Từ năm 2019 sẽ có thử nghiệm bộ sách riêng tại TPHCM?

Từ năm 2019 sẽ có thử nghiệm bộ sách riêng tại TPHCM?

Thời gian vừa qua có thông tin về việc Sở GD – ĐT TPHCM sẽ cho thử nghiệm bộ sách giáo khoa riêng và bắt đầu từ năm 2019.

Từ năm 2019 sẽ có thử nghiệm bộ sách riêng tại TPHCM?

Ông Đỗ Minh Hoàng – Chánh văn phòng Sở GD – ĐT TPHCM nhận định: “Giai đoạn 2015- 2016 Bộ GD – ĐT đã cho phép Nhà xuất bản giáo dục Việt Nam phối hợp với Sở GD – ĐT TPHCM để xây dựng một bộ sách giáo khoa”.

Tuy nhiên, muốn thay đổi và xây dựng bộ sách giáo khoa mới cần có sự thống nhất các chương trình theo nguyên tắc nhằm phát triển tư duy cho người học, đặc biệt đối tượng là các em học sinh. Qua đó, được sự đồng tình của Bộ GD – ĐT, Nhà xuất bản giáo dục Việt Nam cùng Sở GD – ĐT TPHCM đã tiến hành thực hiện tuyển chọn những thầy cô có kinh nghiệm cùng chuyên môn thành lập các nhóm tác giả. Công việc đang trong giai đoạn chuẩn bị, huấn luyện các nhóm tác giả chứ chưa bắt đầu viết sách.

Sách nhằm phát triển tư duy cho học sinh

Theo lộ trình của Bộ GD – ĐT thì năm 2018 sẽ có ban hành khung chương trình, năm 2019 Sở GD – ĐT TPHCM sẽ thí điểm tập huấn cách viết cho các nhóm tác giả, cách viết nhằm phát triển tư duy cho học sinh, đến năm 2020 sẽ tiến hành viết sách. Thế nên nguồn tin cho rằng “lãnh đạo Sở GD – ĐT TPHCM sẽ thử nghiệm bộ sách giáo khoa riêng từ năm 2019 là không chính xác với tinh thần của Sở GD – ĐT TPHCM”.

Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học (Bộ GD – ĐT) – TS. Vũ Đình Chuẩn chia sẻ: “Việc cho nhiều đơn vị biên soạn SGK trên cùng khung chương trình thể hiện sự dân chủ trong quá trình đổi mới sách giáo khoa. Hi vọng, điều này sẽ giúp các tập thể, cá nhân phát huy được sự sáng tạo để giúp học sinh có kiến thức phong phú, đa dạng và dễ hiểu hơn”.

Năm 2016 Bộ GD – ĐT đã có công văn cho phép Sở GD – ĐT TPHCM cùng làm việc với Nhà xuất bản Giáo dục trong việc thực hiện bộ sách giáo khoa riêng. Sở vẫn đang xây dựng và chuẩn bị các mặt về nguồn nhân lực, chuyên gia đứng đầu trong lĩnh vực, các định hướng được xây dựng mới và chờ sự phê duyệt chính thức từ Bộ GD – ĐT.

Nguồn: caodangyduochcm.edu.vn

Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận Bình Tân: 913/3 Quốc lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TPHCM. Điện thoại: 0788.913.913 - 0886.355.355

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

SHARE