Thực hiện giỏi công tác chuyên môn là đủ đối với bác...

Thực hiện giỏi công tác chuyên môn là đủ đối với bác sĩ?

Cuộc sống hiện đại ngày nay đòi hỏi người bác sĩ không chỉ cần làm tốt công tác chuyên môn mà còn có nhiều yếu tố kỹ năng khác, đáp ứng nhu cầu của xã hội.

Thực hiện giỏi công tác chuyên môn là đủ đối với bác sĩ?

Những kỹ năng cần thiết cho bác sĩ

Đặc thù ngành y có liên quan mật thiết đến sức khỏe và tính mạng của con người, mọi hành động sai sót của bác sĩ, điều dưỡng viên dù nhỏ nhất cũng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng và gây ra những hậu quả không ai mong muốn. Người cán bộ y tế không chỉ cần giỏi, làm tốt công tác chuyên môn của mình mà còn phải trang bị cho bản thân những kỹ năng cần thiết để làm tốt trong công việc của mình. Công việc ngành y phải sử dụng thường xuyên với những loại thuốc, hóa chất độc hại, thế nên người cán bộ ngành y cần phải trang bị những kỹ năng nghề cần thiết để phòng tránh hết mức có thể để ít bị lây nhiễm hóa chất độc hại, cùng với những nguy cơ lây nhiễm các mầm bệnh truyền nhiễm, đặc biệt là “căn bệnh thế kỷ” HIV/AIDS.

Kỹ năng giao tiếp, ứng xử xã hội cần thiết cho người bác sĩ, môi trường trong bệnh viện đầy phức tạp với nhiều bệnh nhân cùng nhiều loại người, có nhiều bệnh nhân cùng người nhà dựa vào có điều kiện lại tỏ thái độ “lên mặt” với bác sĩ và đòi hỏi vô lý đối với bác sĩ, khi không được thỏa mãn lại chửi, thậm chí là dọa nạt, đánh đập người cán bộ y tế. Theo tâm sự của bạn sinh viên năm cuối Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM đang thực tập tại bệnh viện chia sẻ: Hàng ngày phải chứng kiến biết bao hoàn cảnh khác nhau của con người, những rủi ro khó thể tránh khỏi, tuy nhiên nhiều người tự cho mình quyền sai bảo và yêu cầu những yêu cầu vô lý đối với bác sĩ, có hôm trước còn có người cầm dao vào phòng cấp cứu để chém người, làm ảnh hưởng đến công việc của bác sĩ, lại có nguy cơ rủi ro bị vạ lây.

Bác sĩ cần hiểu tâm lý của người bệnh

Bác sĩ cần hiểu tâm lý của người bệnh

Không may gặp những rủi ro trong cuộc sống đã là điều đáng buồn và lo lắng trong cuộc sống, thế nhưng khi khám bệnh người bác sĩ lại không cung cấp đầy đủ những thông tin cần thiết để bệnh nhân được biết tình hình của mình khiến nhiều bệnh nhân bức xúc. Thế nên, những kỹ năng mềm trong ứng xử, giao tiếp, nắm bắt tâm lý của bệnh nhân là điều cần thiết mà người bác sĩ, người cán bộ ngành y cần trang bị cho bản thân, ngoài những kỹ năng chuyên môn tốt. Cần giải thích cặn kẽ tình trạng bệnh, về mức độ cũng như khả năng chữa khỏi, đó là những điều bệnh nhân quan tâm, người bác sĩ cần hiểu tâm lý và trình bày “thấu tình đạt lý” để bệnh nhân của mình cùng biết và phối hợp với việc chữa trị của mình.

Kỹ năng cần thiết đối với người bác sĩ

Điều dưỡng viên Thanh Hằng đang học tập Văn bằng 2 Cao đẳng Dược TPHCM tâm sự: Môi trường bệnh viện luôn phức tạp và rắc rối, trong tình trạng đông đúc, quá tải bệnh nhân, người bác sĩ không thể nào phân thân khỏi cuộc phẫu thuật này để đến với phẫu thuật khác. Có những bác sĩ trẻ mới tốt nghiệp chưa có những kinh nghiệm trong ứng xử, đôi khi người nhà bệnh nhân vì quá lo lắng mà có nhiều hành động quá mức, đánh đập đối với bác sĩ. Đạo đức xã hội ngày nay đã bị xuống cấp nghiêm trọng và con người chỉ vì cơn giận nhất thời đã đánh, thậm chí là giết người khác.

Trải nghiệm thực tế là điều cần thiết và giúp ích rất nhiều, thêm những kinh nghiệm cho bác sĩ mới tốt nghiệp ra trường. Bên cạnh phải có kiến thức chuyên môn thành thạo, người cán bộ y tế cần học hỏi và có nhiều những kỹ năng cần thiết về kỹ năng mềm, khả năng ứng xử cho khéo léo, thấu hiểu tâm lý của bệnh nhân mới có thể làm tốt và thành công hơn trong công việc.

Nguồn: caodangyduochcm.edu.vn

Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận Bình Tân: 913/3 Quốc lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TPHCM. Điện thoại: 0788.913.913 - 0886.355.355

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

SHARE