Người bác sĩ được nhận lương cao có thỏa đáng?

Người bác sĩ được nhận lương cao có thỏa đáng?

Làm người bác sĩ mang nặng trách nhiệm trên đôi vai nhưng đãi ngộ và công việc của họ lại không được đi liền với nhau, chế độ vẫn cứ thấp.

Người bác sĩ được nhận lương cao có thỏa đáng?

Những tháng năm tuổi trẻ bị đánh mất của người bác sĩ

Thời gian của tuổi đời sinh viên luôn đẹp đẽ đối với mỗi người, giai đoạn tuổi trẻ 20 – 30 tuổi là đẹp nhất, con người ta được sống hết mình với tuổi trẻ, hẹn hò yêu đương, vui chơi hết mình với bạn bè. Đó là đối với mọi người, đối với sinh viên ngành y dược là quãng thời gian sống cùng với bận rộn và áp lực, miệt mài học tập trên giảng đường, những giờ học cùng với vô vàn những kiến thức chuyên ngành khó hiểu. Muốn tốt nghiệp cử nhân nghề y bạn phải tốn ít nhất 6 năm học tập, sống cùng với căng thẳng và sự kiên trì vượt qua. Sau khi tốt nghiệp phải thực tập thêm 2 – 3 năm nữa mới có thể được trực tiếp làm công việc chữa bệnh cứu người. Đến lúc đó, bạn đã gần bước sang tuổi 30, bạn bè đều dần ổn định và lập gia đình, người nghề y còn bận rộn với việc học và rèn luyện vì trách nhiệm ngành y cao cả.

Nghề y luôn là nghề cao quý trong mắt mọi người bởi thiên chức mà ngành nghề đã thể hiện, người bác sĩ góp phần mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho con người, giúp chữa lành những nỗi đau, những vết thương của bệnh nhân, bảo vệ và cải thiện sức khỏe cho mọi người. Vì những ứng dụng thiết thực của nó mà người bệnh phải trả giá cao để được phục vụ, sao có thể đòi hỏi chất lượng phục vụ tốt được với giá rẻ, sức khỏe con người làm sao so sánh và đếm đo với vài trăm dùng để khám bệnh.

Những năm tháng bị đánh cắp của bác sĩ

Áp lực công việc căng thẳng nhưng đãi ngộ lại thấp

Ngủ không đủ giấc, ăn uống không đúng giờ, công việc khó khăn, nguy hiểm…là những điều mà những người nghề y đang từng ngày chịu đựng và trải qua. Đáng lý ra làm việc với cường độ như vậy, làm tổn hại nhiều đến sức khỏe thì phải được trả lương và đãi ngộ phải cao nhưng điều đó không áp dụng với nghề y. Tại sao lại không được trong khi họ lại không xứng đáng được trả lương cao? Nhiều áp lực người bác sĩ trong công việc, những ca bệnh khó khăn hay những nỗi sợ vô hình từ người nhà bệnh nhân, lo sợ bị hành hung bất ngờ. Bên cạnh đó, nguy cơ bị lây nhiễm bệnh cũng rất cao, từ những căn bệnh nguy hiểm bị lây từ người bệnh hay những hóa chất tiếp xúc hàng ngày. Thế nhưng tiền trợ cấp nguy cơ nhiễm bệnh của người nghề y cũng chỉ “lẹt đẹt” rất ít tiền. Còn có nguy cơ bị dính vào những vụ kiện tụng của người bệnh nếu lỡ có sai sót nào đó xảy ra.

Áp lực công việc căng thẳng nhưng đãi ngộ thấp

Nghề bác sĩ là  nghề của những người có niềm đam mê, sự kiên trì và nỗ lực, mới có thể tiếp tục bước tiếp trên con đường gian nan mình đã chọn. Mỗi một hành động của họ có ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng của người bệnh, chịu trách nhiệm với công việc của mình. Thế nên, người nghề y phải luôn hết mình vì công việc, cố gắng chữa bệnh cứu người bằng tất cả sự nhiệt huyết của mình, cho dù tiền lương của họ có không được cao, không được bảo vệ quyền lợi đi chăng nữa.

Công việc có vô vàn nỗi vất vả và khổ cực, còn phải đối mặt với nhiều áp lực và trách nhiệm, người bác sĩ luôn chịu thiệt thòi từ chính công việc của mình, thu nhập lại không tương xứng với công sức mình bỏ ra. Vì thế, người bác sĩ có xứng đáng khi được trả lương cao hay không?

Nguồn: caodangyduochcm.edu.vn

 

Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận Bình Tân: 913/3 Quốc lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TPHCM. Điện thoại: 0788.913.913 - 0886.355.355

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

SHARE