận. Thay vì để Tấm đem Cám làm mắm và gửi dì ghẻ ăn như ở văn bản truyện dân gian thì sách đã rút lại ngắn gọn: “Tấm sai quân hầu đào một cái hố sâu và đun một nồi nước sôi. Tấm bảo Cám xuống hố rồi sai quân hầu giội nước sôi vào hố. Cám chết. Mụ dì ghẻ thấy vậy cũng lăn đùng ra chết”…

Những sự việc như vậy cũng có xảy ra ở nước ngoài, một bà mẹ ở nước Anh đã đề nghị loại bỏ truyện cổ tích “Nàng công chúa ngủ trong rừng” ra khỏi chương trình giảng dạy ở trường tiểu học, nơi con trai bà đang theo học, bởi nó dường như truyền tải những hành vi “không thích hợp” với lứa tuổi tiểu học. Cụ thể là chi tiết chàng hoàng tử hôn nàng công chúa để đánh thức nàng dậy khi chưa có sự đồng ý của nàng, bà lo lắng sẽ ảnh hưởng đến tâm lý đang hình thành và phát triển của trẻ em còn nhỏ tuổi.

Nguồn: caodangyduochcm.edu.vn

Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận Bình Tân: 913/3 Quốc lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TPHCM. Điện thoại: 0788.913.913 - 0886.355.355

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

SHARE