Thực hư việc áp dụng chữ viết “Tiếq Việt” cho bậc Đại...

Thực hư việc áp dụng chữ viết “Tiếq Việt” cho bậc Đại học tại TPHCM?

Về việc cải tiến chữ viết của PGS.TS. Bùi Hiền, Phó giám đốc Sở GD – ĐT TPHCM khẳng định không có thí điểm thực hiện tại TPHCM.

Thực hư việc áp dụng chữ viết “Tiếq Việt” cho bậc Đại học tại TPHCM?

Ngày 1/12 vừa qua,  Phó giám đốc Sở GD – ĐT TPHCM, ông Phạm Ngọc Thanh nhận định không có thông tin ông đề nghị Sở GD – ĐT triển khai thực hiện tại các trường Đại học nghiên cứu về cải tiến chữ viết theo đề nghị của PGS.TS. Bùi Hiền. Qua đó, thông tin cho phép các giảng viên của Trường Đại học Công nghệ TPHCM (HUTECH) thực hiện nghiên cứu theo đề nghị cải cách, áp dụng giảng dạy vào năm 2018 là sai sự thật. “Tôi không có bất cứ phát ngôn nào về việc đề nghị giảng dạy bảng chữ này vì đây là nghiên cứu gây tranh cãi” ông Thanh khẳng định.

Bên cạnh đó, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghệ TPHCM – ông Nguyễn Quốc Anh cũng nhận định không có thông tin Nhà Trường áp dụng bảng chữ cái theo lời đề nghị cải cách của PGS.TS. Bùi Hiền vào trong giảng dạy năm 2018 giống như thông tin trên mạng xã hội. Qua đó, trước đó có thông tin ông Phạm Ngọc Thanh quan tâm và có ý định thực hiện chương trình giảng dạy theo cải cách chữa viết vào các trường Đại học trong  thành phố.

Theo như thông tin ấy, ông Thanh cho rằng có nhiều người nước ngoài sinh sống, làm việc và học tập của người nước ngoài tập trung ở TPHCM rất đông, với cấu trúc ngữ pháp và phát âm phức tạp của chữ Việt hiện tại rất khó khăn cho người nước ngoài muốn học tập, sinh sống và làm việc tại nước ta.

Có nên thực thi đề xuất cải cách chữ viết?

Theo trước đó, PGS.TS. Bùi Hiền – nguyên Hiệu phó Trường Đại học Sư phạm Ngoại ngữ Hà Nội, nguyên Phó viện trưởng Viện Nội dung và Phương pháp dạy – học phổ thông đã có đề xuất cải tiến bảng chữ cái Việt xuống còn 31 chữ thay vì 38 chữ như hiện tại, đề xuất đã nhận được nhiều sự quan tâm của dư luận về “giáo dục” thành “záo zụk”.

Ngày 30/11 vừa qua, Bộ GD – ĐT đã có nêu rõ: Bộ GD – ĐT trân trọng tất cả những công trình nghiên cứu và đề xuất nghiêm túc của các nhà khoa học. Thế nhưng, về cải tiến chữ viết, ngôn ngữ của quốc gia cần có sự thẩm định của những chuyên gia, tham khảo ý kiến của đông đảo tầng lớp nhân dân, Bộ không có thẩm quyền’ và sẽ không áp dụng bất kỳ hình thức thay đổi chữ viết trong giai đoạn hiện nay.

Ngoài ra, các chuyên gia nhận định đề xuất của PGS.TS. Bùi Hiền xứng đáng được ghi nhận bởi đó là nghiên cứu khoa học nghiêm túc. Các chuyên gia ngôn ngữ có quan điểm đổi mới là điều cần thiết nhưng thay đổi về chữ viết rất khó thực hiện, bởi chữ viết là một phần của nền văn hóa và khó thay đổi được.

Nguồn: caodangyduochcm.edu.vn

 

Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận Bình Tân: 913/3 Quốc lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TPHCM. Điện thoại: 0788.913.913 - 0886.355.355

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

SHARE