Một người bác sĩ giỏi cần có những đức tính cần thiết...

Một người bác sĩ giỏi cần có những đức tính cần thiết nào?

Các yếu tố của một người bác sĩ giỏi như trình độ chuyên môn hay tay nghề tốt không thể thiếu những phẩm chất đức tính mà một người bác sĩ cần có.

Một người bác sĩ giỏi cần có những đức tính cần thiết nào?

Giàu lòng thương người

Một người bác sĩ thực hiện nhiệm vụ khám và chữa bệnh cho mọi người được rất nhiều người và xã hội công nhận và tôn trọng, đây là một trong những ngành nghề cao quý nhất. Một người bác sĩ giỏi và được mọi bệnh nhân tin tưởng giao sức khỏe và tính mạng của mình sẽ hội tụ nhiều đức tính đáng quý.

Lòng thương con người là đức tính có thể được xem là quan trọng nhất trong các đức tính tạo thành một người bác sĩ giỏi. Bởi họ giữ trên tay tính mạng và sức khỏe của người bệnh, phải có lòng “thương người như thể thương thân” thì các “bác sĩ nhân dân” mới có thể giành tất cả tâm huyết của mình để cứu người dù là còn một hy vọng nhỏ nhoi nhất.
Mỗi người bác sĩ khi làm việc đều đã được thấm nhuần “Y đức” khi còn ngồi ở ghế nhà trường, đạo đức nghề nghiệp là điều kiện tiên quyết cần có ở một người bác sĩ.
Chúng ta vẫn ghi nhớ lời dạy của Bác Hồ vĩ đại về nghề y : “Lương y như từ mẫu”.

Bác sĩ cần giàu lòng thương người

Sự kiên nhẫn

Kiên trì và nhẫn nại là đức tính quan trọng không thể thiếu của một người bác sĩ, đức tính này đã được rèn giũa qua thời gian học tập của bạn vì thời gian đào tạo của ngành y có thể được xem là lâu nhất trong các ngành của hệ thống giáo dục, bởi con người là vốn của sự phát triển đất nước, sức khỏe và tính mạng là yếu tố quan trọng cần phải được đảm bảo.
Nếu bạn là một người hấp tấp và không có sự kiên trì thì sẽ khó có thể học tập và theo đuổi được nghề bác sĩ, một khi bạn đã kiên trì học tập thì hãy tiếp tục nó khi đã thành một người bác sĩ cứu người nhé.

Làm người bác sĩ phải thật kiên nhẫn

 Sự cần cù, tỉ mỉ

Trong quá trình khám và chữa bệnh và đưa ra kết quả chính xác nhất cần có sự tỉ mỉ và nghiên cứu của các bác sĩ, phải thật thận trọng, nghiêm túc và không thể đưa ra những quyết định vội vàng vì có liên quan đến tính mạng con người nên một khi có điều đáng tiếc xảy ra thì sẽ có hậu quả nghiêm trọng, người bác sĩ cũng sẽ có những rắc rối trong công việc hoặc thậm chí là bị mất công việc của mình.

Sự khéo léo cần thiết

Đối với các bác sĩ ngoại khoa chuyên về phẫu thuật thì sự khéo léo rất quan trọng bởi họ là người trực tiếp tham gia mổ cho người bệnh, có những bộ phận cơ thể nhỏ và mềm yếu mà trong quá trinh phẫu thuật người bác sĩ phải hết sức chú ý phòng tránh.
Đôi tay của người bác sĩ khoa ngoại được xem là bộ phận “vốn” quý giá của họ nên các bác sĩ và đặc biệt là các bác sĩ khoa ngoại phải luôn được chăm sóc tốt bằng các sản phẩm dưỡng da tay để giúp da tay của họ luôn mềm mại không bị chai sạn và khéo léo trong quá trình thực hiện công tác.

Sự tin cậy dành cho người bác sĩ

Tạo sự tin cậy cho mọi người

Để người bệnh và người nhà bệnh nhân tin tưởng và giao sức khỏe, tính mạng của mình cho bạn không phải là điều dễ dàng, bạn phải có một quá trình học tập và làm việc để có thể tạo niềm tin cho mọi người về chuyên môn và năng lực của bản thân thì người bệnh mới có thể tin cậy và tìm đến bạn những khi bệnh tật hay ốm đau.
Bác sĩ cũng cần phải cảm thông và an ủi chia sẻ với người bệnh, động viên tinh thần họ vượt lên bệnh tật. Bất cứ ai khi gặp bệnh tật đều vậy, đều xem người bác sĩ chữa trị cho mình như một “vị cứu tinh” với niềm tin đặc biệt, người bác sĩ phải an ủi và đưa ra những lời chẩn đoán tin cậy sẽ giúp người bệnh an tâm hơn và nâng cao hiệu quả chữa bệnh.

Làm một người bác sĩ giỏi và được mọi người kính trọng là điều không phải dễ nhưng không phải là không thể, ngoài chú trọng học tập, rèn luyện chuyên môn, nâng cao tay nghề, người bác sĩ phải hội tụ những đức tính đáng quý cần thiết mới có thể tạo được sự tin tưởng và xem trọng của mọi người và là điều kiện tốt để thăng tiến trong công việc của mình.

Nguồn: caodangyduochcm.edu.vn

Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận Bình Tân: 913/3 Quốc lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TPHCM. Điện thoại: 0788.913.913 - 0886.355.355

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

SHARE