Đau lòng trước phản ứng của dư luận trước những bạo hành...

Đau lòng trước phản ứng của dư luận trước những bạo hành y tế

Nhiều vấn đề sai sót dẫn đến những bạo hành nhân viên ngành y tế, những phản ứng thờ ơ của dư luận xã hội không khỏi khiến họ chạnh lòng về nghề của mình.

Đau lòng trước phản ứng của dư luận trước những bạo hành y tế

Ngành dịch vụ đặc biệt – ngành y

Trong những năm trở lại đây, trên các trang mạng, báo chí vẫn thường xuất hiện những thông tin bạo hành, hành hung những cán bộ, nhân viên ngành y tế, bạo hành về thể xác lẫn tinh thần. Ngành y với thiên chức chữa bệnh cứu người thiêng liêng, hàng ngày đội ngũ những y – bác sĩ vẫn luôn cố gắng hết sức mình vì công việc, vì giúp đỡ những “mảnh đời” còn nhiều đau khổ, những người gặp rủi ro trong cuộc sống, giúp họ nhanh chóng trở về với cuộc sống bình thường. Nghề nghiệp đầy tự hào và vinh quang là thế, nhưng mấy ai có thể thấu hiểu được những nỗi nhọc nhằn, đắng cay đằng sau ánh hào quang đó.

Bác sĩ Thành Nhân đang công tác giảng dạy hệ Chuyển đổi Văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM chia sẻ: Là một ngành nghề dịch vụ đặc biệt – ngành y có đặc thù ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng của con người, đòi hỏi người làm công tác y tế phải luôn cố gắng, nỗ lực hết mình để làm tốt công tác của mình. Tuy nhiên, hàng ngày vẫn có nhiều bác sĩ, nhân viên y tế bị đánh đập, bạo hành bởi những giây phút không kìm chế của người nhà bệnh nhân, họ không được đánh trả để tự vệ, chỉ có thể tìm đường bỏ chạy. Vì nếu họ đánh trả sẽ bị lên án về lương tâm, đạo đức nghề nghiệp rất gay gắt. Hiện nay vẫn chưa có quy định của pháp luật ban hành về bảo vệ quyền lợi của những nhân viên ngành y.

Ngành y – ngành nghề dịch vụ đặc biệt

Không được phép từ chối bệnh nhân trong nghề y

Không giống như những ngành nghề khác được từ chối khách hàng nếu họ cảm thấy có nguy cơ hay không an toàn cho ngành nghề. Tuy nhiên, bác sĩ không được phép từ chối cứu người, chữa bệnh cho bệnh nhân, dù họ có là xã hội đen hay mắc những căn bệnh nguy hiểm đi chăng nữa.

“Xã hội ngày nay có những xu hướng quy chụp, chạy theo đám đông, họ có cái nhìn rất khắc khe đối với những người làm ngành y tế cứu người, đạo đức nghề nghiệp ngành y được đưa lên cao hơn hết cả những ngành nghề khác. Khi có biến cố hay sai sót xảy ra, họ lại không tìm hiểu rõ nguyên nhân bắt nguồn từ đâu, đã có những quy chụp trách nhiệm cho những cán bộ y tế, thông tin truyền thông cũng là một trong những nguyên nhân “thổi phồng” mọi chuyện, làm một số bác sĩ, nhân viên y tế không thể tiếp tục làm việc trước sức ép quá nặng từ nhiều phía” – Điều dưỡng viên Thu Thảo đang theo học Văn bằng 2 Cao đẳng Dược TPHCM tâm sự.

Ngày nay, phối hợp công tác đảm bảo an toàn nghề nghiệp, Bộ Y tế đã có những biện pháp an ninh trật tự, trang bị những thiết bị camera ở các bệnh viện, tuy nhiên vẫn có nhiều trường hợp công an can thiệp không kịp. Họ khó có thể lúc nào cũng túc trực liên tục để giải quyết kịp thời khi có vấn đề xảy ra. Mặc khác, dư luận xã hội vẫn có cái nhìn phiến diện, quy chụp về ngành y.

Nguồn: caodangyduochcm.edu.vn

Nhận xét

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận Bình Tân: 913/3 Quốc lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TPHCM. Điện thoại: 0788.913.913 - 0886.355.355

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

SHARE