Xuất hiện điểm mới về tuyển sinh năm 2018 tại Đại học...

Xuất hiện điểm mới về tuyển sinh năm 2018 tại Đại học Quốc gia TPHCM

Đại học Quốc gia TPHCM có nhiều điểm mới trong tuyển sinh năm 2018, sẽ dựa vào kết quả kỳ thi năng lực do trường tổ chức là một phương thức xét tuyển.

Xuất hiện điểm mới về tuyển sinh năm 2018 tại Đại học Quốc gia TPHCM

Thêm phương thức xét tuyển đánh giá

Sáng 14/11, Tiến sĩ Dương Tôn Thái Dương – Phó Trưởng ban đào tạo Đại học và sau đại học (ĐHQG TPHCM) đã phát biểu tại buổi tọa đàm tổng kết tuyển sinh đại học năm 2017 và xây dựng phương án 2018 được tổ chức tại Trường Đại học Kinh tế – Luật. Cho biết đang thảo luận phương thức xét tuyển mới theo kết quả của kỳ thi đánh giá năng lực do Đại học tổ chức. Nếu phương thức này được thông qua, sẽ có thêm một phương thức để đánh giá xét tuyển áp dụng cho các trường thành viên.

“Hiện ĐHQG TP.HCM đã có sự chuẩn bị khá tốt về kỳ thi đánh giá năng lực với ngân hàng đề thi tương đối. Chủ trương sử dụng kết quả này trong xét tuyển năm tới đang được đưa ra thảo luận, lấy ý kiến và sẽ công bố chính thức trong tháng 12”, ông Dương nhận định.

PGS.TS Nguyễn Hội Nghĩa – Phó giám đốc ĐHQG TPHCM cho biết sẽ có kỳ thi đánh giá năng lực năm 2018 và sử dụng như một phàn chỉ tiêu để xét tuyển cho các trường thành viên.
Trường Đại học Kinh tế – Luật năm tới sẽ dành tối đa 10% chỉ tiêu xét tuyển theo phương thức này. Trường Đại học Khoa học tự nhiên sẽ dành 20% chỉ tiêu cho kết quả thí sinh lấy từ kỳ thi kiểm tra năng lực. Bên cạnh đó, Nhà Trường tập trung một số ngành như: Công nghệ thông tin, Công nghệ sinh học, Công nghệ hóa…Trưởng phòng Đào tạo Trường Đại học Bách Khoa TPHCM – TS. Lê Chí Thông nhận định: “Trường sẽ dành từ 10 – 15% chỉ tiêu mỗi ngành để xét tuyển TS từ kỳ kiểm tra năng lực”.

Thêm phương thức xét tuyển đánh giá

Không còn sơ tuyển bằng học bạ?

Từ năm 2014, ĐHQG TPHCM đã quy định việc xét tuyển thí sinh vào các trường cần đạt về điều kiện xét tuyển học bạ, trong đó, điểm trung bình cộng các môn trong 3 năm THPT phải từ 6,5 trở lên (đối với bậc Đại học) và 6 trở lên (đối với bậc Cao đẳng). Tuy nhiên, trong cuộc họp mới vừa qua, đại diện từ Trường Đại học Kinh tế – Luật đã đề xuất thí sinh xét tuyển vào trường không ràng buộc phải đạt ngưỡng điểm tối thiểu khi sơ tuyển. Bên cạnh đó, có dự kiến xét tuyển các thí sinh tốt nghiệp THPT cùng đáp ứng các điều kiện theo quy định của Bộ GD – ĐT.

Tiến sĩ Lê Chí Thông cũng có quan điểm tương tự. “Năm 2014, ĐHQG đưa ra phương án sơ tuyển để sàng lọc TS thông qua kết quả học bạ THPT ở thời điểm xét tuyển tháng 7. Nhưng năm nay TS đăng ký xét tuyển sớm cùng với đăng ký dự thi (tháng 4), trên phần mềm xét tuyển không có dữ liệu điểm đầy đủ của TS nên sơ tuyển lại trở thành hậu kiểm. Do vậy, việc giữ lại quá trình sơ tuyển này không cần thiết vì không còn tác dụng như mục tiêu đề ra”.

Không còn sơ tuyển bằng học bạ?

Một số tổ hợp xét tuyển bị lượt bỏ

Có một số điều chỉnh về tổ hợp môn xét tuyển trong phương án tuyển sinh mới, năm 2018 Trường Đại học Kinh tế – Luật sẽ không sử  dụng tổ hợp xét tuyển mới D90 (toán, anh văn, khoa học tự nhiên), bởi số lượng đăng ký của các thí sinh không nhiều. Bên cạnh đó, Trường Đại học Bách Khoa sẽ tiếp tục duy trì triển khai các tổ hợp cũ, không sử dụng tổ hợp mới có điểm bài thi tổ hợp.

Nguồn: caodangyduochcm.edu.vn

 

Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận Bình Tân: 913/3 Quốc lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TPHCM. Điện thoại: 0788.913.913 - 0886.355.355

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

SHARE