Xu hướng bài thi khối khoa học xã hội được nhiều thí...

Xu hướng bài thi khối khoa học xã hội được nhiều thí sinh lựa chọn

Nhiều học sinh khối 12 tại TPHCM đã có hướng lựa chọn bài thi khoa học xã hội với mong muốn ôn tập nhẹ nhàng lại dễ lấy điểm cho kỳ thi năm 2018 sắp đến.

Xu hướng bài thi khối khoa học xã hội được nhiều thí sinh lựa chọn

Ổn định hình thức tổ chức bài thi

Sự lựa chọn của học sinh khối lớp 12 đã có nhiều thay đổi sau một năm áp dụng bài thi theo 2 hình thức tự chọn khoa học tự nhiên và khoa học xã hội trong Kỳ thi THPT Quốc gia.
Phó Hiệu trưởng Trường THPT Thủ Đức – Bà Nguyễn Thị Thanh Trúc nhận định: “Thông thường, vào tháng 5, nhà trường phát phiếu khảo sát về việc lựa chọn bài thi, định hướng tổ hợp môn xét tuyển các trường ĐH, CĐ cho HS khối 11. Trong thời gian hè, học trò suy nghĩ, lựa chọn, sau đó khi tựu trường, nhà trường có cơ sở để xây dựng kế hoạch giảng dạy phù hợp nhu cầu của HS. Năm nay nhà trường khá bất ngờ khi kết quả khảo sát bước đầu cho thấy tỷ lệ HS lựa chọn bài thi khoa học xã hội tăng đột biến”.

Theo thống kê tại trường hiện nay cho biết đã có 584 học sinh chọn bài thi khoa học tự nhiên và 169 học sinh chọn khối khoa học xã hội. Con số này có thể được biên chế thành 5 lớp học thay vì 2 lớp như trước kia, tính ra tỷ lệ số học sinh chọn bài thi khoa học xã hội tăng 250% so với trước đây.

Theo khảo sát ở một số trường học trên địa bàn thành phố, xu thế học sinh lựa chọn bài thi khoa học xã hội được lan rộng, có trường tăng gấp 2 lần so với năm ngoái. Nhiều nhà trường đã có cải biến mở các lớp khoa học xã hội để đáp ứng lựa chọn của học sinh ở năm nay. Những con số này nói lên mức độ chính xác khá cao bởi sự lựa chọn của các em hiện tại có ảnh hưởng và là cơ sở để ổn định việc học tập và ôn luyện cho các em để có bài thi THPT đạt kết quả tối ưu nhất.

Khối xã hội có thực sự nhẹ nhàng, dễ lấy điểm?

Khối xã hội có thực sự nhẹ nhàng, dễ lấy điểm?

Với thực tế bài thi khối khoa học xã hội có xu hướng tăng trong năm nay, bà Dung cho rằng: : “Trước đây, HS thi khối D chỉ cần thi thêm môn vật lý sẽ có thể xét tuyển vào các trường có tổ hợp môn thuộc khối A1. Nhưng nay để lấy điểm môn vật lý đòi hỏi các em phải học nâng cao 6 môn bao gồm 3 môn bắt buộc và các môn trong bài thi khoa học tự nhiên”. Nhiều em học sinh đã chuyển hướng lựa chọn khối khoa học tự nhiên với tâm lý sẽ dễ dàng hơn so với khối A1.

Lý giải có hướng thay đổi lựa chọn này, nhiều em học sinh cho biết: Bài thi khối khoa học tự nhiên tuy làm bài trắc nghiệm nhưng lại không dễ có điểm, không chỉ nắm vững kiến thức mà còn phải có những kỹ năng khi làm bài đối với khối ngành tính toán. Trong khi đó, bài thi khoa học xã hội lại cần có đủ kiến thức  cơ bản và thêm những hiểu biết xã hội nữa là sẽ dễ có điểm.

Tuy nhiên, đối với khối ngành khoa học xã hội có thực sự dễ dàng lấy điểm như vậy? Các em học sinh cần phải chuẩn bị kiến thức cơ bản cho mình, kết hợp hợp lý với những kiến thức xã hội hiện hành, có những suy luận và đánh giá đúng đắn mới có thể có điểm cao ở khối ngành này.

Nguồn: caodangyduochcm.edu.vn

Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận Bình Tân: 913/3 Quốc lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TPHCM. Điện thoại: 0788.913.913 - 0886.355.355

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

SHARE