4 trẻ sơ sinh tử vong cùng một ngày tại Bệnh viện...

4 trẻ sơ sinh tử vong cùng một ngày tại Bệnh viện Sản Nhi (Bắc Ninh)

Vụ việc 4 trẻ em sơ sinh cùng tử vong trong một ngày xảy ra đã gây xôn xao dư luận thời gian vừa qua vậy nguyên nhân là do đâu?

4 trẻ sơ sinh tử vong cùng một ngày tại Bệnh viện Sản Nhi (Bắc Ninh)

Chiều 20/11 vừa qua, trong vòng thời gian từ 2h – 9h30 (tức là hơn 7 giờ đồng hồ) đã xảy ra vụ việc 4 trẻ sơ sinh tử vong tại Bệnh viện Sản nhi Bắc Ninh (tỉnh Bắc Ninh). Tiếp đó, ông Nguyễn Đức Vinh – Vụ trưởng Vụ Sức khỏe bà mẹ và trẻ em đã có công khẩn ký và yêu cầu phía Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh có báo cáo cụ thể về sự cố thương tâm trên.

Theo trước đó, ông Lê Văn Nam – Giám đốc Bệnh viện Sản nhi Bắc Ninh đã trả lời phản ánh của truyền thông về vụ việc rằng, 4 trường hợp trẻ sơ sinh tử vong đều là các trẻ sinh non, sức khỏe yếu và mắc các bệnh phổi cùng các bệnh khác, phải nằm trong lồng ấp và sử dụng máy thở. Trong đó, có trẻ đang điều trị tại bệnh viện ít nhất 3 ngày và nhiều nhất 10 ngày.

Theo ông Lê Văn Nam, việc 4 trẻ sơ sinh tử vong cùng một lúc không có gì bất thường, bởi ở bệnh viện có số lượng trẻ sơ sinh non, thiếu ngày rất nhiều, có giai đoạn còn nhiều hơn Bệnh viện Phụ sản Trung ương, có khi nhiều trẻ cùng thở một máy do số lượng nhiều. Tại thời điểm đó, bệnh viện đang điều trị chăm sóc cho 90 trẻ em sơ sinh và đã có hơn 30 trẻ sinh non có sức khỏe yếu phải nằm lồng ấp và sử dụng máy thở.

Cần nâng cao dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho trẻ sơ sinh

Bộ Y tế đã yêu cầu Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh báo cáo về vụ việc 4 trẻ em tử vong trong cùng một ngày, Sở Y tế đã họp hội đồng chuyên môn để đánh giá và nhận định về việc theo dõi, chăm sóc, các hoạt động của bệnh viện và cho kết quả, Sở Y tế đã tiến hành gặp gỡ và giải trình kết quả đến gia đình các trẻ và phía truyền thông.

Trước ngày 22/11 Sở Y tế phải có báo cáo khẩn cấp về việc chăm sóc, diễn biến và quy trình công việc của việc chăm sóc sức khỏe cho trẻ sơ sinh trước khi có kết quả của Hội đồng chuyên môn. Bên cạnh đó, Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh đã có yêu cầu về việc chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh trong tỉnh về phụ khoa và nhi khoa cần thực hiện một cách nghiêm túc theo các hướng dẫn về dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản và chỉ đạo về nâng cao chăm sóc sức khỏe cho bà mẹ, trẻ sơ sinh nhằm hạn chế và giảm tỷ lệ tử vong ở cả mẹ và trẻ.

Nguồn: caodangyduochcm.edu.vn

Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận Bình Tân: 913/3 Quốc lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TPHCM. Điện thoại: 0788.913.913 - 0886.355.355

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

SHARE