Về việc cải cách chữ viết Tiếng Việt Bộ GD – ĐT...

Về việc cải cách chữ viết Tiếng Việt Bộ GD – ĐT có ý kiến gì?

Bộ GD – ĐT nhận định không có thẩm quyền về dự kiến phương án thay đổi chữ viết của đất nước cũng không có ý định thay đổi hiện nay.

Bộ GD&ĐT lên tiếng về việc cải cách Tiếng Việt - ảnh 1

Về việc cải cách chữ viết Tiếng Việt Bộ GD – ĐT có ý kiến gì?

Thông tin đề xuất cải tiến thay đổi chữ viết của PGS.TS. Bùi Hiền – nguyên Phó Hiệu trưởng trường Đại học Sư phạm Ngoại ngữ Hà Nội, nguyên Phó viện trưởng Viện Nội dung và Phương pháp dạy – học phổ thông. Ý kiến của PGS. Bùi Hiền về cải tiến chữ Quốc ngữ được đề xuất trong hội thảo “Ngôn ngữ ở Việt Nam: Hội nhập và Phát triển” (do Hội Ngôn ngữ học Việt Nam và Trường Đại học Quy Nhơn tổ chức) từ tháng 7/2017.

PSG.TS Bùi Hiền đã đưa ra phương án cải cách chữ viết Tiếng Việt theo phương pháp mới. Cụ thể, bảng chữ cái sẽ giảm xuống còn 31 chữ thay vì 38 chữ cái được sử dụng như hiện nay. Trong đó, theo phương án sẽ loại bỏ một số chữ như bỏ chữ Đ ra khỏi bảng chữ cái Tiếng Việt hiện hành, bổ sung thêm một số chữ cái tiếng Latin là F, J, W, Z.  Đồng thời thay đổi giá trị âm vị của 11 chữ cái, cụ thể: C = Ch, Tr; D = Đ; G = G, Gh; F = Ph; K = C, Q, K; Q = Ng, Ngh; R = R; S = S; X = Kh; W =Th; Z = d, gi, r và Nh thì tạm thời dùng kí tự ghép n’ để biểu đạt.

Cải tiến đề xuất của PGS.TS. Bùi Hiền

Theo PGS.TS Bùi Hiền việc cải tiến chữ viết này sẽ có thể giúp học sinh không còn nỗi ám ảnh viết sai chính tả, lại còn giúp tiết kiệm thời gian, công sức, tiền của và các vật tư khác.

Việc cải cách chữ viết cần có sự thẩm định và đánh giá của nhiều chuyên gia, lấy ý kiến của mọi tầng lớp, quần chúng nhân dân để có thể xem xét và nhận định, còn lấy quyết định của Quốc hội, Chính phủ về đề xuất.

Ngày 30/11, Bộ GD – ĐT đã đưa ra nhận định về đề xuất cải tiến trên: “Bộ GD&ĐT trân trọng tất cả các công trình nghiên cứu và đề xuất nghiêm túc của các nhà khoa học nhưng Bộ GD-ĐT không đủ thẩm quyền và không có dự kiến áp dụng bất cứ một phương án nào về cải tiến chữ viết quốc gia trong giai đoạn hiện nay” đại diện của Bộ GD – ĐT cho biết.

Nguồn: caodangyduochcm.edu.vn

Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận Bình Tân: 913/3 Quốc lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TPHCM. Điện thoại: 0788.913.913 - 0886.355.355

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

SHARE