Không đạt chuẩn Cao đẳng giáo viên tiểu học có bị giảm...

Không đạt chuẩn Cao đẳng giáo viên tiểu học có bị giảm biên chế?

Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học nhận định: “Không phải Luật có hiệu lực là những người không có đủ tiêu chuẩn trình độ thì loại ra khỏi ngành”.

Không đạt chuẩn Cao đẳng giáo viên tiểu học có bị giảm biên chế?

Ngày 30/11 vừa qua, Bộ GD – ĐT đã tổ chức họp hội thảo và góp ý các Luật sửa đổi và bổ sung một số Luật Giáo dục. Theo đó, Bộ trưởng Bộ GD – ĐT, ông Phùng Xuân Nhạ đã có ký đề xuất nâng chuẩn giáo viên dạy bậc tiểu học từ trình độ trung cấp lên cao đẳng dựa theo bản thảo sửa đổi và bổ sung.

Cụ thể trong đó, Điều 77 khoản 1 điểm a nêu: : “Có bằng tốt nghiệp trung cấp sư phạm đối với giáo viên mầm non, bằng tốt nghiệp cao đẳng sư phạm đối với giáo viên tiểu học”.

Ông Nguyễn Thế Bình – Phó Giám đốc Sở GD – ĐT tỉnh Hà Giang  nêu quan điểm đồng tình và cho biết, trình độ giáo viên tiểu học hiện nay đã vượt xa nhiều so với quy định của Luật Giáo dục nêu trước và ý kiến nâng tiêu chuẩn về bậc dạy là hợp lý. Bên cạnh đó, Hà Giang là tỉnh miền núi và dân tộc ít người chiếm số lượng đông đảo, tỉnh biên giới nhưng trình độ giáo viên tiểu học trên 70% đạt tiêu chuẩn. Ông còn nêu quan điểm nên có sửa đổi theo lộ trình và áp dụng cụ thể đối với từng địa bàn, từng khu vực, bởi có nhiều khu vực có hoàn cảnh khó khăn chưa đáp ứng được ngay với Luật sửa đổi.

Nâng cao tiêu chuẩn giáo viên tiểu học là cần thiết

Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lãng Sơn (Yên Dũng, Bắc Giang) – bà Chu Thị Yến nêu quan điểm cần tạo điều kiện cho đội ngũ giáo viên lớn tuổi, sắp về hưu, việc nâng tiêu chuẩn sẽ gặp nhiều khó khăn hơn so với những giáo viên trẻ có khả thi thực hiện việc đi học nâng cao kiến thức hơn.

Ông Nguyễn Đức Hữu – Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học cho biết: Việc nâng chuẩn trình độ là phù hợp với xu hướng thế giới, hiện nhiều quốc gia đã yêu cầu giáo viên tiểu học có trình độ thạc sĩ.

Thực tế Việt Nam tính đến 9/2017 có 33/63 tỉnh thành phố có tỷ lệ 90% giáo viên tiểu học trên tiêu chuẩn, bên cạnh đó, có Hà Giang, Tuyên Quang, Lào Cai là 3 tỉnh có tỷ lệ dưới 70% và tỉnh Tuyên Quang thấp nhất với 63,86%. Cho nên, dựa theo tình hình này, đề xuất  nâng cao tiêu chuẩn trình độ bậc giáo viên là cần thiết.

Ông Hữ còn cho biết: “Dự kiến, những người có trình độ trung cấp còn công tác từ 1-5 năm thì địa phương bồi dưỡng thường xuyên để nâng cao trình độ, đáp ứng nhu cầu đổi mới, không yêu cầu đi đào tạo lại để có bằng cao đẳng. Còn những người còn công tác trên 5 năm thì nâng chuẩn với các hình thức đào tạo linh hoạt và phù hợp”.

Nguồn: caodangyduochcm.edu.vn

Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận Bình Tân: 913/3 Quốc lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TPHCM. Điện thoại: 0788.913.913 - 0886.355.355

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

SHARE