Hiện tượng “phong bì” có được thuyên giảm khi tăng lương ở...

Hiện tượng “phong bì” có được thuyên giảm khi tăng lương ở ngành y?

Phong bì hay quà tặng trong ngành y đã trở nên không còn xa lạ đối với mọi người, thế nhưng chúng ta cần nên nhìn nhận lại vấn đề này cho đúng đắn.

Hiện tượng “phong bì” có được thuyên giảm khi tăng lương ở ngành y?

Nguyên nhân của “hiện tượng” phong bì

Trong mỗi một cơ quan làm việc nào cũng sẽ có những bất cập và trong hệ thống ngành y cũng vậy, luôn có những “vấn nạn” tham ô, chèn ép từ phía những người làm nghề y chỉ vì lợi ích cá nhân của riêng mình. Nhưng đó chỉ là bề chìm, một mặt của ngành y, vẫn có rất nhiều những người nghề y luôn cố gắng mỗi ngày vì sức khỏe và tính mạng của mọi người. Tuy nhiên, những người chính trực ấy lại bị “đánh đồng” và bị nhận xét quy chụp với những người vụ lợi, bị mang tiếng như vậy làm suy giảm nhiệt huyết của bản thân đối với công việc.

Điều dưỡng viên Hà Thu đang theo học Văn bằng 2 Cao đẳng Xét nghiệm TPHCM chia sẻ: Mọi người đều tập trung vào chỉ trích và lên án nhưng liệu có ai suy ngẫm và tìm hiểu nguyên nhân của vấn đề, rằng thu nhập của người làm nghề y đã xứng đáng với sức lao động của họ chưa? Hay chỉ nắm những tin sai lệch và nhận định không đúng về người bác sĩ, người điều dưỡng viên đang hàng ngày hết sức vì mình. Truyền thông cũng nhận định những vấn đề suy thoái đó bằng cái nhìn một chiều mà chưa nhận định những việc làm không đúng của người nhà bệnh nhân trong quá trình khám và chữa bệnh. Và vấn đề được đặt ra là chúng ta có giảm bớt được những hiện tượng tham ô đó khi tăng lương cho những cán bộ nghề y hay không?

Nguyên nhân của “hiện tượng” phong bì

Tăng lương có thuyên giảm “hiện tượng” phong bì ở ngành y

Mỗi người trong cuộc sống đều có những vấn đề và nỗi lo ngại riêng của mình, người thầy thuốc cũng như thế, cuộc sống không lúc nào cũng “màu hồng” và thuận lợi. có những người thầy thuốc có ngoài công việc còn có những nỗi lo cá nhân, áp lực cuộc sống đè nặng khiến họ đôi khi bị ảnh hưởng và làm những việc trái với lương tâm, lương y của mình. Cũng có những người đến với nghề y với mục đích kiếm tiền, thế nhưng những người như vậy chỉ chiếm số lượng nhỏ và rất ít. Đa phần những cán bộ y tế khi đến với nghề y đều mang trong mình sự nhiệt tình và niềm đam mê sâu sắc đối với nghề, bởi chỉ có đam mê thật sự họ mới có thể vượt qua và kiên trì cố gắng đến cùng trong học tập và rèn luyện để có thể thành công trong nghề y đầy gian nan.

Vẫn luôn có những người thầy thuốc có lương tâm với nghề và hết lòng vì bệnh nhân nhưng vẫn bị “mang tiếng” bởi chính những người đồng nghiệp của mình, những người hàng ngày vẫn đang cùng làm việc, cùng sinh hoạt với mình. Những người thật tâm với công việc của mình dù cho cuộc sống cá nhân gặp nhiều khó khăn và vất vả cũng sẽ không bị “biến chất” vì những đồng tiền từ phía bệnh nhân. Bên cạnh đó, việc tăng lương cũng sẽ là động lực vững chắc, tạo động lực cho những người làm nghề y tiếp tục cố gắng và làm việc. Nhận những đồng lương từ chính sức lao động chân chính của mình mà không ảnh hưởng hay liên quan đến những phong bì hay quà tặng từ phía người nhà của bệnh nhân.

Tăng lương ở ngành y có giảm hiện tượng phong bì?

Bạn Thanh Hậu đang theo học Văn bằng 2 Cao đẳng Dược TPHCM chia sẻ: Công việc nhiều vất vả và mệt nhọc, thu nhập lại thấp không đủ chi tiêu với áp lực của cuộc sống. Đôi khi một số cán bộ y tế vẫn nhận phong bì tiền từ bệnh nhân để giảm bớt gánh nặng cho mình, họ biện minh rằng do cuộc sống có nhiều khó khăn buộc họ phải làm như vậy. Nhiều người sau khi nhận quà từ bệnh nhân cũng có những nỗi áy náy và dằn vặt vì làm trái lương tâm, nhưng cuộc sống khắc nghiệt đã buộc họ phải làm như thế mới có thể tồn tại.

Xã hội luôn đòi hỏi những người làm nghề y phải thật tâm và nhiệt huyết trong công việc, trong khám bệnh, thế nhưng, thực tế cho chúng ta thấy rằng thu nhập của họ lại không xứng đáng với công sức lao động mà họ đã bỏ ra. Trong khi cuộc sống với đầy những nỗi lo toan, chuyện cá nhân, chuyện gia đình, cơm áo gạo tiền…để rồi nhiều người đã không vững lòng và sa ngã bởi những cám dỗ.

Nguồn: caodangyduochcm.edu.vn

Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận Bình Tân: 913/3 Quốc lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TPHCM. Điện thoại: 0788.913.913 - 0886.355.355

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

SHARE